12 robot tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng đang hoạt động cùng chúng ta mỗi ngày

Ryankog, Theo Trí thức trẻ 23:48 14/04/2018

Những robot này được thiết kế để phục vụ cuộc sống của con người tốt hơn, trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Ngày nay, chúng ta đang rất chú trọng phát triển robot để phục vụ cho cuộc sống cũng như sản xuất. Có một số robot chỉ mãi là ý tưởng trên giấy tờ, nhưng ngược lại, cũng có rất nhiều robot đang hoạt động ngay bên cạnh chúng ta. Dưới đây là một số robot độc đáo và hữu ích, đang được sử dụng để phục vụ nhiều mục đích trong cuộc sống.

1. Starship Technologies

12 robot tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng đang hoạt động cùng chúng ta mỗi ngày - Ảnh 1.

Starship Technologies đã phát triển con robot giao hàng dễ thương này từ lâu và đang sử dụng nó như một biện pháp thay thế cho drone. Thay vì bay trên trời, sản phẩm của Starship Technologies sẽ chạy trên vỉa hè, đến nhà của từng khách hàng để giao món đồ trong thùng chứa. Liệu trong tương lai, nhân viên giao hàng có bị loại robot này cướp việc không? Cũng đáng lo đấy.

2. Gita Bot

12 robot tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng đang hoạt động cùng chúng ta mỗi ngày - Ảnh 2.

Mỗi lần đi shopping mua nhiều đồ là nỗi ác mộng của nhiều người vài Gita Bot được làm ra để giải quyết vấn đề này. Con robot nhỏ nhắn này có khoang đồ bên trong, có thể chứa được nhiều thứ, từ nước uống cho đến các túi đồ, rau củ quả. Bạn chỉ cần bỏ chúng vào Gita Bot và nó sẽ tự động chạy theo bạn, không cần phải mang vác nặng nề nữa.

3. Kuri

12 robot tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng đang hoạt động cùng chúng ta mỗi ngày - Ảnh 3.

Có thể xem Kuri như một robot trông trẻ, nó được thiết kế với cá tính riêng và đủ thông minh để nhận biết được môi trường xung quanh, di chuyển khắp nhà mà không gặp vấn đề gì. Bạn có thể ra lệnh cho Kuri chơi nhạc hay chụp ảnh các thành viên trong gia đình. Kuri còn có khả năng nhận diện âm thanh, thậm chí nó còn biết phản hồi khi được “nựng". Nghe có vẻ vừa tuyệt vời “ghê ghê" nhỉ.

4. Romeo

12 robot tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng đang hoạt động cùng chúng ta mỗi ngày - Ảnh 4.

Romeo là robot được thiết kế để giúp đỡ người cao tuổi trong một số hoạt động thường ngày. Nó có thể mở cửa, leo cầu thang và đưa đồ vật cho người đang được chăm sóc. Trong tương lai, Romeo được kỳ vọng là có thể giúp đỡ người già ngay tại nhà, họ không cần phải vào những trung tâm dành cho người cao tuổi nữa.

5. Foldimate

12 robot tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng đang hoạt động cùng chúng ta mỗi ngày - Ảnh 5.

Giặt giũ, ôi giặt giũ! Từ xưa đến nay đó vẫn là một việc vô cùng nhàm chán. Giờ thì chúng ta đã có máy giặt, máy sấy khô, chỉ còn việc xếp đồ lại là mệt mỏi thôi. May mắn thay,đã có Foldimate, cỗ máy sẽ làm luôn việc xếp đồ giúp bạn, chỉ cần đưa đồ vào là sẽ nhanh chóng được xếp gọn gàng. Quả là một món đồ không thể thiếu cho các bà mẹ bỉm sữa.

6. Cafe X

12 robot tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng đang hoạt động cùng chúng ta mỗi ngày - Ảnh 6.

Cafe là nhu cầu cần thiết của mọi người nhưng không phải ai cũng có thể tự pha cho mình một tách cà phê, đó là lý do chúng ta có Cafe X. Con robot này có thể pha cho bạn tách cà phê theo yêu cầu, như vậy bạn có thể thưởng thức cà phê mà không cần phải ra ngoài rồi.

7. Moley Robotic kitchen

12 robot tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng đang hoạt động cùng chúng ta mỗi ngày - Ảnh 7.

Nếu bạn không phải người giỏi nấu ăn, thì Moley Robotic kitchen sẽ giúp bạn giải quyết các bữa ăn hàng ngày. Robot này có khả năng tự nấu ăn, học công thức mới và thậm chí còn tự dọn dẹp sau khi nấu xong.

8. ASUS Zenbo

12 robot tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng đang hoạt động cùng chúng ta mỗi ngày - Ảnh 8.

Gần giống như Kuri, Zenbo của ASUS cũng là robot được thiết kế để bầu bạn với những thành viên trong gia đình, có thể xem nó là một quản gia nhắc việc, hay thậm chí là nhiếp ảnh gia giúp chụp lại các khoảnh khắc vui vẻ, quay phim, gọi điện, kể chuyện, chơi nhạc và nhiều hơn nữa. Cũng như các robot khác trong danh sách này, Zenbo có trí thông minh nhân tạo và có thể biểu hiện cảm xúc quanh màn hình.

9. Toyota T-HR 3

12 robot tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng đang hoạt động cùng chúng ta mỗi ngày - Ảnh 9.

Bạn đã xem những phim robot với nội dung là con người bước vào một hệ thống rồi điều khiển con robot đang ở nơi khác chưa, T-HR3 của Toyota chính là điều mà bạn thấy trong phim. Một nhân viên kỹ thuật sẽ bước vào trong hệ thống và mọi hoạt động của con robot sẽ thực hiện theo điều khiển của người này. T-HR3 sẽ được sử dụng trong các công việc nặng và nguy hiểm như công trường hay cứu hộ.

10. ASIMO

12 robot tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng đang hoạt động cùng chúng ta mỗi ngày - Ảnh 10.

Nói đến robot, không thể bỏ qua ASIMO, dòng robot này được Honda phát triển từ rất lâu. Hiện tại, nó có thể chạy, nhảy, chạy lùi, leo lên xuống cầu thang. ASIMO còn có thể nhận diện khuôn mặt và giọng nói của nhiều người và biết được đối tượng tiếp xúc sẽ làm gì tiếp theo.

11. Atlas

Cũng như ASIMO, Atlas được thiết kế mô phỏng theo con người, sau nhiều lần cải tiến, nó đã có thể thực hiện được rất nhiều động tác phức tạp giống chúng ta. Nhà sản xuất Boston Dynamics đang thử nghiệm Atlas trong môi trường thực tế, nó hoạt động không cần dây kết nối.

12. Những robot mô phỏng động vật, côn trùng

12 robot tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng nhưng đang hoạt động cùng chúng ta mỗi ngày - Ảnh 12.

Ngoài mô phỏng con người, nhiều hãng nghiên cứu cũng đẩy mạnh phát triển những robot hoạt động như côn trùng hay động vật. Như công ty Fesco có robot Kangaroo, Viện nghiên cứu kỹ thuật sinh học Wyss có robot côn trùng như nhện nước, Boston Dynamics có Spot. Những robot này được thiết kế cho các mục đính như cứu hộ, y tế.

Tham khảo: Pocket-lint

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14