10 người mắc kẹt vừa được cứu ra, cả căn nhà bị cuốn phăng theo nước lũ

Ngọc Tú, Theo Trí thức trẻ 15:05 05/10/2022

Thấy căn nhà bị cô lập trong dòng lũ chảy xiết, trưởng bản Truyền cùng một người dân đã băng vào dòng lũ cứu 10 người đang bị mắc kẹt bên trong.

"Cứu được người ra thì cả ngôi nhà bị lũ cuốn phăng"

Ngày 5/10, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, huyện này vừa trao tặng giấy khen và thưởng nóng cho 2 người đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn nhân dân và học sinh tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ.

10 người mắc kẹt vừa được cứu ra, cả căn nhà bị cuốn phăng theo nước lũ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn tặng giấy khen cho anh Vi Văn Truyền và anh Lê Minh Hương đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn nhân dân và học sinh tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ.

Cụ thể, 2 người được UBND huyện tặng giấy khen là anh Vi Văn Truyền (trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ) và anh Lê Minh Hương (người dân trú bản Hòa Sơn). Cả 2 người đã cùng nhau cứu 10 người bị mắc kẹt trong căn nhà bị cô lập bởi dòng lũ và đưa một nhóm học sinh đến nơi an toàn.

"Theo nhân chứng kể lại thì anh Truyền và anh Hương cùng nhau cứu nhóm người bị mắc kẹt trong nhà, trong đó có người bị liệt phải bế chạy đi. Lúc cứu người, nước lũ đã ngập ngang bụng rồi. Khi mọi người được cứu ra khỏi nhà khoảng 5 phút thì cả căn nhà này bị lũ cuốn trôi sạch, may mắn mà kịp thời", ông Rê chia sẻ.

10 người mắc kẹt vừa được cứu ra, cả căn nhà bị cuốn phăng theo nước lũ - Ảnh 2.

Anh Vi Văn Truyền bị thương ở tay trong quá trình cứu người ra khỏi lũ dữ.

Chia sẻ với PV, anh Vi Văn Truyền - Trưởng bản Hoà Sơn (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) cho biết, hàng chục năm qua thì đây là cơn lũ kinh hoàng nhất, gây thiệt hại nặng nề.

Anh Truyền nhớ lại, trận lũ này đổ về bản Hòa Sơn nhiều đợt từ 1h sáng đến 3h sáng rồi 5h sáng ngày 2/10. Đến 7h sáng cùng ngày, nước đổ về dồn dập và đỉnh điểm kéo theo đất, đá khổng lồ đã quét nhiều ngôi nhà bị sập.

10 người mắc kẹt vừa được cứu ra, cả căn nhà bị cuốn phăng theo nước lũ - Ảnh 3.

Nhà văn hóa bản Hòa Sơn bị đất đá tràn vào ngập gần hết tầng 1 nhà sàn.

Trước tình thế nước ào ào đổ về, nhiều người không kịp chạy thoát ra ngoài nên bị mắc kẹt phía trong, một số phải trèo lên mái nhà để thoát thân chờ ứng cứu. Thời điểm này, trưởng bản Truyền đang đi hô hoán mọi người sơ tán đến nơi an toàn và giúp đỡ người dân sơ tán.

Rạng sáng 2/10, khi thấy căn nhà của ông Hải (trú bản Hòa Sơn) đang bị bao vây bởi dòng nước lũ chảy xiết, trong nhà còn rất đông người, anh Truyền cùng anh Hương đã lập tức băng vào cứu nhóm người đang mắc kẹt bên trong ra ngoài.

10 người mắc kẹt vừa được cứu ra, cả căn nhà bị cuốn phăng theo nước lũ - Ảnh 4.

Bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) bị thiệt hại nặng nề sau cơn lũ, nhiều căn nhà bị cuốn trôi, nhiều căn nhà bị đổ sập chỉ còn lại những bức tường trơ trọi.

"Tôi và anh Hương lội xuống suối, cho người tự trôi từ bên này sang bên kia để tiếp cận căn nhà và trèo vào cứu người. Sau đó bằng mọi cách, chúng tôi đưa từng cháu nhỏ ra trước, rồi đến người lớn vượt suối đến nơi an toàn", anh Truyền kể lại thời khắc cứu nhóm người ra khỏi dòng lũ. Chỉ ít phút sau đó, cả căn nhà này đã bị nước lũ cuốn phăng.

Sau khi cứu nhóm người này thành công, anh Truyền tiếp tục cùng một số người dân đi hỗ trợ nhân dân sơ tán chạy lũ. Cùng thời điểm này, thấy một nhóm học sinh đang trèo lên mái nhà chưa thể thoát ra khỏi nước lũ, trưởng bản Truyền lại cùng người dân tiếp cận hỗ trợ đưa từng em học sinh men theo triền mái nhà đi đến nơi an toàn.

10 người mắc kẹt vừa được cứu ra, cả căn nhà bị cuốn phăng theo nước lũ - Ảnh 5.

Nhiều căn nhà nước lũ chảy băng băng như suối.

Trong lúc cứu người dân ra khỏi dòng lũ, anh Truyền không may vướng phải đinh sắt khiến ngón tay chảy máu nhiều. Tuy nhiên nén đau lại, anh Truyền vẫn tiếp tục đi cứu người an toàn rồi mới trở về nhà dùng mảnh vải băng bó lại vết thương.

Được biết, bản Hòa Sơn là nơi thiệt hại nặng nề nhất của cơn lũ quét. Bản có 8 hộ dân bị sập nhà hoàn toàn. Có 31 hộ dân bị sập nhà chưa thể khắc phục và 35 nhà đang bị đất đá vùi lấp.

Lũ cuốn nhà, cuốn tài sản nên người dân trong bản đều khó khăn vất vả. Nhưng nhờ các đoàn thiện nguyện, cơ quan chức năng hỗ trợ nên 3 hôm nay, người dân bản Hòa Sơn đã được cứu trợ mỳ tôm, trứng, nước uống và thức ăn đầy đủ.

Liên tục loa cảnh báo để nhân dân chạy lũ

Ở phía dưới hạ lưu, khối 1 thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) cũng hứng chịu thiệt hại nặng nề từ cơn lũ. Hàng triệu mét khối đất đá theo khe Huồi Giảng băng qua đường, tràn vào các trụ sở chính quyền trung tâm huyện, tràn vào nhà dân. Nhiều trụ sở, nhà dân bị đất bùn ngập cao hơn 2m. Nhiều căn nhà bị xóa sổ hoàn toàn trong bùn đất.

10 người mắc kẹt vừa được cứu ra, cả căn nhà bị cuốn phăng theo nước lũ - Ảnh 6.

Lũ ập vê khiến nhiều căn nhà ở khối 1 thị trấn Mường Xén tan hoang, đổ nát.

Trong trận lũ dữ vừa qua, ngoài việc người dân đã chủ động thức trắng đêm để canh phòng, tìm cách ứng phó thì người đóng góp "công lớn" là người khối trưởng đã liên tục phát đi thông báo, cảnh báo để người dân sơ tán, giảm thiệt hại tối đa về con người.

Nhớ lại đêm kinh hoàng khi lũ ập về, ông Lô Văn Tiệp - Bí thư kiêm Khối trưởng khối phố 1 (thị trấn Mường Xén) vẫn chưa hết sợ hãi bởi lũ ập về quá nhanh, gây thiệt hại nặng nề cho tài sản người dân của khối.

10 người mắc kẹt vừa được cứu ra, cả căn nhà bị cuốn phăng theo nước lũ - Ảnh 7.

Ông Lô Văn Tiệp - Bí thư kiêm Khối trưởng khối phố 1 mếu máo khi nhớ lại thời khắc lũ ập về kinh hoàng khiến nhiều nhà dân bị hư hỏng nặng.

Ông Tiệp cho biết, từ đêm 1/10 đến rạng sáng 2/10, lũ đã nhiều lần đổ về dâng lên gây ngập đường. Để cảnh báo cho người dân, ông Tiệp đã liên tục phát loa cảnh báo kêu gọi người dân thức, sẵn sàng sơ tán người và tài sản.

Một số nhà bị ngập được ông Tiệp kêu gọi những người dân khác đến giúp đỡ kê tài sản lên cao, tránh bị thiệt hại. Khoảng 1h30', công tác kê tài sản lên cao hoàn tất, người dân ai về nhà nấy.

Khối trưởng khối 1 chia sẻ về thời khắc lũ dữ ập về trong đêm.

10 người mắc kẹt vừa được cứu ra, cả căn nhà bị cuốn phăng theo nước lũ - Ảnh 8.

Ông Lô Văn Tiệp đi thăm hỏi và giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả cơn lũ.

Tuy nhiên, khoảng 1 giờ đồng hồ sau, lũ tiếp tục ập về lần thứ 2, lúc này mưa nặng hạt hơn. Trước tình hình căng thẳng, ông Tiệp tiếp tục phát loa thông báo nhiều lần trên loa phát thanh để người dân sẵn sàng chạy lũ.

"Mưa nặng hạt, tôi chạy ra xem thì thấy nước lũ đã tràn đến ngã ba trước UBND huyện. Tôi lập tức chạy vào nhà văn hóa khối phố, phát loa thông báo cho người dân được 3 lần. Thấy lũ ào về nhanh quá, tôi thông báo cho mọi người bỏ chạy thôi, chứ lúc đó nhà nào biết nhà đó chứ không ai hỗ trợ được nhau nữa", ông Tiệp mếu máo chia sẻ.

10 người mắc kẹt vừa được cứu ra, cả căn nhà bị cuốn phăng theo nước lũ - Ảnh 9.

Người dân ở khối 1 thị trấn Mường Xén bới tìm tài sản trong nước bùn sau cơn lũ.

Đến 7 giờ sáng 2/10, lũ tiếp tục đổ về, bùn đất tràn vào nhà các hộ dân trong khối phố. Lượng đất đá khổng lồ vùi lấp nhiều nhà và tài sản của người dân.

Nước lũ quá lớn nên đã cuốn trôi 3 xe ô tô của người dân để bên đường, trong đó có 1 xe bị trôi xuống sông Nậm Mộ. Riêng khối 1, trận lũ quét đã cuốn trôi 1 nhà dân, 3 nhà khác bị sập. Tài sản của người dân bị trôi thì không kể hết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm