10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết "ăn bám", thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A!

BOBO, Theo Helino 00:05 27/12/2019

Hãy cùng điểm lại loạt quan niệm cũ - mới đã và đang thay đổi xoành xoạch trong vòng 10 năm qua để thấy chỉ có tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan là bất biến, mọi thứ còn lại thì thay đổi không ngừng.

Không có gì lạ khi chúng ta cứ hay thích con số 10; 10 điểm, 10 điều, 10 người, 10 năm v..v..v. Số 10 tượng trưng cho cái gì đó tròn trĩnh, điểm nhìn lại lý tưởng khi ai hay sự việc nào đó đã đi giáp một vòng tròn trong hành trình của mình. 

Và suốt 1 thập niên đã qua, đâu chỉ có con người thay đổi, bạn từ những cô cậu nhóc vô tư lớn vụt lên thành hội "không có bồ/kết hôn thì ế bây giờ đấy con"... mà có những quan niệm ngày xưa từng là mốt giờ đã bị cho vào xó xỉnh nào đó chẳng ai nhớ tới nữa.

Hãy cùng điểm lại loạt quan điểm cũ - mới đã và đang thay đổi xoành xoạch trong vòng 10 năm qua để thấy chỉ có tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan là bất biến, mọi thứ còn lại thì thay đổi không ngừng.

10 năm trước dân hóng soi nhan sắc thật của ai đó đã PTTM với hình ảnh ngoài đời của họ xem có chênh nhau nhiều không. Để xem dao kéo liệu có thần thánh đến độ biến một người từ "vịt hoá thiên nga" như lời đồn?

10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết ăn bám, thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A! - Ảnh 1.

Vân Tokyo là hot girl dao kéo công khai quá trình đập mặt đi xây lại nổi tiếng một thời. Bên cạnh những hình ảnh xinh đẹp xuất sắc sau khi thẩm mỹ tự đăng, cũng có không ít bức ảnh phản chủ tố nhan sắc thật ngoài đời của Vân không được như "quảng cáo". Nhiều người hồ nghi về tác dụng của thẩm mỹ...

Còn 10 năm sau, chẳng ai quan tâm cô gái nào đã sửa bao nhiêu điểm trên gương mặt - miễn xinh là được. Tuy nhiên bây giờ, hội con trai chuyển sang lại "ám ảnh" với trò bóc nhan sắc thật của các hot girl lúc trên mạng và khi gặp ngoài đời. 

10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết ăn bám, thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A! - Ảnh 2.

Hứa Tĩnh Uyển, thường được biết đến với tên Ôn Uyển, đến từ Hà Nam (Trung Quốc) đã mất hàng trăm nghìn follow trên MXH sau khi lỡ tay tắt nhầm filter làm đẹp khi đang livestream. 7749 cái app của 10 năm sau đã biến tất cả mọi người trở nên xinh đẹp dù họ chẳng cần động dao kéo... cái này xem ra còn nguy hiểm hơn.


10 năm trước, thanh niên đi SH, Dylan hay @ thì mới đúng chuẩn "không cần đẹp trai cũng nhiều đứa yêu". Chiếc xe gần cả trăm triệu bỗng trở thành thước đo của sự sát gái, cool ngầu mà các thanh niên hướng tới. 

10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết ăn bám, thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A! - Ảnh 4.

Bên hàng trà đá vỉa hè hay trong các nhóm hội trên Facebook đâu đâu cũng thấy dân chúng bàn tán xôm tụ về các câu chuyện, hình ảnh so sánh đường tình duyên của trai đi dream và trai chạy SH. Dĩ nhiên, đi SH thì nói gì cũng đúng...

Còn bây giờ, ít ai quan tâm con trai đi xe gì dùng điện thoại gì. Hội chị em bắt đầu để mắt tới duyên ăn nói của phái mạnh hơn. Kiểu như tán gái mà cứ hỏi "em ăn cơm chưa" thì thôi toang rồi. Đi hẹn hò con trai có bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng là anh có rắc đủ muối và thính vào câu chuyện hay chưa!

10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết ăn bám, thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A! - Ảnh 5.

Kiểu kiểu như này nè mấy bạn. Không cần SH gì cũng đổ đứ cả đừ nhé.


Quan điểm hẹn hò qua mạng cách đây 10 năm trước thì sao nhỉ? Hừm, có lẽ là khá viển vông và sẽ bị cho là mơ mộng quá đà, làm gì có ai yêu nhau mà chưa gặp nhau. 

Nhưng suy nghĩ đó cũng dễ hiểu vì hồi ấy MXH chưa phát triển như bây giờ, điện thoại thì toàn xài loại cùi bắp chỉ có 2 chức năng nghe - gọi. Làm sao tin tưởng 1 người khi bạn không có nhiều thời gian kết nối với họ, nên thôi cứ gặp mặt tìm hiểu cho nó lành! Vẫn có nhiều cặp đôi yêu qua mạng và cưới nhau cách đây 10 năm trước, song hẹn hò qua MXH trong quan điểm của nhiều người chưa được đánh giá cao, ít nhất là về mức độ thành công chẳng hạn.

Còn bây giờ, ai cũng đi học đi làm suốt ngày, không lên mạng tìm người yêu có mà ế suốt đời à. Ai cũng có 1 chiếc smartphone với tất tần tật mọi thứ mình cần. 

Thậm chí bạn muốn biết đối tượng của mình đang đi đâu làm gì còn được nữa là tìm hiểu profile người đó. Có rất nhiều kênh để bạn "check" thông tin của đối tượng. Và hẹn hò online dần trở thành xu hướng tất yếu trong cuộc sống bận rộn. Bây giờ người ta nhìn thấy nhau, lựa chọn nhau trên MXH rồi mới quyết định có yêu hay không. MXH là một trong những công cụ hữu ích giúp nhiều người gặp được một nửa của mình. Giờ yêu 1 người mà người đó không dùng MXH thì... ồ, chắc có vấn đề gì nên thôi mình xin phép được làm bạn.


Dân Việt Nam thì thời kì nào cũng quan tâm đến bóng đá. Nhưng 1 thập niên trước, bóng đá chưa thật sự len lỏi vào hơi thở đời sống. 

10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết ăn bám, thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A! - Ảnh 10.

Dân không thạo thể thao chỉ nhớ mặt nhớ tên những cầu thủ cực nổi như Lê Công Vinh, Phan Thanh Bình, Phạm Thành Lương... còn lại mù tịt. Trong 10 sự kiện đáng nhớ nhất của thể thao năm 2009, có dòng khái quát gần như trọn vẹn tình hình lúc đó "U23 Việt Nam lỡ dịp giành HCV SEA Games". Bạn biết được bao nhiêu gương mặt trong đội hình chính thức của U23 Việt Nam đá SEA Games 1 thập niên trước?

Trải qua 10 năm chuyển mình, cái nhìn về bóng đá của người hâm mộ Việt bây giờ khác xưa lắm rồi. Bóng đá của năm 2019 như là một giấc mơ đã thành hiện thực của năm 2009.

10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết ăn bám, thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A! - Ảnh 11.

Với những thành công vượt bậc dưới thời HLV Park Hang-seo, lứa cầu thủ U23 Việt Nam giờ ai cũng được nhớ đến: trẻ con có thể đọc tên vanh vách và dành tình yêu cho các cầu thủ như những người hùng; fan girl thì stalk từ Instagram cầu thủ này qua cầu thủ khác, anh nào cũng được nhận là "chồng", nhất cử nhất động đều không lọt ra khỏi tầm quan sát của fan. Công Phượng, Quang Hải, Lương Xuân Trường, Đức Huy, Đình Trọng... những gương mặt hết sức thân thuộc với các bạn phải không?


Những năm 2009, bạn dễ dàng bắt gặp những trang blog hay cuốn tản văn nào đó viết về chuyện bạn trẻ nên cống hiến như thế nào để có một tuổi trẻ rực rỡ. 

10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết ăn bám, thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A! - Ảnh 13.

Chuyện ai đó thức làm việc xuyên đêm, chạy một lúc 2-3 job như một thành tích để khoe với bạn bè và nhận lại cái sự nể của mọi người. Ừ thì, đã từng có một thời như thế. Dĩ nhiên những người chăm chỉ sẽ xứng đáng với thành công nhưng...

Nhưng 10 năm sau, có quá nhiều cuộc tự vẫn mà nguyên nhân chính là trầm cảm, lao lực, làm việc quá sức. Người trẻ bắt đầu hướng tới chuyện tìm cách cân bằng giữa làm việc và tận hưởng cuộc sống. 

10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết ăn bám, thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A! - Ảnh 14.

Hồi xưa làm gì có chuyện đi chơi rồi chụp ảnh đẹp checkin các thứ. Bây giờ, dân hay đi chơi còn kiếm được tiền từ việc đi chơi nữa, nghề travel blogger chẳng hạn.


Gái xinh tóc vàng tóc đỏ trên mạng này chưa đích thị là dân ăn chơi không làm được trò trống gì rồi. Chỉ những ai học giỏi, profile khủng, gắn liền với hình ảnh tích cực thì mới... có thể thành công. Bạn có thấy quan niệm này quen quen không? Ừ thì chúng ta đã từng nghĩ như thế.

10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết ăn bám, thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A! - Ảnh 16.

Midu là đại diện cho hình ảnh hot girl ngoan hiền học giỏi - mẫu hình lý tưởng của mọi chàng trai một thời.

Nhưng bây giờ thì khác rồi nha, gái xinh nghỉ học sớm bây giờ toàn kiếm được vài chục tới vài trăm triệu 1 tháng nhờ nhận PR sản phẩm trên Instagram, Facebook. Xinh đẹp dần trở thành một lợi thế to đùng mà bạn không cần phải trở thành người mẫu hay diễn viên nổi tiếng cũng "đắt show" quảng cáo. 

Bâu và Hàn Hằng là một trong những cô gái kiếm được khối tiền vì... xinh!


YouTube năm 2009 có gì nhỉ? À, MV các idol K-pop. Hồi ấy cứ lên YouTube là chăm chỉ cày view có Super Junior, T-ara, SNSD... Còn lại thì không có hoạt động nào ghi dấu ấn lắm về YouTube của 10 năm trước. Có lẽ một phần bởi hồi ấy nhiều người vẫn thích xem TV hơn

10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết ăn bám, thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A! - Ảnh 19.

Còn bây giờ? YouTube như 1 thế giới thu nhỏ (dù nó vốn sinh ra với mục đích đó), bạn có thể tìm thấy mọi thứ mình muốn trên đó từ các tips nhỏ hay ho trong cuộc sống, lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm qua dạng Vlog. Rồi thì clip mukbang, du lịch, hài, văn hoá, phim ảnh...

10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết ăn bám, thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A! - Ảnh 20.

Câu chuyện môi trường của 10 năm trước đơn giản (hoặc chúng ta nghĩ là thế) chỉ là vứt rác đúng nơi quy định, nên lắp đặt thùng rác ở các nơi công cộng, tiết kiện điện... Nói chung cũng có khá nhiều chiến dịch kêu gọi bảo vệ môi trường song chúng ta vẫn khá thờ ơ.

10 năm nhìn lại những quan niệm đã thay đổi: Ai nói gái xinh chỉ biết ăn bám, thính không còn là thức ăn cho cá... mà cho tụi F.A! - Ảnh 21.

Còn năm 2019, chúng ta gọi đây là năm của những hoạt động vì môi trường, có sự tham gia của các đại sứ môi trường là những KOLs có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. 

Bảo vệ môi trường không còn nằm ở những chiếc dự án kế hoạch to đùng mà bắt đầu len lỏi vào đời sống của từng người. Ví như việc bạn thấy ai đó đi mua cafe bằng cốc thuỷ tinh của họ, một hàng quán nào đó đổi hết ống hút nhựa thành ống giấy hay inbox... Từng thay đổi nhỏ nhặt góp phần nên những biến đổi tích cực cho môi trường.

Tạm kết:

Còn rất rất nhiều điều đã đổi khác sau ngần ấy thời gian. Ví dụ như bạn dần chấp nhận rằng con bé hồi xưa ăn bao nhiêu cũng không mập bây giờ đã bắt đầu xuất hiện những ngấn mỡ bụng rồi, là bạn đó. Hay hồi 3 năm trước, bạn nghĩ rằng yêu là mãi mãi bên nhau nhau - vật vã khi cô ấy nói chia tay. Còn bây giờ khi kết thúc một mối tình, bạn gọi cho mấy đứa bạn rủ đi nhậu rồi lên tinder "đầu tư" một mối tình khác, học cách chấp nhận cái gì cũng có bắt đầu và kết thúc - tình yêu không mãi mãi.

Chúng ta đang đi trên một hành trình mà các quan niệm, bản thân chúng ta, xã hội.... thay đổi từng ngày. Bởi vậy cho nên, đừng trách ai đó thay đổi, hãy hỏi họ: Chuyện gì đã xảy ra thế?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm