11 nguyên tắc giúp Ryan Giggs "trẻ mãi không già"

Dương Quảng, Theo Trí Thức Trẻ 08:05 21/11/2017

Không nhiều cầu thủ có thể giữ suất đá chính tại Premier League ở tuổi 33-34, nhưng Ryan Giggs chỉ giải nghệ khi đã bước sang tuổi 41. Trước khi sang Việt Nam dự lễ khánh thành trung tâm PVF Hưng Yên, cựu danh thủ Man Utd vẫn đang chơi tuyệt hay tại giải futsal quốc tế Ấn Độ với sự dẻo dai và bền bỉ.

Chấp nhận "máy sấy tóc"

Trong cuốn tự truyện, Giggs tiết lộ ngay cả khi anh đã lớn tuổi và có tiếng nói nhất định trong phòng thay đồ, Sir Alex Ferguson vẫn đối xử với anh như các bậc đàn em khác. Thậm chí, Sir Alex thường xuyên gai góc và tỏ thái độ quyết liệt trên sân tập.

11 nguyên tắc giúp Ryan Giggs trẻ mãi không già - Ảnh 1.

Nhưng thay vì "bật lại", Giggs cho rằng chấp nhận phong cách "máy sấy tóc" là cách để bạn hoàn thiện bản thân. Trong một trận đấu, bạn lẽ ra nên chuyền thì lại sút và sau ấy, người khôn ngoan là biết rút kinh nghiệm để không lặp lại sai lầm.

Năng khiếu quan trọng, nhưng không phải tất cả

Khi còn là đứa trẻ nhỏ, Giggs đã nhận thức rất rõ ràng về năng lực bẩm sinh. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh được phép tự hài lòng với bản thân. Giờ ra chơi, anh đá bóng. Về nhà, anh đá bóng và cuối tuần, anh đá bóng. Giggs tập luyện mọi lúc mọi nơi bởi anh biết rằng, câu ngạn ngữ "Practice makes perferct" (tạm dịch "Luyện tập giúp hoàn hảo") chưa bao giờ mất đi tính đúng đắn.

Chăm chỉ là một "kỹ năng"

Nhiều người bảo chăm chỉ là đức tính và sự khéo léo, các động tác kỹ thuật là kỹ năng. Nhưng quan niệm của Giggs có hơi khác. Anh khẳng định chăm chỉ là thái độ sống có thể rèn luyện và gọt giũa qua thời gian. Thậm chí, đó là kỹ năng nền tảng mang tính định hướng cho sự nghiệp lâu dài.

11 nguyên tắc giúp Ryan Giggs trẻ mãi không già - Ảnh 2.

Tìm không gian cho "sự điên rồ"

Giggs khuyên các bạn trẻ hãy luôn làm theo chỉ dẫn của HLV, bác sỹ thể lực và những người trong ban huấn luyện. Tuy nhiên, đừng bao giờ khiến sự sáng tạo của bản thân bị triệt tiêu. Hãy luôn tìm ra điểm cân bằng, chừa một khoảng nhỏ không gian cho những thứ điên rồ thuộc về bản năng. Bởi các khoảnh khắc quyết định trận đấu thường hướng về yếu tố cá nhân.

Vui thôi, đừng… vui quá

Ở tuổi 18, Giggs cũng từng sống một cuộc đời sôi nổi như bao thanh niên khác. Anh đi hộp đêm, uống rượu và tán gái. Nhưng Giggs không bao giờ vượt quá các giới hạn. Bạn có thể đi chơi, nhưng không có nghĩa là thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật bạn phải ra đường. Đi một trong ba buổi tối là quá đủ.

Lập kế hoạch

Giggs thừa nhận sống quy củ và lập ra các kế hoạch dài hạn là nguyên nhân giúp anh kéo dài sự nghiệp đỉnh cao thêm 10 năm so với đồng nghiệp cùng trang lứa. Sau tuổi 30, Giggs chỉ gặp đúng một chấn thương gân kheo và anh tìm mọi cách ngăn chặn các vết đau tiềm ẩn. Từ đầu thế kỷ 21, Giggs đã tập yoga tăng sức bền, thường xuyên châm cứu và trị liệu theo phương pháp Đông Y và nói không với chất có cồn.

11 nguyên tắc giúp Ryan Giggs trẻ mãi không già - Ảnh 3.

Không nhìn vào các con số

Giggs cũng không có thói quen tìm hiểu về số liệu thống kê. Anh cũng tránh đọc quá nhiều báo chí bởi những con số sẽ huyễn hoặc bản thân bạn. "Tôi chỉ nhìn lại khi tất cả đã kết thúc", Giggs cho biết.

Học, học nữa, học mãi

Khi còn trẻ, Giggs học tập những người đàn anh về cách xử lý các mối quan hệ trong cuộc sống. Khi là trụ cột đứng tuổi trong đội hình Man Utd, Giggs lại học hỏi thế hệ đi sau về những góc cạnh trong cuộc sống anh chưa kịp cập nhật theo thời đại.

Nghiên cứu đối thủ

Giggs luôn luôn xem băng hình của đối thủ trước trận đấu một tuần và thu thập thông tin về tất cả các cầu thủ của đối phương. Anh không muốn bị đánh úp khi ra sân.

Thà vô cảm lạnh lùng còn hơn bùng nổ xốc nổi

Bóng đá rất khắc nghiệt và tàn nhẫn. Ngày hôm nay, bạn là người hùng nhưng điều đó không đảm bảo, bạn không phải tội đồ. Rất dễ để tận hưởng niềm vui chiến thắng nhưng rất khó để gạt trôi nỗi buồn thất bại. Nhiều khi, bạn cần một mùa hè nếu muốn vượt qua ám ảnh không giành Cúp. Hãy giữ cái đầu lạnh và trở nên chai lỳ với cuộc sống túc cầu.

11 nguyên tắc giúp Ryan Giggs trẻ mãi không già - Ảnh 4.

Ít lý luận, tin vào trực giác

Giggs bảo "Tôi không bao giờ nói dối các bạn. Có một sự thật, bóng đá là trực giác. Thi thoảng, bạn sẽ đá phạt góc vào gôn hoặc rê qua mấy người nhưng không có một công thức nào cho những khoảnh khắc điên rồ nào đó. Tập luyện, tăng cảm giác bóng và duy trì thể lực, phần còn lại là của bản năng. Đừng lý luận ba hoa về triết lý chiến thuật".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm