10 sự thật thú vị về Stan Lee - Huyền thoại của các siêu anh hùng Marvel

Pollyste, Theo Helino 12:40 13/11/2018

Cảm ơn Stan Lee về tất cả những điều tuyệt vời nhất mà ông đã đóng góp cho thế giới.

Rạng sáng ngày 13/11, “cha đẻ của Marvel” - cụ Stan Lee - đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người yêu mến truyện tranh khi qua đời ở tuổi 95. Qua hàng chục năm, ông không chỉ cống hiến hết mình khi cho ra đời hàng loạt những siêu anh hùng nổi tiếng như Iron Man, Spider-Man, Thor,.. mà ông còn tạo ra một cuộc cách mạng mới, một sức sống mới cho ngành công nghiệp truyện tranh từ những nhân vật của mình. Sức ảnh hưởng của ông không chỉ gói gọn trong truyện tranh mà còn lan ra tới màn ảnh rộng và sống mãi trong lòng những fan hâm mộ.

Stan Lee: 10 sự thật thú vị về huyền thoại của siêu anh hùng Marvel - Ảnh 1.

Để bày tỏ lòng kính trọng trước sự mất mát lớn lao này, hãy cùng nhìn lại những sự thật thú vị về “ông trùm Marvel” huyền thoại.

1. Bắt đầu sự nghiệp từ khi còn rất trẻ

Stan Lee đã bắt đầu sự nghiệp của mình rất sớm. Sau khi tốt nghiệp trung học năm 16 tuổi, với sự giúp đỡ của người chú ruột Robbie Solomon, Lee đã được nhận vào làm phụ tá tại Timely Comics. Sau khi Simon và Jack Kirby rời công ty, ông đã được đưa lên làm chủ bút tạm thời và kiêm luôn vị trí phụ trách về mỹ thuật.

Stan Lee: 10 sự thật thú vị về huyền thoại của siêu anh hùng Marvel - Ảnh 2.

2. Từng là người viết cáo phó

Trước khi là người sáng tạo ra những nhân vật hư cấu tuyệt vời, cụ Lee từng làm công việc viết cáo phó cho người nổi tiếng tại một văn phòng ở New York. Sau một thời gian làm việc không lâu, Stan Lee quyết định từ bỏ công việc này vì cho rằng nó quá u ám.

3. Captain America là tác phẩm truyện tranh đầu tay

Sau khi vào làm tại Timely Comics một tuần, Stan Lee đã bắt đầu sáng tác 2 trang của tác phẩm đầu tiên trong sự nghiệp: Captain America - Cuộc trả thù những kẻ phản bội.

Stan Lee: 10 sự thật thú vị về huyền thoại của siêu anh hùng Marvel - Ảnh 3.

Trong tập truyện này, chiếc khiên của Captain America đã lần đầu tiên xuất hiện và từ đó dần dần trở thành biểu tượng không thể thiếu của siêu anh hùng này.

4. Là một anh hùng ngoài đời thật

Ít ai biết rằng, Stan Lee một cựu chiến binh từng phục vụ trong quân đội ở Thế Chiến thứ 2. Ông quyết định gia nhập quân ngũ khi nghe về các cuộc tấn công tại Trân Châu Cảng. Trong thời gian tham chiến, ông làm nhiệm vụ thiết kế áp phích và viết kỹ thuật cho quân đội. Stan Lee cũng nằm trong 9 người được chỉ định biên kịch cho Associated Press - một hãng thông tấn xã lớn nhất thế giới tại Hoa Kỳ.

5. Từng cho rằng Iron Man sẽ bị cả thế giới ghét bỏ

Iron Man là một trong những siêu anh hùng nổi tiếng nhất trong vũ trụ Marvel. Thế nhưng cha đẻ của nhân vật này lại không hề tin rằng công chúng sẽ đánh giá cao một nhà triệu phú chuyên sản xuất vũ khí.

Stan Lee: 10 sự thật thú vị về huyền thoại của siêu anh hùng Marvel - Ảnh 4.

Khi cuốn truyện đầu tiên về Iron Man ra đời vào năm 1963, lúc ấy thế giới đang rơi vào Chiến tranh Lạnh. Stan nhìn nhận đây giống như một thách thức bởi tại thời điểm bấy giờ chẳng có mấy ai muốn nhắc tới chuyện chiến sự. Ông cho rằng bản thân đã khá liều lĩnh khi tạo ra nhân vật này trong hoàn cảnh những độc giả trẻ đang rất căm ghét chiến tranh. Iron Man lại còn là nhân vật làm giàu từ việc buôn bán vũ khí cho quân đội. Thế nhưng, thật thú vị khi nhân vật có lẽ chẳng ai trông đợi ấy lại được yêu thích và nổi tiếng đến thế.

6. Stan Lee không phải là tên thật của ông

Mặc dù bút danh của ở tất cả các tác phẩm của ông đều là Stan Lee, nhưng đó không phải là tên thật của vị “thánh” này. Ông tên thật là Stanley Martin Lieber, sinh ngày 28 tháng 12 năm 1922. Trước khi đặt bút danh này, ông đã cho rằng sẽ sáng tác rất ít truyện tranh và định dùng tên thật cho cuốn tiểu thuyết của mình.

7. Đáng lẽ Hulk sở hữu làn da màu xám chứ không phải xanh lá cây

Ban đầu, “thánh Stan Lee” của chúng ta muốn Hulk mang làn da màu xám, thế nhưng do máy in ngày đó có vấn đề thế nên da anh chàng lại chuyển sang màu xanh lá cây. Và kể từ đó đến tận bây giờ, Người khổng lồ The Hulk tồn tại dưới phiên bản xanh lá chứ không bao giờ quay về màu như ban đầu nữa.

Stan Lee: 10 sự thật thú vị về huyền thoại của siêu anh hùng Marvel - Ảnh 5.

8. Xem thường lệnh của chính quyền về một đầu truyện chống ma túy

Vào năm 1971, Stan Lee nhận được một lá thư từ Bộ Y Tế, Giáo Dục và Phúc Lợi với đề nghị ông đưa thông điệp chống ma túy vào một trong những bộ truyện của mình. Ngay sau đó, ông đã đưa thông điệp này vào Spider Man khi một trong những người bạn thân nhất của anh chàng Người Nhện, Henry đã lạm dụng chất kích thích sau khi chia tay. Mặc dù CCA (Cơ quan quản lý truyện tranh) không cấp dấu cho bộ truyện này vì có nội dung dính dáng tới ma túy, nhưng ông đã thuyết phục được nhà xuất bản của mình Martin Goodman cho phép phát hành.

9. Siêu năng lực yêu thích nhất là sự may mắn

Trong một cuộc triển lãm của Marvel tại Modern Art ở Brisbane, khi được hỏi về siêu năng lực yêu thích nhất của mình, Stan Lee đã trả lời rằng đó là sự may mắn. Ông cho cho rằng: “ Bởi vì nếu bạn may mắn, bạn là người chiến thắng. Ví dụ nếu một anh chàng nào đó tặng bạn một viên đạn thì nó sẽ bị trượt ra ngoài. Dù bất cứ chuyện gì xảy ra, bạn vẫn là người may mắn”.

Stan Lee: 10 sự thật thú vị về huyền thoại của siêu anh hùng Marvel - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về nhân vật yêu thích nhất của mình, Stan Lee đã trả lời rằng ông không hề đặt tình cảm cho nhân vật nào hơn nhân vật nào. “Khi tôi tạo ra một nhân vật nào đó, sự yêu thích sẽ mang tính nhất thời… Tôi đã rất bận rộn và chẳng có thời gian để suy nghĩ xem ai là nhân vật yêu thích. Với tôi, tất cả đều như những đứa con của mình vậy”

10. Đã từng muốn từ bỏ sự nghiệp

Giữa những năm 1950, Stan Lee đã từng thấy mất cảm hứng sáng tác và định từ bỏ sự nghiệp truyện tranh của mình. Khi nhà sản xuất yêu cầu Lee tạo ra một nhóm những siêu anh hùng mới để đáp trả lại DC với phiên bản mới của nhân vật Flash, ông đã quyết định rằng đây sẽ là dự án cuối cùng mà ông tham gia.

Stan Lee: 10 sự thật thú vị về huyền thoại của siêu anh hùng Marvel- Ảnh 7.

Tuy nhiên sau khi ông cùng Jack Kirby tạo ra nhóm siêu anh hùng The Fantastic Four, tác phẩm đã mang đến thành công không tưởng. Năm 1961, cuốn truyện này có thể coi như một “cú nổ lớn” khi giới thiệu cho độc giả về chủ nghĩa hiện thực mà họ chưa từng thấy trước kia khi những nhân vật siêu anh hùng không còn quá hoàn mỹ mà thay vào đó là phải đối mặt với những rắc rối như những con người bình thường. Chính sự đổi mới này đã khơi dậy lại tình yêu truyện tranh trong ông.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm