Trái Đất sẽ phải chịu nhiều hệ lụy tiêu cực vì thay đổi khí hậu trong năm 2050

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 00:58 01/12/2015

Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc được tổ chức vào ngày 30/11 này sẽ đi tới nhiều thỏa thuận về bảo vệ Trái Đất khỏi hiện tượng thay đổi khí hậu tiêu cực.

Trong bối cảnh khí hậu có phần khắc nghiệt và năm 2015 trở thành năm nóng nhất trong lịch sử toàn cầu, Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu COP21 đã được tổ chức tại Pháp với sự tham gia của lãnh đạo 196 quốc gia trên toàn thế giới. Mục tiêu của Hội nghị lần này là đi đến thỏa thuận về một hiệp ước kiềm chế sự nóng lên toàn cầu, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực tới Trái Đất trong thời gian tới.

Ở những kỳ hội nghị trước, các nhà lãnh đạo thế giới đã đồng ý với biện pháp giữ nền nhiệt tăng không quá 2 độ C. Hội nghị cũng xác định được nếu Trái Đất nóng lên quá số độ cho phép, những  hệ lụy sẽ không thể kiểm soát nổi, từ băng tan làm tăng mực nước biển đến những sóng nhiệt chết người. Ước tính từ năm 2030-2050, sự thay đổi khí hậu có thể sẽ giết chết 250.000 người trên thế giới vì các bệnh thiếu dinh dưỡng, sốt rét, tiêu chảy, sốc nhiệt. Đồng thời thiệt hại về kinh tế cũng lên đến khoảng 2-3 tỷ USD/năm cho tới 2050.

cli_2080671b-a35b0
Thay đổi khí hậu có thể khiến băng tan.

Mặt khác, hội nghị Paris lần này cũng mong muốn có thể giảm thiểu lượng phát tán khí thải- tác nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính và đi đến mục tiêu chuyển đổi hoàn toàn 100% sử dụng nguyên liệu tái tạo.

Hơn nữa, trong hội nghị này cũng sẽ khiến các nước phải suy nghĩ kỹ hơn về vấn đề xử lý khí thải. Những nước có lượng khí thải cao sẽ tập trung đầu tư xây dựng hệ thống lọc, xử lý môi trường để không vượt quá hạn ngạch xả khí cho phép của một nước trong năm. Chính vì vậy, nhiều quốc gia có lượng khí thải công nghiệp lớn như Mỹ, Trung Quốc sẽ phải tính đến biện pháp mua thêm hạn ngạch xả khí từ nước ít khí thải. 

( Nguồn: Mashable, CNN)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm