9 công nghệ “tuyệt đỉnh” có thể bạn chưa biết

Cú Mèo, Theo Trí Thức Trẻ 00:19 28/09/2013

Lọc nước biển thành nước ngọt, lưu trữ thông tin trong DNA của bản thân... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Biến nước biến thành nước ngọt, chứa dữ liệu trong chính DNA của mình, sơn biến bất cứ cứ vật thể nào thành một nguồn năng lượng... Nghe có vẻ như những công nghệ này chỉ có thể xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng nào đó, thế nhưng, không ít trong số chúng đã đạt đến giai đoạn nghiên cứu cuối cùng và sẵn sàng có mặt trên thị trường đại trà.

1. Sợi nano lọc nước biển thành nước uống

9 công nghệ “tuyệt đỉnh” có thể bạn chưa biết 1
Có thể bạn chưa biết, nước chiếm đến 3/4 diện tích Địa cầu thế nhưng chỉ có khoảng 2,5% trong số đó là nước có thể sử dụng được trong sinh hoạt của con người. Lượng nước hạn chế cùng với đó là tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang đặt vấn đề cung cấp nước sạch cho con người lên hàng cấp thiết.

Trong tương lai, sợi nano có thể sẽ là giải pháp cực kì hiệu quả trong việc giải quyết thách thức này. Theo đó, sợi nano về cơ bản là một chất liệu xơ có kích thước vô cùng mỏng (nhỏ hơn 100 nanomet). Nó có thể hoạt động hiệu quả như một công cụ lọc muối trong nước bởi các hạt muối tồn tại trong nước quá to để có thể vượt qua được các lỗ nhỏ trong sợi nano.

Đáng tiếc, hiện nay, phương pháp lọc nước này vẫn còn quá đắt đỏ để có thể áp dụng trên quy mô lớn.

2. Chip vi tính trị ung thư có thể sống trong máu người bệnh

9 công nghệ “tuyệt đỉnh” có thể bạn chưa biết 2
Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang phát triển một con chip công nghệ vi lỏng được bọc trong một sợi DNA. Sợi DNA này sẽ có tác dụng hấp thụ các tế bào ung thư trong cơ thể con người để trị bệnh triệt để. Nếu dự án này thành công, đây sẽ là một tin vui cho các bệnh nhân của căn bệnh ung thư hiện vẫn đang làm đau đầu giới y học.

3. Siêu tụ điện graphene – Bước tiến đến những chiếcxe điện trong mơ

9 công nghệ “tuyệt đỉnh” có thể bạn chưa biết 3
Đã bao giờ bạn mơ ước sẽ sở hữu một chiếc xe hơi có thể đi liên tục hàng trăm cây số và chỉ mất một phút để sạc đầy pin? Trong tương lai không xa, công nghệ siêu tụ điện graphene sẽ biến điều này thành sự thực. Theo đó, một siêu tụ điện có thể không có khả năng giữ năng lượng vượt trội hơn pin truyền thống nhưng tốc độ sạc của nó thì nhanh hơn gấp nhiều lần bởi bản thân chứa nhiều electron có điện tích hơn.

Được biết, siêu tụ điện graphene không phải là một phương pháp quá đắt đỏ để tiến hành áp dụng trên quy mô lớn và với tiềm năng lưu trữ năng lượng bền bỉ cho một phạm vi rộng các thiết bị từ điện thoại, laptop cho đến những chiếc xe hơi, đây sẽ là công nghệ vô cùng triển vọng trong tương lai gần.

4. Lưu trữ dữ liệu trong DNA

9 công nghệ “tuyệt đỉnh” có thể bạn chưa biết 4
Mới đây, nhà khoa học Gautim Naik đã chia sẻ trên tờ Wall Street Journal về nghiên cứu lưu trữ dữ liệu trong DNA của con người. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành mã hóa một số tài liệu, hình ảnh vào trong DNA và sau đó có thể khôi phục lại chúng với độ chính xác lên tới 99,9 %.

Như vậy, sau phương thức lưu trữ điện toán đám mây để tiết kiệm bộ nhớ vật lý trên máy tính, có lẽ chúng ta nên bắt đầu làm quen với việc trong tương lai con người có thể mã hóa và trao đổi dữ liệu từ chính cơ thể mình.

5. Chất d-methionine có thể bảo vệ thính giác khỏi những âm thanh lớn

9 công nghệ “tuyệt đỉnh” có thể bạn chưa biết 5
Mặc dù đây chỉ là một biện pháp phòng tránh và không có tác dụng chữa trị thế nhưng d-methionine rõ ràng là một tin mừng cho các công nhân phải làm việc trong các môi trường có độ ô nhiễm tiếng ồn cao.

6. Phương thức điều khiển và giao tiếp thông qua hai bộ não của vật sống

9 công nghệ “tuyệt đỉnh” có thể bạn chưa biết 6
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harvard đã bước đầu phát triển thành công giao thức tương tác giữa hai bộ não (BBI) của người và chuột. Theo đó, hiện nay con người đã có thể giao tiếp cơ bản và điều khiển... đuôi của chú chuột thông qua ý nghĩ của mình. Trong tương lai, công nghệ BBI này sẽ cho phép giao tiếp và điều khiển giữa người với người, tuy nhiên, hiện nay nó mới chỉ có tính ứng dụng trong khoa học, ứng dụng thực tiễn của nghiên cứu này có vẻ vẫn là một dấu hỏi lớn.

7. Memristors, chip nhớ đến từ tương lai

9 công nghệ “tuyệt đỉnh” có thể bạn chưa biết 7
Trong một thời gian dài, quy trình bán dẫn cơ bản chủ yếu được cấu thành từ ba thành phần cuộn cảm, tụ điện và điện trở. Trong tương lai gần, một thành phần thứ 4 mang tên “memristors” sẽ được bổ sung thêm để khai sinh ra các con chip có thể chạy nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng đáng kể so với công nghệ flash memory hiện nay.

Được biết, công nghệ, memristor đã bắt đầu được HP nghiên cứu từ năm 2006.

8. Sơn phân tử mặt trời có thể biến mọi thứ thành một nguồn năng lượng

9 công nghệ “tuyệt đỉnh” có thể bạn chưa biết 8
Các nhà nghiên cứu ở Notre Dame cho hay họ đã phát triển thành công một loại sơn có thể biến mọi bề mặt thành một tấm pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, nghiên cứu này hiện nay vẫn chưa được công bố chính thức nên có thể chúng ta sẽ không thể được chiêm ngưỡng tận mắt khả năng thực sự của nó trong tương lai gần.

9. Công nghệ chụp hình từ tương lai “femto photography”

9 công nghệ “tuyệt đỉnh” có thể bạn chưa biết 9
Hiện nay, các nhà khoa học đã khai sinh ra một phương pháp ghi hình mới mang tên femto photography với khả năng ghi lại những hình ảnh ở cả những góc khuất mà camera thông thường không thể nhìn thấy được.

Theo đó, chiếc máy ảnh đặc biệt này sẽ ghi lại từng đợt nổ nhỏ của chùm sáng khi chạm vào vật thể và phản chiếu lại ống kính. Những hạt nhỏ ánh sáng đến được với ống kính sau đó sẽ được hệ thống tổng hợp lại bằng một thuật toán đặc biệt và kết quả là một hình ảnh ở cả những góc khuất cũng được tạo ra với độ chính xác cao.

Trong tương lai, công nghệ này có thể được áp dụng trong các ngành như chụp chiếu y tế, cứu hộ, giao thông...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm