10 tác phẩm huyền thoại của điện ảnh thế giới thuộc hàng "phải-xem" ít nhất một lần trong đời

Paul, Theo Trí Thức Trẻ 07:06 24/04/2020

Những bộ phim điện ảnh xuất sắc về nội dung và mang thông điệp ý nghĩa khiến fan cuồng phim phải cố gắng xem qua ít nhất là một lần.

Trong làng phim ảnh, có những cái tên chứa đựng huyền thoại. Đó là những phim giàu ý nghĩa về nội dung lẫn thông điệp, luôn khiến người xem phải thích thú, thậm chí là hài lòng thay đổi thế giới quan của mình sau khi xem bộ phim hoặc tác phẩm điện ảnh ấy. Những cái tên này dường như luôn để lại trong lòng người xem ấn tượng sâu đậm khiến chúng ta rất khó quên.

1. It's A Wonderful Life (Tạm dịch: Cuộc Sống Tươi Đẹp, 1946)

Ra mắt năm 1946. It's A Wonderful Life mang thông điệp tươi đẹp về tình cảm gia đình, sự ấm áp của ngày lễ Giáng Sinh. Trong phim, một thiên thần được cử từ thiên đường xuống để cho George Bailey (James Stewart) thấy cuộc đời sẽ ra sao nếu anh không được sinh ra trên đời. Kể cả khi chúng ta đang ở quốc gia không có Giáng Sinh nhưng giá trị của phim vẫn không hề thay đổi.

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 1.

2. The Breakfast Club (Tạm dịch: Câu Lạc Bộ Sáng, 1985)

The Breakfast Club là một bộ phim mang bài học của sự khác biệt hướng đến đối tượng khán giả chính là tuổi teen. Trong phim, năm người bạn đến từ năm xã hội thu nhỏ khác nhau của trường trung học, mỗi bạn trẻ đại diện cho một nhóm người với cá tính, cuộc sống hoàn toàn khác biệt tưởng chừng như không thể hòa nhập nổi. Dần dà, sau những buổi chịu phạt cùng nhau, cả năm người đã hiểu hơn những khác biệt của đối phương và trở thành bạn tốt.

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 2.
10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 3.

3. Grave of the Fireflies (Tạm dịch: Mộ Đom Đóm, 1988)

Mộ Đom Đóm là một siêu phẩm hoạt hình Nhật Bản nổi tiếng đến nay vẫn còn nguyên giá trị và sức ảnh hưởng dù phim đã ra mắt được hơn 3 thập kỷ. Câu chuyện trong phim kể về nạn đói ở Nhật thời kỳ chiến tranh. Hai anh em nhân vật chính là trẻ mồ côi, phải đèo bồng nhau kiếm miếng cơm hàng ngày. Nỗi đau chiến tranh và nạn đói không thực sự qua đi đối với hai đứa trẻ. Chúng chỉ qua đi với Setsuko, cô bé tội nghiệp chết vì đói. Còn với người anh trai Seita thì có lẽ nỗi ám ảnh và sự mất mát là mãi mãi.

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 4.

Seita và Setsuko - hai nhân vật trong "Mộ Đom Đóm"

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 5.

4. Dead Poets Society (1989)

Dead Poets Society là bộ phim nói về giáo viên dạy môn văn, John Keating (Robin Williams) - người mang đến một chân trời mới về thơ ca, văn học cho các học sinh của mình. Ở John Keating có một tình yêu sâu sắc, không chỉ đơn thuần đối với thơ ca mà còn với nghề nghiệp và cả những cô cậu học trò ương bướng, cần được uốn nắn.

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 6.
10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 7.

Cảnh trong phim "Dead Poets Society"

5. The Silence Of The Lambs (Sự Im Lặng Của Bầy Cừu, 1991)

The Silence Of The Lambs xoay quanh một đặc vụ F.B.I trẻ - Claire Starling (Jodie Foster), người đang phải đảm nhận nhiệm vụ án khá căng thẳng. Cô quyết định hợp tác với kẻ sát nhân ăn thịt người để tìm bắt một tên giết người hàng loạt khác. Mục tiêu của Claire là tóm gọn tên giết người lột da cực kỳ man rợ.

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 8.

Jodie Foster trong "Sự Im Lặng Của Bầy Cừu".

The Silence Of The Lambs đại diện cho dòng phim trinh thám. Phim là một tác phẩm kinh điển, luôn là một hình mẫu đáng tham khảo cho những fan cứng của thể loại phim hình sự, điều tra.

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 9.

Poster đầy ám ảnh của phim "Sự Im Lặng Của Bầy Cừu".

6. Forrest Gump (1994)

Dù ra đời từ thế kỉ trước nhưng đến nay anh chàng cựu bộ đội Forrest Gump trong bộ phim cùng tên luôn là hình tượng mẫu mực cho sự lãng mạn và tình yêu chân thành. Bị hạn chế về trí tuệ, với chỉ số IQ 75 và chiếc lưng dị tật bẩm sinh - vũ khí "cưa đổ" crush duy nhất của Forrest chính là lòng chân thành, hy vọng và cái nhìn lạc quan về cuộc sống.

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 10.

Anh chàng Forrest đáng yêu.

Forrest luôn có góc nhìn lạc quan đến đáng yêu về cuộc đời. Câu thoại "Run Forrest, Run!" (Tạm dịch: Chạy đi Forrest ơi!) trở thành biểu tượng đối với các fan của bộ phim vì nó gắn liền với câu chuyện đáng yêu, mang tinh thần cổ vũ cả nhân vật lẫn khán giả.

Phân cảnh huyền thoại, chặng đường chạy nước rút của Forrest chính là khi anh vượt lên chính mình.

7. The Shawshank Redemption (1994)

Chặng đường hoàn lương chưa bao giờ là dễ, nếu không tin, xem ngay The Shawshank Redemption sẽ rõ. Bộ phim kể về hai phạm nhân trải qua thời gian ngồi tù cùng nhau. Hai người tìm ra sự an ủi và dần dần là đấng cứu rỗi cho tâm hồn đối phương thông qua những trải nghiệm cùng người bạn tù.

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 12.

8. Saving Private Ryan (Tạm dịch: Giải Cứu Binh Nhì Ryan, 1998)

Gia đình Ryan có bốn anh em thì hết ba người tử nạn trên đường làm nhiệm vụ trong chiến tranh thế giới thứ II tại bờ biển Normandy trong bộ phim Saving Private Ryan. Người mẹ của các chàng trai dường như hoàn toàn gục ngã khi nhận được ba tờ giấy báo tử cùng lúc. Cảm động trước hoàn cảnh của gia đình này, vị tướng quân của binh đoàn đã giao nhiệm vụ đặc biệt cho cả tiểu đội của mình rằng sẽ phải giải cứu và đưa đứa con trai cuối cùng của nhà Ryan trở về an toàn.

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 13.

Chặng đường giải cứu binh nhì Ryan là khoảnh khắc thánh chiến có ý nghĩa ít ỏi giữa một cuộc chiến. Nhiệm vụ giải cứu, mang đứa con về với Tổ quốc, với mẹ của mình là tia sáng nhân văn giữa sự vô nghĩa, tàn ác của chiến tranh.

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 14.

9. Spirited Away (Tạm dịch: Vùng Đất Linh Hồn, 2001)

Theo chân Chihiro, Vùng Đất Linh Hồn hé mở cánh cửa vào thế giới huyền bí, cũng chính là thế giới tưởng tượng của biết bao đứa trẻ. Ra mắt 2001, chuyến phiêu lưu của Chihiro vào Vùng Đất Linh Hồn đã điểm thêm biết bao sắc màu vào trí tưởng tượng và tuổi thơ của những đứa trẻ.

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 15.

10. Up (Tạm dịch: Vút Bay, 2009)

"Hãy dám ước mơ. Tình yêu sẽ lo liệu cho ta trên cả chặng đường" là thông điệp chính của Up. Để hoàn thành ước mơ cùng với người vợ đã mất, ông lão Carl Fredricksen lên đường đến Thác Thiên Đường bằng ngôi nhà nối với hàng vạn quả bong bóng. Tình yêu đối với vợ mình đã khiến ông dám thực hiện điều không tưởng. Cũng chính tình yêu đó đã khiến ông nhận ra ý nghĩa thực sự của cuộc đời.

10 huyền thoại điện ảnh thế giới ai nấy đều phải xem ít nhất một lần trong đời - Ảnh 16.

Mỗi phim ở trên đang mang một thông điệp ý nghĩa về cuộc sống. Nếu Up nhắc nhở chúng ta về ước mơ thì Forrest Gump mang bài học về hy vọng, sự lạc quan. Grave of the Fireflies ngược lại, mang nỗi buồn, sự đau đớn mất mát nhắc nhở chúng ta về sự quý giá của tình thân, gia đình. Đây chính là cách mà những cái tên trong danh sách trên đi vào lịch sử phim ảnh, vì chúng luôn mang trong mình những bài học cuộc sống không bao giờ lỗi thời.

Thăm dò ý kiến

Bạn đã xem bao nhiêu phim trong danh sách trên?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm