Smartphone sẽ có thể sạc được bằng... lò vi sóng

XIII, Theo Trí Thức Trẻ 11:01 30/09/2013

Các nhà khoa học tại trường Đại học Tokyo mới đây đã phát triển nên cách thức tổng hợp năng lượng thừa từ lò vi sóng để sạc smartphone.

Trước đây, chiếc lò vi sóng là một dụng cụ không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Với khả năng hâm nóng thức ăn cũ, làm bánh cũng như một số tính năng được cập nhật qua các thời kì, mới đây nhất có vẻ như lò vi sóng còn có thể sạc được cả điện thoại di động.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo đang phát triển nên cách thức tổng hợp năng lượng thừa từ chiếc lò vi sóng trong mỗi lần hoạt động. Khi làm nóng thức ăn bên trong, lò vi sóng liên tục để mất một lượng năng lượng lớn, số năng lượng này có thể được sử dụng cho những mục đích tốt hơn. Kĩ sư Yoshihiro Kawahara cùng những đồng nghiệp của mình tại Đại học Tokyo đã chế tạo thành công chiếc máy tổng hợp đồng thời tái chế những năng lượng thừa đó.

Smartphone sẽ có thể sạc được bằng... lò vi sóng 1
Đoạn mô tả về phát minh của các nhà nghiên cứu Nhật Bản.

Cách thức hoạt động của chiếc máy này là ăng ten của máy sẽ bắt bất kì nguồn năng lượng dư thừa nào sau đó chuyển chúng tới các thiết bị khác nhau. Mặc dù vậy, lượng năng lượng này chưa được tổng hợp hiệu quả nên trong thời điểm hiện tại chúng khó có thể sạc đầy một chiếc smartphone thông thường.

Smartphone sẽ có thể sạc được bằng... lò vi sóng 2
Chiếc máy thu tín hiệu có kích thước nhỏ và đã được thử nghiệm thành công.

Theo như kĩ sư Kawahara, năng lượng lò vi sóng sinh ra trong 2 phút chạy có thể làm một chiếc đồng hồ chạy trong vài phút hoặc một bóng đèn sáng trong khoảng thời gian gần 1 phút. Nếu như quá trình này được hoàn thiện, thời lượng sạc có thể tăng lên gấp đôi thậm chí gấp 3 hiện tại.

Smartphone sẽ có thể sạc được bằng... lò vi sóng 3
Tính toán của nhóm nghiên cứu về năng lượng dư thừa sau khi tổng hợp được.

Toàn bộ ý tưởng của phát minh này tới từ NASA khi mà trung tâm này có rất nhiều dự án thu thập năng lượng mặt trời. Các nhà khoa học NASA nhận thấy mặt trời cũng phát ra năng lượng dư thừa tới Trái Đất, lượng năng lượng này có thể được chuyển đổi để phục vụ cho các công việc có ích hơn. Năng lượng dư thừa sẽ được tổng hợp tại một vệ tinh bay xung quanh Trái Đất, vệ tinh này sẽ xử lý năng lượng sau đó truyền chúng thành dạng sóng xuống Trái Đất để chúng ta sử dụng.

Smartphone sẽ có thể sạc được bằng... lò vi sóng 4
Liệu lò vi sóng có thay đổi được cách thức sạc pin của con người hiện tại?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm