2 đặc điểm tưởng chừng bình thường nhưng có thể khiến bạn sống không có tiền đồ cả đời

Empathy, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 08:35 11/09/2021

Khi tuổi tác của bạn càng cao, bạn sẽ nhận ra sức lực và thời gian của con người ngày càng trở nên hạn hẹp. Và bạn không còn quá nhiều thời gian để tiêu xài hoang phí như lúc còn trẻ nữa. Đến lúc này, hãy học cách nắm bắt được những điểm chính và mấu chốt. Ưu tiên cho những việc cần thiết.

Nếu chúng ta muốn giàu có, chúng ta nên nghĩ rằng dù làm việc gì, cũng đang vì chính mình, chứ không phải làm công cho người khác.

Hãy xem công việc như sở thích hoặc sự nghiệp, như vậy bạn mới coi trọng và khám phá ra được nhiều cơ hội hơn.

Những người có thái độ làm việc qua loa, bất cẩn, không chuyên tâm, chỉ làm cho có... thường là những người không có tiền đồ!

Nếu bạn nghĩ ông chủ trả lương cho bạn chưa xứng với năng lực, vậy cứ tự tin nhảy việc sang nơi khác. Nhưng nếu bạn nghĩ mức lương đó đã xứng đáng, vậy nên bỏ ra 100% nỗ lực, đừng chỉ nghĩ đến việc lười biếng vẫn nhận được lương.

Thái độ sống là thứ rất quan trọng, có thể quyết định vận mệnh một đời người!

2 đặc điểm tưởng chừng bình thường nhưng có thể khiến bạn sống không có tiền đồ cả đời - Ảnh 1.

1. Người không chú ý tiểu tiết, rất khó thành tài

Nếu bạn là người đã làm việc nhiều năm và có kinh nghiệm xã hội phong phú, bạn sẽ nhận ra một điều rằng:

Người thực sự có năng lực, đi đâu cũng là môi trường tốt để phát triển. Ngược lại, những người thiếu năng lực, chỉ biết dựa vào mối quan hệ để đi cửa sau, thường bị coi thường và chỉ dám đi trong vùng an toàn.

Đừng lấy cớ bạn là người hào sảng, thẳng thắn, nên không quá quan trọng đến chuyện nhỏ. Chỉ một lỗi sai cũng có thể làm hỏng đại sự, vậy nên đừng coi thường tiểu tiết.

Trong câu chuyện "Cuộc nói chuyện đêm quanh bếp lò", chúng ta có thể thấy, dù mắc lỗi nhỏ cũng rất dễ vướng vào vòng pháp luật.

Trên thực tế cũng có rất nhiều trường hợp vì làm việc bất cẩn mà tự gây hại cho bản thân mình. Điển hình là đồng nghiệp cũ của tôi.

2 đặc điểm tưởng chừng bình thường nhưng có thể khiến bạn sống không có tiền đồ cả đời - Ảnh 2.

Cô ấy tên Thanh, là kế toán công ty. Tính tình Thanh rất dễ nóng giận, mà mỗi lần như thế, cô ấy liền thích làm việc cho nhanh rồi đi khắp nơi mua sắm, ăn vặt để xả cơn giận.

Có lần, người trong công ty khuyên cô ấy nên sửa tính xấu này, bởi lẽ "giận quá có ngày mất khôn", mà cô ấy lại còn đảm nhiệm vị trí kế toán, có ngày làm việc sai một con số thì nguy mất.

Nhưng cô ấy chẳng những không nghe, còn chửi người kia dám trù ẻo mình. Cũng từ đó, cả hai người họ cứ gặp nhau là làm mặt lạnh lướt qua.

Cuối năm trước, Thanh giận bạn trai vì thất hứa với mình, nên lúc làm việc đã bỏ sót giấy tờ. Đến tháng kết toán, công ty tính sai tiền trong hợp đồng với đối tác, phải trả tiền bồi thường...

Thanh bị phạt tự bỏ tiền túi bồi thường 1/3 số tiền.

Cũng từ đó, cô ấy làm việc rất cẩn thận, không còn dám qua loa cho nhanh xong việc như trước đây nữa.

Ở nơi làm việc, đừng dễ dàng cư xử quá tùy ý. Bạn tài giỏi cỡ nào đi nữa, cũng sẽ có lúc phạm sai lầm. Nếu có người góp ý, hãy chú ý đến lời người khác nói, tôn trọng mọi người cũng như cẩn trọng trong lời nói và việc làm của bản thân.

2 đặc điểm tưởng chừng bình thường nhưng có thể khiến bạn sống không có tiền đồ cả đời - Ảnh 3.

2. Không nắm bắt được trọng tâm

Nhiều người thật sự rất tài năng, nhưng sống cả đời vẫn chưa thể chạm đến cái mốc của sự thành công.

Lý do là vì họ có thói quen "Đứng núi này trông núi nọ", không kiên định với bất cứ việc gì.

Bạn nên nhớ rằng, con đường mà người khác đã đi thành công, là con đường phù hợp với họ, nó không thuộc về bạn. Nếu cứ cố chấp bước trên một lối mòn có sẵn, bạn chỉ có thể sống "rập khuôn" theo kiểu mẫu cuộc đời của người khác.

Chúng ta bước vào xã hội, tham gia làm việc, không chỉ để kiếm tiền duy trì sự sống, hỗ trợ gia đình; mà còn để đạt được lý tưởng và nhận ra giá trị thực sự của cuộc sống.

Mặc dù không phải ai cũng có thể đạt được sự toàn mỹ cho cả hai hướng, nhưng ít nhất nếu thành công một phần cũng tốt. Cả hai việc này đều không mâu thuẫn nhau.

Do đó, hãy coi kiếm tiền là mưu cầu, cũng là niềm vui của cuộc sống. Đừng chạy theo vật chất quá nhiều, học thêm kỹ năng là tốt, nhưng học thêm mọi kỹ năng là không tốt cho sự phát triển thể chất và tinh thần của chúng ta.

Bên cạnh việc cố gắng, làm việc chăm chỉ, bạn hãy cố gắng tập trung toàn lực cho nền tảng của mình.

Khi tuổi tác của bạn càng cao, bạn sẽ nhận ra sức lực và thời gian của con người ngày càng trở nên hạn hẹp. Và bạn không còn quá nhiều thời gian để tiêu xài hoang phí như lúc còn trẻ nữa.

Đến lúc này, hãy học cách nắm bắt được những điểm chính và mấu chốt. Ưu tiên cho những việc cần thiết.

Đừng đánh mất phương hướng riêng của mình, tham lam quá nhiều mà không biết lựa chọn thì làm sao đến được đích đến mà bạn cần!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo

    Hiện giờ dân tình đang rối như tơ vò vì loạt biến mới xuất hiện từ drama của Kim Seon Ho.
  • Đọc thêm