12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar

Splendid River, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 09/12/2017

Dưới đây là những bài học sâu sắc luôn được ẩn giấu trong những tựa phim hoạt hình Pixar.

Hoạt hình đôi khi cũng mang rất nhiều những bài học cuộc đời sâu sắc, và những nhà làm phim thường xuyên ẩn chứa những điều đó hết sức tinh tế. Nếu xem đi xem lại các bộ phim hoạt hình của hãng phim Pixar, các bạn sẽ thấy vô cùng bất ngờ khi nhận ra những ý nghĩa quan trọng về tâm lý học được cài cắm vào trong những câu chuyện và nhân vật vui nhộn của họ.

1. Finding Dory: “Tất cả mọi người đều có sự khác biệt, và chúng ta cần học cách tôn trọng điều đó ở người khác.”

12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar - Ảnh 1.

Nhân vật chính trong phim là một chú cá rất đáng yêu có tên Dory, nhưng lại mắc chứng hay quên. Cô ấy thường mơ về việc tìm lại được gia đình của mình, nhưng lại không thể nhớ được họ đang ở đâu. Dory có trí nhớ ngắn hạn từ khi được sinh ra, và thường gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống vì điều đó. Tuy vậy, cô vẫn luôn hết sức lạc quan và yêu đời. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể dạy con mình về tầm quan trọng của việc chấp nhận con người thật của tất cả mọi người.

2. The Good Dinosaur: “Tình bạn chân thành là có sức mạnh phi thường.”

12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar - Ảnh 2.

Bộ phim hoạt hình này không chỉ nói về tình bạn giữa một cậu bé và một chú khủng long to lớn. Đó còn là một thế giới nơi thiên nhiên ngập tràn mọi nơi. Thiếu nhi có thể sẽ thích một câu chuyện hấp dẫn và những nhân vật nhiều màu sắc, người lớn có thể chỉ cho chúng việc chú khủng long Arlo đã phải vượt qua nỗi sợ của chính mình như thế nào, và tìm thấy sức mạnh của tình bạn thực sự.

3. Inside Out: “Đừng sợ hãi chính cảm xúc của mình.”

12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar - Ảnh 3.

Inside Out là một trong số những bộ phim có sức nặng nhất của Pixar, thậm chí còn được thừa nhận bởi chính các nhà tâm lý học trên thế giới. Nhân vật chính của bộ phim là Riley, một cô bé đang trong quá trình làm quen với những cảm xúc phức tạp của mình (Niềm vui, Nỗi buồn, Nỗi sợ, Sự tức giận, và Sự ghê tởm). Nhân vật này có thể giúp cho cả người lớn và trẻ nhỏ hiểu rằng việc trải qua những cảm xúc khác nhau là hoàn toàn bình thường, và chúng ta chỉ cần học cách làm chủ chúng mà thôi.

4. Brave: “Giũ bỏ định kiến và hãy là chính mình.”

12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar - Ảnh 4.

Brave là một bộ phim tuyệt vời để nhắc nhở mọi người rằng: Không ai phải điều chỉnh bản thân theo sự kỳ vọng của người khác cả. Câu chuyện theo chân Merida và mối quan hệ của cô bé với mẹ của mình, người vẫn luôn lên kế hoạch cho cả cuộc đời cô tới từng chi tiết. Từ đây, chúng ta có thể học được bài học rằng các cô gái không bắt buộc phải trở thành công chúa thì mới có giá trị trong cuộc sống.

5. Up: “Theo đuổi giấc mơ không bao giờ là quá muộn.”

12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar - Ảnh 5.

Một câu chuyện buồn và cảm động về sự cô đơn của tuổi già. Carl nghĩ về người vợ quá cố của mình mỗi ngày và những chuyến thám hiểm mà họ đã từng mơ mộng cùng nhau. Cuối cùng, Carl đã quyết định du ngoạn một mình trong ngôi nhà biết bay của mình, nhưng một chú bé hướng đạo sinh ngộ nghĩnh đã thay đổi hoàn toàn kế hoạch của ông. Bộ phim đưa tới thông điệp rằng chúng ta luôn cần giữ lấy những câu chuyện cổ tích trong cuộc đời mình, bất chấp tuổi tác.

6. Wall-E: “Chúng ta chịu trách nhiệm cho chính hành tinh này.”

12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar - Ảnh 6.

Đây không chỉ là một bộ phim về những cảm xúc lắng đọng, mà còn về trách nhiệm vô cùng lớn lao của mỗi cá nhân trong cuộc đời. Wall-E dạy cho chúng ta biết cách quan tâm tới Trái Đất bằng cách vẽ nên một viễn cảnh tương lai, nơi chỉ còn là một hành tinh rác, hậu quả của chính những hành động của chúng ta ngày hôm nay đối với môi trường.

7. Ratatouille: “Hãy theo đuổi giấc mơ, cho dù tất cả mọi người đều phản đối bạn.”

12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar - Ảnh 7.

Chú chuột Remy có ước mơ lớn lao là trở thành một đầu bếp. Nhưng chẳng có ai tin tưởng cậu ta, cho rằng chuột thì không bao giờ có thể nấu nướng, nhưng cậu vẫn theo đuổi ước mơ đó. Ratatouille mang tới bài học rằng cội nguồn của bạn không quan trọng, nếu như bạn đủ dũng cảm để chiến đấu cho điều mình đam mê.

8. Cars: “Đừng bao giờ quên những người luôn tin tưởng bạn.”

12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar - Ảnh 8.

Lightning McQueen là ví dụ điển hình của những kẻ kiêu ngạo và ích kỷ, và cậu ta đã phải học bài học về vai trò của một nhóm trên con đường dẫn tới chiến thắng. Những đồng nghiệp, người hướng dẫn, bạn bè, và cả người hâm mộ của cậu mới chính là những người giúp cậu cán đích đầu tiên.

9. The Incredibles: “Không ai còn là chính mình nếu giấu đi tài năng của bản thân.”

12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar - Ảnh 9.

Những nhân vật chính trong phim là một gia đình siêu phàm với vỏ bọc tầm thường. Nhưng họ cảm thấy quá trầm uất khi phải giấu đi những sức mạnh thật sự của mình. Tinh thần chính của phim chính là việc những kỹ năng và tài năng trời phú là một phần quan trọng của con người chúng ta. Nếu từ chối chúng, chúng ta cũng đang từ chối chính bản thân mình.

10. Finding Nemo: “Tất cả mọi người đều có quyền phạm sai lầm và theo đuổi con đường của riêng mình.”

12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar - Ảnh 10.

Marlin là một người cha ân cần luôn cố gắng để bảo vệ con trai Nemo của mình khỏi thế giới đầy hiểm nguy. Nhưng chính sự bao bọc thái quá đó đã khiến cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Ở đây, chúng ta cần hiểu rằng trẻ em cần sự ủng hộ và giúp đỡ của người lớn để hiểu hơn về thế giới quanh chúng.

11. Monster Inc.: “Những người đáng sợ cũng biết sợ.”

12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar - Ảnh 11.

Nhiệm vụ của những quái vật trong vũ trụ này là để dọa dẫm trẻ em trên toàn thế giới. Nhưng phát triển xã hội dựa trên sự sợ hãi là một phương pháp tệ nhất có thể tìm thấy trên đời này. Các nhân vật chính trong phim cuối cùng cũng đã hiểu được về sự thấu hiểu lẫn nhau, sự tôn trọng, và sự bao dung là những nguồn sức mạnh lớn lao hơn rất nhiều.

12. Toy Story: “Thời gian có thể đổi thay, nhưng tình bạn và sự cống hiến là vĩnh cửu.”

12 bài học sâu sắc sẽ khiến bạn xúc động trong phim hoạt hình Pixar - Ảnh 12.

Một câu chuyện khó tin về những chú đồ chơi với cuộc sống của riêng chúng khi khuất mắt trông coi. Chúng còn có đầy đủ cảm xúc con người như sự ghen tị, tình bạn, và cả nỗi nhớ nhà. Những đồ chơi này cũng không khác con người là bao: Chúng cũng muốn được yêu thương và quan tâm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày