10 nguyên tắc người bố nào cũng nên nhớ khi nuôi dạy con gái

Phan Hằng, Theo Phụ nữ Việt Nam 05:54 11/07/2023

Nuôi dạy con là cả một quá trình cần sự định hướng và làm gương từ cha mẹ.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, cả người bố và người mẹ đều đồng hành cùng nhau tham gia vào việc làm kinh tế và chăm sóc con cái. Sự quan tâm, định hướng từ bố có vai trò to lớn, đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của các con, đặc biệt là với các bé gái. Dưới đây là 10 nguyên tắc người bố nào cũng nên nhớ khi nuôi dạy con gái của mình.

1. Dạy con làm việc nhà

Có rất nhiều người nói rằng "là con gái không làm gì sau này mới sướng", thế nhưng những công việc đơn giản như nấu ăn, dọn nhà... đều là kỹ năng sống cơ bản con nên được học từ nhỏ. Có thể sau này sẽ có ai đó yêu thương và làm thay con nhưng trước hết con hãy sống thật tốt khi ở một mình trước đã. Để dạy con việc nhà, bố đừng ngần ngại là tấm gương cho con khi tự mình rửa bát, quét nhà, thậm chí là may quần áo cho những con búp bê nữa. Bé sẽ nhìn bố với ánh mắt ngưỡng mộ.

2. Dành thời gian với con

Đây là lời khuyên tốt nhất cho bất kỳ người cha nào muốn ở bên con gái mình. Kể từ ngày con chào đời, các bố hãy thay tã, bế con, đi dạo cùng và chơi thường xuyên hơn với con. Những hoạt động thường ngày không những giúp bé cảm thấy bố thật gần gũi, tăng cường tình cảm của hai cha con mà còn giúp người cha xả stress trong công việc, cuộc sống.

3. Đừng ngần ngại trả lời các câu hỏi của con

Các bố hãy đừng nói điều này: "Đi mà hỏi mẹ ấy", vì bố cũng nên giải đáp những thắc mắc cho con. Liệu có gì con hỏi mà bố không trả lời được? Và nếu như điều ấy có xảy ra thì cả hai bố con cùng nhau tìm đáp án thậm chí còn tuyệt vời hơn. Trên thực tế, những câu trả lời của bố thường logic, có tính khái quát cao, có độ nhận định và cảm xúc riêng và sẽ khiến con cảm thấy "bố trả lời như vậy thật là giỏi".

4. Giúp con nhận biết đúng các bộ phận trên cơ thể

Các nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ biết tên các bộ phận cơ thể của chúng ngay từ nhỏ thì sẽ bớt lúng túng và giao tiếp với bác sĩ tốt hơn. Theo Laura Palumbo, một chuyên gia làm việc tại Trung tâm phòng ngừa bạo lực tình dục quốc gia (NSVRC), thì việc sử dụng thuật ngữ chính xác cho các bộ phận cơ thể giúp trẻ chấp nhận và hiểu cơ thể mình hơn, cải thiện kết nối với cha mẹ và ngăn ngừa lạm dụng trẻ em.

5. Tự động giúp vợ mà không cần nhờ

Các bà mẹ trẻ thường xuyên không biết yêu cầu chồng giúp đỡ như thế nào, đôi khi họ còn không hiểu rằng bản thân đang cần sự giúp đỡ. Đây là thời điểm các ông bố nên hành động. Đừng hỏi nếu có bất cứ điều gì bạn có thể làm như: ở lại với con, cho vợ thời gian để tắm hoặc đi khám bác sĩ. Nếu bạn không bắt đầu tham gia tích cực vào cuộc sống con gái của bạn ngay bây giờ, bạn sẽ luôn là một người chỉ ở bên con gái mình vào cuối tuần.

6. Làm cha đúng nghĩa trong cả tuần chứ không chỉ riêng dịp cuối tuần

Bố và mẹ cùng phải đi làm và buổi tối và các ngày cuối tuần là thời gian rảnh rỗi dành cho con. Nhiều gia đình có tình trạng chỉ mẹ chơi với con, còn bố viện cớ mệt, cần nghỉ ngơi mà không tham gia vào công việc nhà buổi tối. Nhưng điều này dần sẽ khiến con gái không dành quá nhiều tình cảm và thời gian đủ để kết nối với bố. Với một số gia đình chồng đi làm, vợ nội trợ thì bạn cũng đừng quên vợ vất vả như thế nào, hãy trông con bất cứ khi nào có thể.

7. Dạy con tự chủ và kỷ luật

Theo các nhà tâm lý học, những trò chơi giữa cha và con gái là những khoảnh khắc rất quan trọng trong cuộc đời của một đứa trẻ. Con cái thường tuân theo người cha nhiều hơn và các quy tắc của cha cũng được tôn trọng hơn.

Con gái dành cho cha sự đối xử đặc biệt vì sự khác biệt giới tính và vì thiếu hụt sự quan tâm của người cha (do các ông bố thường dành nhiều thời gian cho công việc và ít ở nhà thường xuyên hơn).

8. Làm cả những việc nhẹ nhàng không cần đến sức mạnh "vai u thịt bắp"

Những người cha thường được coi là những người có thể mở một thứ gì đó không thể, nâng một thứ vô cùng nặng hoặc một người dũng cảm chạy trong đêm để đến hiệu thuốc. Nhưng trên thực tế, phạm vi chăm sóc của cha nên rộng hơn nhiều. Bạn có thể an ủi bé trong bệnh viện sau khi tiêm vắc-xin, giúp con chọn đồ chơi tại cửa hàng hay làm đồ ăn bớt nóng giúp con.

9. Hãy đối xử với con gái một cách bình đẳng

Các bố hãy lắng nghe khi con có điều gì đó để nói (dù điều đó có khó nói biết chừng nào). Đừng phớt lờ và đừng kìm nén cảm xúc tiêu cực của con. Không ra lệnh và không đe dọa. Dù là con gái hay con trai, hãy yêu thương, tôn trọng con. Người bố trong mắt con gái nếu tốt đẹp sẽ là điều tốt giúp con có các mối quan hệ tốt hơn trong tương lai.

10. Chịu trách nhiệm về những thứ xoay quanh con

Một người phụ nữ sinh con ra không thể học hỏi tất cả mọi thứ về kỹ năng làm mẹ chỉ trong một ngày, nhưng họ đã làm được và bạn cũng nên như vậy. Vì vậy, đừng để mất cơ hội thay tã hoặc bế con khi chúng quấy khóc. Ngoài ra, những điều cơ bản như cuộc sống của con, những mối quan hệ của bé, một số khó khăn con gặp phải khi đến trường... thật tuyệt nếu bố có thể là người để con thoải mái giãi bày tâm sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày