100 người chết hoặc mất tích ở Mexico vì bão Otis

Quỳnh Chi, Theo VTV 18:48 31/10/2023

Ngày 30/10, chính quyền bang Guerrero, miền Nam Mexico, cho biết, số người chết và mất tích do bão Otis đã tăng lên 100 người.

Bão Otis mạnh cấp 5, đã đổ bộ vào thành phố nghỉ mát Acapulco, bang Guerrero, Mexico ở Thái Bình Dương vào tuần trước. Cơn bão đã tàn phá thành phố Acapulco với sức gió lên tới 165 dặm/h (266 km/h) hôm 25/10, làm ngập lụt đường phố, tốc mái nhà cửa, khách sạn và các cơ sở kinh doanh khác, nhấn chìm nhiều phương tiện và gây gián đoạn thông tin liên lạc cũng như kết nối đường bộ và đường hàng không.

Tình trạng cướp bóc đã bùng phát khi số dân gần 900.000 người của thành phố ngày càng bị thiếu lương thực và nước uống.

Chính quyền bang Guerrero cho biết trong một tuyên bố rằng 46 người đã thiệt mạng và 54 người khác mất tích do bão Otis.

100 người chết hoặc mất tích ở Mexico vì bão Otis - Ảnh 1.

Đến nay, số người chết và mất tích do bão Otis đã tăng lên 100 người. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, hôm 29/10, Cơ quan Phòng vệ dân sự liên bang Mexico cho biết, có 48 người tử vong, bao gồm 43 người ở thành phố Acapulco và 5 người ở thành phố Coyuca de Benitez gần đó. Theo giới chức bang Guerrero, trong số những người thiệt mạng có một công dân Mỹ, một người Anh và một người Canada.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ Mexico, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador kêu gọi chính quyền địa phương đảm bảo hàng hóa thiết yếu được chuyển đến tay người dân Acapulco.

Theo ước tính, thiệt hại do cơn bão gây ra có thể lên tới 15 tỷ USD. Và Mexico đã cử khoảng 17.000 thành viên của lực lượng vũ trang đến hỗ trợ đảm bảo trật tự và giúp phân phối hàng tấn thực phẩm và vật tư ở Acapulco.

100 người chết hoặc mất tích ở Mexico vì bão Otis - Ảnh 2.

Thiệt hại do cơn bão gây ra có thể lên tới 15 tỷ USD. (Ảnh: AP)

Bộ Tài chính Mexico xác nhận hôm 30/10 rằng hai điểm dịch vụ sẽ được lập ra tại các chi nhánh của Ngân hàng phát triển lực lượng vũ trang ở Acapulco, qua đó người dân có thể rút tiền mặt.

Việc tiếp cận thực phẩm và nước uống vẫn còn nhiều thách thức và tập đoàn bán lẻ ANTAD hôm 30/10 đã kêu gọi chính phủ tăng cường nỗ lực ngăn chặn tình trạng cướp bóc tại các cửa hàng Soriana và Chedraui của công ty.

Cơn bão thảm họa Otis xảy ra ở thành phố Acapulco chỉ 7 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Mexico.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14