10 sự thật về trái đất mà trước giờ chẳng mấy người biết

Skye, Theo Thời Đại 09:00 04/07/2017

Nếu nói cho chính xác, Everest là đỉnh núi cao nhất trên mặt nước biển. Ngoài ra, còn nhiều sự thật khác về trái đất mà chúng ta chưa biết hoặc vẫn hiểu nhầm từ trước tới giờ.

Chúng ta luôn nghĩ rằng mọi điều trên trái đất này đều đã tường tỏ và con người biết hết những ngõ ngách, hang cùng hẻm tận trên khắp hành tinh này. Tuy nhiên, còn quá nhiều điều bí mật mà trái đất vẫn giữ kín để chúng ta khám phá. Có những điều tưởng chừng như rất hiển nhiên nhưng kỳ thực, trước giờ chúng ta vẫn hiểu sai về hành tinh này. 

Everest không phải đỉnh núi cao nhất thế giới

Đỉnh núi Mauna Kea tại Hawaii nằm ở độ cao 4,205m so với mặt nước biển. Tuy nhiên, phần lớn dãy núi này nằm ở dưới đáy biển. Nếu đó từ gốc cho tới đỉnh, núi Mauna Kea cao tới 10,203m; hơn đỉnh núi Everest những 1,355m. 

10 sự thật về trái đất mà trước giờ chẳng mấy người biết - Ảnh 1.

Bầu khí quyển trái đất có ranh giới 

Đường Karman là ranh giới được quốc tế công nhận, nằm ở độ cao 100km trên mức nước biển. Mặc dù bầu khí quyển của trái đất sẽ còn cao hơn nữa, đường đặc biệt này được Hiệp hội thể thao không gian thế giới công nhận là ranh giới giữa bầu khí quyển và ngoài không gian vũ trụ. 

10 sự thật về trái đất mà trước giờ chẳng mấy người biết - Ảnh 2.

Nơi khô cằn nhất thế giới nằm ở Nam Cực

Nhiều người vẫn tin rằng, nơi khô cằn nhất trên trái đất là sa mạc Atacama tại Chile; nơi mà mấy nghìn năm cũng không có mưa. Tuy nhiên, thung lũng McMurdo Dry tại Nam Cực đã không có mưa gần 2 triệu năm. Tốc độ gió ở đây có thể đạt được là 320 km/h. 

10 sự thật về trái đất mà trước giờ chẳng mấy người biết - Ảnh 3.

Nước ngọt chỉ chiếm 3% lượng nước trên thế giới

Các đại dương và biển nắm giữ 97% lượng nước trên trái đất. Tuy nhiên, đó là nước mặn và không thể uống được. 3% còn lại là nước ngọt. Nhưng với 3% lượng nước ngọt trên toàn thế giới, 70% đã nằm ở các sông băng và hồ Baikal chiếm 20% lượng nước ngọt. Vậy là bạn hiểu các con sông trên thế giới chỉ chiếm 1 lượng nước ít ỏi như nào rồi đấy...

10 sự thật về trái đất mà trước giờ chẳng mấy người biết - Ảnh 4.

Ngôi đền cổ nhất thế giới có tuổi đời 12,000 năm tuổi

Đền Göbekli Tepe, ngôi đền cổ nhất thế giới nằm tại miền nam Thổ Nhĩ Kỷ. Các nhà nghiên cứu tin rằng những hình trạm khắc trên các cột của ngôi đền đã có ít nhất 11,000 năm tuổi, khi sao băng đâm vào trái đất khiến nhiệt độ giảm một cách đột ngột.  

10 sự thật về trái đất mà trước giờ chẳng mấy người biết - Ảnh 5.

Mặt trăng từng là một phần của trái đất

Nhà khoa học người Thụy Điển cho rằng, cách đây khoảng 4,36 tỷ năm, trái đất va chạm với vật thể lớn có kích cỡ ngang bằng sao Hỏa, theo giả thuyết có tên là Theia, dẫn đến sự hình thành của mặt trăng. 

10 sự thật về trái đất mà trước giờ chẳng mấy người biết - Ảnh 6.

250 triệu năm tới, các lục địa sẽ hợp nhất 

Chúng ta từng biết đến cái tên Pangea, một siêu lục địa từng tồn tại trên trái đất 335-175 triệu năm trước. Sau đó, nó đã tách thành 2 lục địa lớn khác tên Laurasia và Gondwana, để rồi chia tách thành 7 lục địa như bây giờ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng các lục địa nhỏ sẽ hợp thành một lục địa lớn trong vòng 250 -300 triệu năm sau và sẽ trở thành một siêu lục địa khác mang tên Pangaea Ultima.

10 sự thật về trái đất mà trước giờ chẳng mấy người biết - Ảnh 7.

250 triệu năm trước và 250 triệu năm tới.

Một tổ chức đơn bào đã gây nên cuộc đại tuyệt chủng đầu tiên 

Các nhà nghiên cứu tới từ học viện công nghệ Massachusetts đã đưa ra một giả thuyết nhằm giải thích cuộc đại tuyệt chủng, quét sạch 90% các sinh vật trên trái đất.

Được biết, một vi khuẩn có tên Methanosarcina phát triển ồ ạt tại các đại dương cách đây 252 triệu năm, dẫn đến cuộc đại tuyệt chủng của các loài côn trùng. Loài vi sinh vật này sinh trưởng trong môi trường biển với tốc độ chóng mặt, thải khí methane vào khí quyển và gây ra những thay đổi lớn trong môi trường hóa học đại dương cũng như khí hậu trên Trái đất.

10 sự thật về trái đất mà trước giờ chẳng mấy người biết - Ảnh 8.

Phần lớn sinh vật trên trái đất sống trong bóng tối 

Như chúng ta biết, đại dương chiếm 71% bề mặt trái đất. Ánh nắng chỉ có thể xuyên qua bề mặt của nước khoảng 200m, vì thế nên phần lớn các khu vực biển và đại dương hoàn toàn tối om. Chính vì vậy, phần lớn trái đất vẫn ngập trong bóng tối, dù ở bất cứ thời gian nào. 

10 sự thật về trái đất mà trước giờ chẳng mấy người biết - Ảnh 9.

Các quốc gia cạnh nhau mà vẫn chênh nhau tới 24 múi giờ 

Đây là câu chuyện của American Samoa và quần đảo Lines; 2 nơi này chỉ cách nhau có 2,000km nhưng chênh nhau đúng 24 múi giờ. 

10 sự thật về trái đất mà trước giờ chẳng mấy người biết - Ảnh 10.

(Theo Brightside)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm