Bề bề là loại hải sản quen thuộc được nhiều người ưa thích. Đến mùa du lịch biển, đi nhiều nơi được ăn những con bề bề to mọng, chắc thịt thật là ngon. Điều khiến nhiều người ái ngại là khoản bóc vỏ bề bề. Phần vỏ cứng và khó bóc, chưa kể những con kích thước nhỏ khi lột từng miếng vỏ lưng sẽ khiến phần thịt bị nát.
Bề bề có thể chế biến thành nhiều món ngon, chẳng hạn bề bề rang muối, bề bề sốt me,... Nhưng món được ưa chuộng nhất vẫn là bề bề hấp bởi chúng giữ được vị tươi ngon của biển cả lẫn vị ngọt của thịt.
Mách bạn hai mẹo cực dễ giúp bóc vỏ bề bề (tôm tít) dễ dàng: Dùng kéo và dùng đũa
Đây là cách tách vỏ bề bề được khá nhiều người áp dụng. Chỉ cần bỏ đầu, vặt bớt chân, dùng kéo cắt hai bên rìa vỏ. Sau đó, khéo léo tách lớp vỏ ra là thịt bề bề vẫn nguyên vẹn.
Tuy nhiên, bóc vỏ bề bề bằng cách này nhiều khi cũng không giữ được thịt bề bề nguyên vẹn. Khi ấy, bạn có thể thử nghiệm cách thứ 2.
Một cách cực đơn giản khi bạn ăn bề bề, đó là dùng đũa để tách vỏ. Thông thường, nhiều người không biết cách tách vỏ bề bề, dùng tay lật từng mảng vỏ ra khiến bề bề bị nát thịt mà tay cũng đau hơn.
Bạn có thể dùng đũa để "xử lý" đám vỏ cứng chắc của bề bề. Đặt ngửa bề bề, cắm đầu đũa vào phần đuôi bề bề đến khi chạm vỏ. Giữ thân bề bề thật chặt, sau đó chọc thẳng đũa đến phần đầu.
Một tay giữ cố định bề bề, tay kia kéo đũa lên tách thịt bề bề ra khỏi vỏ. Vậy là bạn đã tách vỏ bề bề thành công rồi.
Hy vọng với hai cách tách vỏ bề bề dễ dàng này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian tách vỏ và giữ được thân bề bề nguyên vẹn hơn.
Bề bề tách vỏ nguyên vẹn giúp món ăn ngon mắt hơn
Nếu như cơ địa bạn bị dị ứng hải sản hãy cân nhắc việc ăn bề bề vì chúng có thể làm tình trạng dị ứng nặng hơn. Ngoài ra, nên ăn bề bề còn tươi, không nên ăn loại bề bề làm chín để lâu, bốc mùi, bề bề như vậy đã hỏng và dễ bị đau bụng.