11 trường quốc tế ở Hà Nội là trường nào?

Huyền Trần, Theo Thời Đại 20:53 12/08/2019

Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: "Theo số liệu thống kê chính thức, toàn thành phố chỉ có 11 trường quốc tế. Các trường khác là mang yếu tố nước ngoài thì không thể gọi là trường quốc tế được". Tuy nhiên, 11 trường đó là trường nào vẫn chưa rõ?

Liên quan đến việc nhiều trường đang lạm dụng danh xưng "quốc tế" trong tên gọi nhằm thu hút phụ huynh, học sinh sáng 12/8, ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về các trường đúng chuẩn "trường quốc tế".

Ông cho biết: "Theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP về Điều lệ trường thì toàn thành phố chỉ có 11 trường quốc tế. Các trường khác là mang yếu tố nước ngoài thì không thể gọi là trường quốc tế được".

Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội trả lời về các trường mạo phạm danh xưng trường quốc tế. (Ảnh: Huyền Trần).

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện nay trong Luật Giáo dục vẫn chưa có quy định cụ thể về định nghĩa "trường quốc tế".

Việc đặt tên các trường đã được quy định rõ trong Điều lệ trường của các cấp học và NĐ 86/2018/NĐ-CP. Cụ thể, việc đặt tên trường được thực hiện theo quy định sau: Tên trường phải bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: "Trường", "Cấp học hoặc trình độ đào tạo" và "tên riêng" và không vi phạm thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Hiện nay có nhiều trường mạo danh quốc tế, trong quyết định thành lập không có tên trường quốc tế mà do các trường tự thêm vào để thu hút học sinh.

"Luật đã quy định tên gọi của trường bao gồm các yếu tố cấu thành như thế nào thì phải thực hiện đúng như vậy. Các trường vi phạm sẽ kiểm tra và xử lý theo đúng quy định", ông Quang nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, trong thời gian tới sẽ công khai danh tính của các trường quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài để toàn thể nhân dân, phụ huynh, học sinh biết được, từ đó có cơ sở để chọn lựa.

"Chúng tôi yêu cầu các trường từ bỏ mạo danh này để tránh gây hiểu lầm cho cha mẹ học sinh. Theo tôi cần luật hóa vấn đề này, có định nghĩa cụ thể về trường quốc tế và có chế tài xử phạt cụ thể với trường hợp mạo danh xưng".

Bình luận

  • Sáng Ngày Ra: Alec Baldwin bật khóc sau khi bị điều tra vì bắn chết người ở phim trường, rạp phim đã chính thức quay lại, mạng xã hội bùng nổ với lịch chiếu loạt bom tấn!

    Hôm qua (22/10), cả Hollywood bàng hoàng vì tin nóng về vụ nam diễn viên kiêm nhà sản xuất đình đám Alec Baldwin bắn chết Giám đốc hình ảnh Halyna Hutchins (42 tuổi) và làm đạo diễn Joel Souza (48 tuổi) bị thương tại phim trường Rust ở khu phim trường nổi tiếng Bonanza Creek Ranch tại thành phố Santa Fe, New Mexico vào ngày 21/10/2021 (giờ Mỹ). Đây là tai nạn xảy ra do sự cố với chiếc súng đạo cụ, 2 nạn nhân đều được đưa đi cấp cứu khẩn nhưng Hutchins đã không thể qua khỏi. Đại diện của tài tử Alec chia sẻ lại vụ việc nhưng không bình luận gì thêm, đại diện của nạn nhân Halyna Hutchins cũng từ chối bình luận.
  • Đọc thêm