Disney làm robot leo tường nhanh hơn thạch sùng

GenK, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 31/12/2015

Có vẻ như Disney đã chán làm phim hoạt hình và chuyển qua lĩnh vực mới đó là chế tạo robot.

Ai cũng biết tập đoàn Walt Disney vốn nổi tiếng với lĩnh vực giải trí điện ảnh và truyền hình, ấy vậy mà mới đây trung tâm nghiên cứu công nghệ cao của Disney tại Zurich (Thụy Sỹ) đã cùng với Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ giới thiệu một robot 4 bánh có khả năng leo tường cực kỳ ấn tượng.

Để bám chặt trên những bức tường dựng đứng, robot này sử dụng 2 bộ động cơ cánh quạt thổi ngược ra phía trên của robot khi nó bắt đầu leo tường. Cụ thể, động cơ phía sau có tạc dụng giữa nó không rơi khỏi bề mặt bức tường cùng với 4 chiếc bánh cao su đặc biệt tăng khả năng bám tường. Trong khi đó, động cơ phía trước có nhiệm vụ tạo lực kéo để robot di chuyển xung quanh bề mặt bức tường.

Với tên gọi VertiGo, robot này là thành tựu tâm huyết của chuyên gia về tự động hóa và công nghệ in 3D - Paul Beardsley. Nó có chiều dài khoảng 60cm và chỉ nặng khoảng 2kg nhờ toàn bộ khung làm bằng vật liệu carbon in 3D siêu nhẹ. Hiện tại, pin lithium polymer chỉ giúp VertiGo chạy được khoảng 10 nhưng Beardsley đã khẳng định anh vẫn đang tìm kiếm những phương án năng lượng mới để robot có thể hoạt động lâu hơn.

Nói về ứng dụng của VertoGo, Paul Beardsley nhận định nó sẽ rất hữu ích cho những công việc kiểm tra hỏng hóc của những hệ thống phức tạp mà con người không thể tự mình chui vào được như hệ thống thông hơi của các tòa nhà mấy chục tầng chẳng hạn.

(Tham khảo NewScientist)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ mẹ đẻ và cha dượng đánh con gái 3 tuổi đến m.ấ.t m.ạ.n.g: Bi kịch này từ đâu nên nỗi? “Góp gạo thổi cơm chung" cũng là một lý do trong đó

    Từ lối sống buông thả, thiếu giáo dục, những cặp "cha mẹ nhí" là nguồn cơn dẫn đến những cuộc hôn nhân tạm bợ và nơi đó sẽ luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, rủi ro cho trẻ em.
  • Đọc thêm