18 quốc gia trên thế giới nhận vaccine ngừa Covid-19 theo cơ chế COVAX

Hồng Nhung, Theo VOV 10:51 01/02/2021

COVAX - cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine phòng Covid-19 do WHO khởi xướng nhằm mua và phân phối vaccine cho các nước nghèo, đã chính thức khởi động.

Colombia là một trong 18 quốc gia đầu tiên trên thế giới sẽ nhận được những lô vaccine đầu tiên theo cơ chế này.

Phát biểu trước báo giới hôm qua (31/1), Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết: “Tôi muốn thông báo một số tin quan trọng. Chúng ta đã nhận được thông tin từ cơ chế chiến lược đa phương COVAX. Colombia là một trong số 18 quốc gia trên thế giới đã được phê chuẩn nhận vaccine ngừa Covid-19 lần này”.

Bước đầu, Colombia sẽ nhận được khoảng 4,4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 do các hãng Pfizer/BioNTech và AstraZenca sản xuất.

Colombia đặt mục tiêu tiêm phòng cho ít nhất 1 triệu người trong quý 1 năm nay. Cho đến nay, nước này ghi nhận hơn 2 triệu ca lây nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 53.000 ca tử vong.

Cơ chế COVAX là một trong những sáng kiến đa phương nhằm đảm bảo việc sẵn có vaccine cho người dân trên toàn thế giới. COVAX được đồng lãnh đạo bởi Gavi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Đổi mới sẵn sàng ứng phó đại dịch (CEPI). Hơn 70 nước giàu đã cam kết tham gia kế hoạch phân bổ vaccine Covid-19 toàn cầu này. Các công ty sản xuất vaccine tham gia vào Cơ chế COVAX bao gồm Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm