12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con

CTV Bảo Linh, Theo VOV News 11:53 14/06/2022

Có lẽ một trong những điều khó khăn nhất của việc làm cha mẹ là trở thành hình mẫu cho con cái. Không nói quá khi là cha mẹ, chúng ta sẽ có thêm những đôi mắt để ý mình. Sự thật là con trẻ sẽ học hỏi mọi thứ từ người lớn.

1. Lạc quan yêu đời

12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con - Ảnh 1.

Chúng ta đều biết, việc luôn giữ cho mình sự lạc quan là điều không thể, đặc biệt là vào sáng thứ hai, hoặc vào cuối ngày tồi tệ tại nơi làm việc. Đôi khi sự mệt mỏi lấn át chúng ta, nhưng tốt hơn hết là đừng để trẻ cùng phải cảm nhận sự tiêu cực ấy từ cha mẹ.

Những đứa con của bạn muốn nhìn thấy một người mẹ hoặc người cha không dừng lại dù cuộc đời có ném đá bạn đi chăng nữa. Không sớm thì muộn, chúng sẽ học cách bắt chước cách nhìn nhận sự việc lạc quan này.

2. Để ý tông giọng của bạn

12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con - Ảnh 2.

Đôi khi, người lớn quên quan sát cách chúng ta nói chuyện với trẻ nhỏ. Hãy nhớ rằng, cách bạn nói chuyện sẽ đều ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của con. Giọng điệu của bạn là tất cả: không la hét và không xúc phạm. Thay vào đó, tốt hơn hết là nên phản ứng bằng giọng điệu cảm thông, giọng nói bình tĩnh và thấu hiểu.

3. Có lối sống lành mạnh

12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con - Ảnh 3.

Hãy tự hỏi mức độ thường xuyên mà con cái thấy bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục hoặc chăm sóc bản thân. Đó là những thói quen tốt cho cuộc sống mà trẻ có thể học từ bạn. Nhưng nếu trẻ thấy bạn lúc nào cũng ăn đồ ăn vặt hoặc chỉ uống không đủ nước, chúng cũng sẽ học được điều đó. Điều hợp lý cần làm là dạy chúng những thói quen tốt theo chúng cả đời.

4. Tham gia vào cuộc sống của con cái

12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con - Ảnh 4.

Bất kể sự kiện lớn hay quan trọng như thế nào, hãy luôn tham gia vào cuộc sống của con. Bằng cách này, trẻ sẽ học được rằng điều quan trọng là cha mẹ và con cái luôn ở bên nhau. Một số bậc cha mẹ nhìn con cái của họ lớn lên và tự hỏi rằng ngần ấy năm sao trôi nhanh như vậy. Thực ra thì thời gian đều nằm ở những điều nhỏ nhặt.

5. Không bao giờ chịu thua áp lực đồng trang lứa

12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con - Ảnh 5.

Áp lực bạn bè xung quanh có thể rất mạnh, ngay cả khi trưởng thành. Chúng ta thường làm mọi việc để “trông không có gì là xấu”, nhưng làm chúng vì mục đích khiêu khích không phải lúc nào cũng là một tấm gương tốt để con cái noi theo. Trẻ em sẽ không quên những lần bạn làm ít hơn những thứ thuộc về danh dự. Hãy đặt các nguyên tắc của bạn trên tất cả thứ khác.

6. Luôn mãi tươi cười và vui vẻ

12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con - Ảnh 6.

Cha mẹ luôn muốn cung cấp mọi thứ để con cái không thiếu thứ gì. Tuy nhiên, trẻ sẽ chủ yếu nhớ những khoảnh khắc vui nhộn khi chúng cười lớn hoặc có một khoảng thời gian tuyệt vời với bạn.

Đừng bỏ lỡ cơ hội cười đùa với con, hãy gạt bỏ mặc cảm công việc nửa tiếng đồng hồ qua một bên. Thế giới ngoài kia đã đủ phức tạp lắm rồi, bạn nên có một cuộc sống hạnh phúc hơn khi ở nhà.

7. Thể hiện lòng tốt

12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con - Ảnh 7.

Con cái của bạn trông đợi bất kỳ hành động tử tế nào mà bạn dành cho người khác, cho dù bạn tình nguyện trong một tình huống từ thiện hay chỉ đơn giản là nhường cho ai đó một chỗ ngồi trên phương tiện giao thông công cộng.

Trẻ em sẽ học được thông qua những hành động hào phóng của bạn. Khi bạn tử tế với người khác, chúng sẽ thấy rằng đó là một cách sống có thể chấp nhận được và sẽ học tập điều ấy.

8. Đừng vượt qua ranh giới

12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con - Ảnh 8.

Đừng cố quá. Mặc dù điều này nghe có vẻ phản trực giác. Nhưng một số bậc cha mẹ muốn làm gương tốt bằng cách đòi hỏi quá mức trong những nỗ lực hoặc phong cách nuôi dạy con cái. Mặc dù bạn có thể có ý thức về những nỗ lực của mình, nhưng hãy giữ mọi thứ được cân bằng. Đừng bóp nghẹt con bạn chỉ để trở thành một hình mẫu tích cực, nếu không bạn có thể trở thành kẻ giả tạo.

9. Cho trẻ có sự ổn định

12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con - Ảnh 9.

Con cái muốn tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ, nhưng chúng cũng cần sự ổn định. Đây là xương sống của cuộc đời một đứa trẻ. Thiếu cấu trúc thậm chí có thể gây ra các vấn đề về hành vi và sức khỏe, cũng như lo lắng. Điều này có nghĩa là bạn cũng phải có lịch trình ăn, ngủ, giải trí và làm bài tập về nhà đều đặn.

10. Cho con thấy công việc của bạn

12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con - Ảnh 10.

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con cái của họ trở thành những con người tốt, và điều này liên quan rất nhiều đến việc kiếm được nhiều thứ thông qua nỗ lực, tài năng hay sự chăm chỉ.

Bạn có thể bắt đầu chỉ cho con cách bạn kiếm sống bằng cách đưa chúng đi làm với bạn (bất cứ khi nào có thể) hoặc đơn giản là nói chuyện với chúng về những gì bạn làm để trang trải cho cuộc sống gia đình.

11. Hãy trung thực

12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con - Ảnh 11.

Nói dối trắng (lời nói dối có lý do chính đáng) dường như là một cách dạy trẻ tuy cũ nhưng rất hiệu quả. Tất cả chúng ta đều lớn lên khi được nghe hoặc nói với trẻ những điều ấy, nhưng có lẽ đã đến lúc thử một điều gì đó khác biệt.

Đừng nói những điều với con bạn chỉ để khiến chúng bình tĩnh lại hoặc để bạn yên. Trên hết, hãy trung thực và đừng dạy cho trẻ rằng việc nói dối là điều có thể chấp nhận được.

12. Làm theo con đường bạn đã vạch ra

12 cách giúp các bậc cha mẹ có thể trở thành hình mẫu cho con - Ảnh 12.

Trên hết, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ thực hành những gì bạn giảng dạy con cái. Hãy kiên định với hành động của mình và giữ vững lập trường trong mọi hoàn cảnh. Trở thành tấm gương tích cực trong cuộc sống của con cái có vẻ là một gánh nặng lớn, nhưng sẽ không phải vậy nếu bạn nghĩ rằng đó chỉ đơn giản là việc tuân theo các nguyên tắc và thể hiện ra một cách rộng lượng và đồng cảm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày