17 tuổi đã lên chức bà ngoại, câu chuyện tưởng đùa nhưng hoàn toàn có thật ở Nigeria

HIẾU MINH, Theo HELINO 21:59 09/09/2019

Hủ tục và sự nghèo nàn về nhận thức chỉ là một trong những lý do dẫn tới vấn nạn làm mẹ ở tuổi quá trẻ.

Bất kỳ đứa trẻ nào sinh ra trên đời cũng đều có quyền được yêu thương, chăm sóc và sống đúng với lứa tuổi của mình. Tuy nhiên, ở tại một số quốc gia lạc hậu trên thế giới, tuổi thơ dường như vẫn là một phạm trù gì đó xa lạ khi mà những đứa trẻ phải lên chức làm bố, làm mẹ ở cái tuổi quá non nớt. Mumzi, bà ngoại tuổi 17 người Nigeria chính là một nạn nhân của sự cổ hủ và lạc hậu trong thế kỷ 19 ở quốc gia châu Phi này.

Hủ tục lạc hậu khiến những đứa trẻ đánh mất tuổi thơ

17 tuổi đã lên chức bà ngoại, câu chuyện tưởng đùa nhưng hoàn toàn có thật ở Nigeria - Ảnh 1.

Mẹ con Mumzi và vị trưởng tộc chức quyền.

Thế giới đã từng ghi nhận nhiều kỷ lục làm bố, làm mẹ ở tuổi trẻ nhất và Mumzi chỉ là một trong số đó. Thế nhưng, trường hợp của Mumzi lại nổi bật hơn cả vì "truyền thống" đẻ sớm lại tiếp tục đè nặng lên đôi vai của con gái cô. Được biết, Mumzi là một cư dân của hòn đảo Calabar, phía Nam Nigeria. Tại đây, ai cũng từng được nghe người lớn trong gia đình kể lại câu chuyện về một bé gái 9 tuổi đã lên chức mẹ vào năm 1884. Đó chính là Mumzi.

Chính ra mà nói, Mumzi hạ sinh một bé gái khi chỉ mới vừa tròn 8 tuổi và 4 tháng. Bé gái Mumzi khi đó là người hầu của trưởng tộc Akkiri nên nhiều người vẫn nói rằng, ông chính là cha của đứa trẻ. Hủ tục nuôi nhiều người hầu nữ đã tồn tại ở châu Phi trong nhiều thế kỷ, cho nên ở thời của Mumzi, việc một trưởng tộc sở hữu nhiều vợ và người hầu ở trong nhà là chuyện bình thường. Phần lớn, những cô gái khi trưởng thành mới có thể sinh con cho trưởng tộc. Thế nhưng, với trường hợp của Mumzi, kỳ kinh nguyệt đến quá sớm đã khiến cô mang thai ở cái tuổi quá nhỏ.

Thế nhưng, câu chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó khi 8 năm sau, con gái của Mumzi cũng theo gót mẹ sinh con cho bố đẻ khi mới tròn 8 tuổi 8 tháng. Thật trùng hợp là mẹ con Mumzi đều sinh con vào tháng 8, thời điểm cuối mùa hè. Kể từ thời điểm con gái làm mẹ, Mumzi chính thức lên làm bà ngoại ở tuổi 17.

Lý giải của y học về việc làm mẹ sớm

17 tuổi đã lên chức bà ngoại, câu chuyện tưởng đùa nhưng hoàn toàn có thật ở Nigeria - Ảnh 2.

Bé gái Lina Medica sinh con khi mới tròn 5 tuổi 7 tháng, lứa tuổi của học sinh lớp 1.

Thế giới đã từng ghi nhận hơn 100 trường hợp trẻ em mang thai kể từ năm 1750 cho đến nay. Một cô gái bình thường có khả năng mang thai sau khi rụng trứng. Phần lớn, giai đoạn dậy thì này xuất hiện khi các bé gái đến tuổi 11 - 12. Ở một số ca hiếm gặp, quá trình này có thể xảy ra sớm hơn mà Mumzi và con gái cô chính là ví dụ điển hình.

Cho dù một bé gái đã đến tuổi có thể sản sinh và rụng trứng thì điều đó cũng không có nghĩa là chúng nên sinh con vào thời điểm đó. Bởi với tâm lý và thể trạng còn quá non nớt, chúng nên được sống đúng với tuổi thơ của mình bên cạnh những món đồ chơi, trường học và sự quan tâm chăm sóc của gia đình.

(Nguồn: Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Grab, Now, Baemin thông báo tạm dừng dịch vụ giao đồ ăn tại Hà Nội từ 6h ngày 24/7

    Theo đó, kể từ 6h ngày 24/7, dịch vụ giao đồ ăn của Grab, Now và Baemin sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
  • Đọc thêm