10 tiêu chí bị xem nhẹ khi chọn mua smartphone

Du Lam, Theo ICTNews 10:11 18/04/2022

Đây đều là các tính năng quan trọng trên mọi smartphone nhưng lại bị đánh giá quá thấp khi mọi người tìm mua iPhone hay Android.

Tối ưu hóa và hỗ trợ phần mềm

RAM 12GB là quá đủ để một smartphone hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, sự thực là phần cứng nào cũng có giới hạn. Không phải ngẫu nhiên mà cả Apple và Samsung đều đặc biệt quan tâm đến cập nhật phần mềm để điện thoại luôn có cảm giác nhanh, mượt theo thời gian.

Bạn nên chọn một mẫu smartphone được hỗ trợ phần mềm từ 3 năm trở lên. Mọi người có xu hướng giữ điện thoại lâu hơn trước kia, đồng nghĩa hỗ trợ phần mềm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Apple đang dẫn đầu với cam kết hỗ trợ từ 5-6 năm, còn Samsung hỗ trợ 4 năm cho Galaxy S, Z và một số dòng A. OnePlus và Xiaomi cung cấp hỗ trợ 3 năm. Trong khi đó, Google – dù sở hữu hệ điều hành Android – lại chỉ hỗ trợ 3 năm cho Pixel 6.

Quản trị RAM và nhiệt độ

Bất kể RAM do Qualcomm hay Apple sản xuất, chúng đều sản sinh nhiệt năng. Nếu không được quản trị tốt, nó sẽ “bóp” hiệu suất thiết bị và không thể hoạt động mạnh mẽ như vốn có. Apple một lần nữa đứng đầu nhờ khả năng quản trị nhiệt tốt, trong khi một số chip Qualcomm dễ bị quá nóng.

Xét về RAM, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. iPhone và iOS có xu hướng tận dụng tốt nhất mọi tài nguyên của nó. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi dùng thử iPhone 8 (2GB RAM) và smartphone Android (12GB RAM).

10 tiêu chí bị xem nhẹ khi chọn mua smartphone - Ảnh 1.

Kích cỡ cảm biến máy ảnh và xử lý hậu kỳ


Nếu nghĩ rằng máy ảnh “nhiều chấm” hơn hay nhiều camera hơn sẽ chụp đẹp hơn, có thể bạn đã nhầm về cách hoạt động của chúng. Hãy kiểm tra kích cỡ cảm biến máy ảnh trên mọi thiết bị bạn muốn mua. Cảm biến càng lớn, hiệu ứng bokeh trong ảnh càng tự nhiên và lấy được nhiều ánh sáng hơn trong điều kiện sáng yếu, cho kết quả đẹp hơn.
Kích cỡ cảm biến máy ảnh và xử lý hậu kỳ

Một yếu tố khác không nên đánh giá thấp là khâu xử lý hậu kỳ. Nếu tất cả đều dùng cụm camera giống nhau, độ sắc nét, chi tiết và điều chỉnh màu sắc sẽ là thứ phân biệt giữa ảnh chụp của ba thiết bị.

Phản hồi xúc giác/motor rung

Đây là tính năng mà người dùng iPhone thường không để ý, phần lớn vì họ chưa dùng qua một smartphone Android bình dân. Phản hồi xúc giác là những rung động chúng ta cảm nhận khi tương tác với điện thoại của mình, chẳng hạn khi nhập liệu, cuộn trình đơn, nhận thông báo khi bật chế độ rung – tất cả đều liên quan tới xúc giác.

iPhone được đánh giá là smartphone tốt nhất trong khía cạnh này, song Pixel 6 Pro, Galaxy S22 Ultra và Xiaomi 12 Pro cũng đã đạt được tiến bộ lớn. Một số dòng smartphone Xiaomi bình dân cũng nổi tiếng vì các motor rung.

Sạc nhanh

Nếu chỉ cần sạc điện thoại 20 phút là đủ dùng cho cả ngày, đây sẽ là một tính năng “ăn điểm” khi chọn smartphone. Vài mẫu như Xiaomi 11T Pro, Redmi Note 11 Pro+ có thể sạc từ 0% lên 100% chỉ trong 25 phút và 15 phút.

Quản lý pin

Cùng một viên pin 5.000mAh, Google Pixel 6 và Galaxy S22 Ultra lại có thời lượng sử dụng khác nhau, trong đó smartphone của Samsung dùng được lâu hơn từ 20 đến 25%. Tuy nhiên, iPhone 13 Pro Max với là “nhà vô địch” dù sở hữu dung lượng pin nhỏ hơn đáng kể nhờ được tối ưu hóa phần mềm (4.352mAh).

Trọng lượng

Một chiếc điện thoại nặng hay nhẹ là do cảm nhận của từng người. Tuy vậy, cầm một chiếc Galaxy S22 (167g) sẽ có cảm giác nhẹ nhõm hơn Galaxy S21 Ultra (227g), iPhone 13 Pro Max (240g) hay Galaxy Z Fold 3 (271g). Với thiết bị nhỏ như smartphone, chênh lệch vài gram là cả vấn đề, nhất là khi bạn dùng nó cả ngày.

Chất lượng loa/âm thanh

Một cặp loa tốt không chỉ loại bỏ nhu cầu phải đeo tai nghe Bluetooth khi ở nhà mà còn giúp bạn hưởng thụ nội dung tốt hơn. Âm thanh là thành phần quan trọng trong mỗi bộ phim và video, được nhiều tác giả nội dung quan tâm.

Camera tele để zoom quang và chụp chân dung

Camera tele với khả năng zoom 3x, 4x hay 5x sẽ thay đổi vĩnh viễn cách bạn chụp ảnh trên điện thoại, đặc biệt nếu bạn là người nghiện chụp ảnh. Nó giúp ảnh chân dung của những người và đồ vật cách xa bạn nhìn đẹp hơn so với chụp bằng camera góc rộng và cũng hữu ích trong các tình huống cần zoom lại gần.

Ngoài Pixel 6 Pro, một số smartphone sở hữu camera tele đẹp trên thị trường hiện nay là S22 Ultra, Galaxy S21 Ultra, Xiaomi Mi 11 Ultra và iPhone 13 Pro, 13 Pro Max.

Dịch vụ hậu mãi

Cuối cùng nhưng không kém quan trọng là dịch vụ hậu mãi. Trong những tình huống cần trợ giúp, phản hồi nhanh từ nhãn hàng sẽ giúp bạn mau chóng giải quyết vấn đề và cảm thấy yên tâm hơn. Apple đang làm rất tốt ở khoản này, bất kể người dùng có câu hỏi về iPhone, iPad, Mac hay iCloud. Ít nhất, hãy đảm bảo nhà sản xuất thiết bị có một trung tâm chăm sóc khách hàng tại khu vực của bạn.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày