10 điều mà "Ready Player One" bản điện ảnh khác hoàn toàn với tiểu thuyết

Huỳnh Sơn, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 07/04/2018

Đạo diễn Spielberg đã thay đổi khá nhiều chi tiết quan trọng khi chuyển thể tiểu thuyết của Ernest Cline trở thành phiên bản điện ảnh cho "Ready Player One".

Steven Spielberg là vị đạo diễn tài năng với rất nhiều tác phẩm bom tấn để đời như: E.T, Jaw, Jurasic Park… Năm nay, ông "ra tay" chuyển thể cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng ăn khách của nhà văn Ernest Cline năm 2011 mang tên Ready Player One (Ready Player One: Đấu Trường Ảo). Tác phẩm là một bữa đại tiệc về hình ảnh, âm thanh và hơn hết là cả đống "trứng phục sinh" gợi nhớ thập niên 80 huy hoàng của văn hóa đại chúng (pop culture).

Ready Player One khiến cho những con mọt điện ảnh và trò chơi điện tử như đang sống trong mơ, vì nó cho họ cảm giác trở thành bất cứ ai mà chúng ta muốn. Để tạo nên điều tuyệt vời này, Steven Spielberg đã khéo léo thay đổi nhiều tình tiết khi chuyển thể Ready Player One bởi có nhiều chi tiết trong nguyên tác không phù hợp hoặc đơn giản là bác Steven... không mua được bản quyền. Chúng ta hãy cùng xem những thay đổi ấy là gì nhé!

10. Wade không sống ở Colombus, Ohio

10 điều mà Ready Player One bản điện ảnh khác hoàn toàn với tiểu thuyết - Ảnh 1.

Trong phim, Wade Watts đã sống ở Colombus cùng với dì từ trước. Tuy nhiên ở trong sách, cậu sống ở Oklahoma và phải đến sống ở Colombus khi nhà của mình bị đánh bom. Tình tiết này cũng không thực sự có vai trò gì nhiều trong khi đạo diễn cần phải đơn giản hóa bộ phim để tập trung vào những diễn biến quan trọng cho khán giả còn theo kịp.

9. Các thử thách hoàn toàn khác

10 điều mà Ready Player One bản điện ảnh khác hoàn toàn với tiểu thuyết - Ảnh 2.

Ba thử thách mà Parzival các "thợ săn" tham gia trong sách hoàn toàn khác với trong phim.

Chiếc chìa khóa đầu tiên được tìm thấy là ở hành tinh ludus, bên trong Tomb of Horrors; để có được nó, Parzival phải chiến thắng trò chơi Joust. Trên phim, người chơi phải vượt qua vòng đua xe đầy cam go với con khủng long đuổi sát và sau đó đối đầu với con King Kong hung tợn. Rõ ràng so về độ phổ biến thì King Kong "ăn đứt" phiên bản gốc.

Với chìa thứ hai, nó nằm trên hành tinh Frobozz, bên trong XYZZY Cluster. Để có được chiếc chìa khóa, Parzival phải tìm được 19 món báu vật và đặt chúng vào hòm báu vật của ngôi nhà màu trắng. Sau đó, người chơi phải thổi cái còi cap'n crunch bo'sun whistle để tìm ra chiếc hộp của thuyền trưởng Crunch và lấy được chìa khóa. Còn trên phim, người chơi phải vượt qua thử thách trong bộ phim The Shining để lấy được chìa khóa.

10 điều mà Ready Player One bản điện ảnh khác hoàn toàn với tiểu thuyết - Ảnh 3.

Chìa khóa cuối cùng đã khiến Parzival phải rất chật vật để có được. Sau khi hoàn thành trò Black Tiger, Parzival đến hành tinh Syrinx ở khu vực 21. Tại đây Parzival phải nghe bài hát Discovery trong album 2112 của ban nhạc Rush để tìm ra manh đối mở cánh cổng cuối cùng. Còn trên phim, người chơi cần phải vào hành tinh Doom và tìm được "trứng phục sinh" được cất trong trò chơi Adventure để chiếm được chiếc chìa khóa cuối cùng.

8. Kho ký ức của Halliday không có trong tiểu thuyết

10 điều mà Ready Player One bản điện ảnh khác hoàn toàn với tiểu thuyết - Ảnh 4.

Kho dữ liệu của Halliday không xuất hiện trong các trang sách. Thay vào đó, Parzival phải đến nơi gọi là Anorak's Almanac để tìm những bài báo về James Halliday để nghiên cứu thông tin.

7. I-R0k không biết Parzival và Aech

10 điều mà Ready Player One bản điện ảnh khác hoàn toàn với tiểu thuyết - Ảnh 5.

I-R0k là nhân vật khá quan trọng trong phim, hắn là kẻ tìm được danh tính thật của Parzival, Wade Watts. Sau đó, hắn còn dẫn cả binh đoàn IOI đến đánh úp Parzival và Art3mis, khiến cả hai suýt nữa đi mất mạng, về mo.

Tuy nhiên trong sách, nhân vật này lại không mấy quan trọng. Hắn chỉ đơn thuần là một kẻ ngán đường khó ưa của nhóm Ngũ Đại mà thôi.

6. Parzival, Artemis và quân kháng chiến

10 điều mà Ready Player One bản điện ảnh khác hoàn toàn với tiểu thuyết - Ảnh 6.

Trong tiểu thuyết, nhân vật Art3mis bị tác giả dìm hàng khá nặng. Art3mis, hay còn gọi là Samantha chưa từng yêu Wade/Parzival. Chỉ có Wade yêu điên cuồng cô nàng, và đến cuối truyện thì cô rời bỏ Wade, không để lại chút ân tình.

Tuy nhiên, trên phim Samantha lại có vai trò rất quan trọng và đầy ý nghĩa. Cô chính là mấu chốt quan trọng để có thể hạ gục bọn IOI kia.

Chuyện tình của cô và chàng nhân vật chính cũng rất lung linh và lãng mạn. Cô vừa là động lực, vừa là ý nghĩa sống của Wade trong một thế giới đầy rẫy đau khổ của cậu.

5. Thay Flickrsync bằng The Shining

10 điều mà Ready Player One bản điện ảnh khác hoàn toàn với tiểu thuyết - Ảnh 7.

Trên màn ảnh, một chi tiết lớn đã bị thay thế. Trong nhiệm vụ thứ 2, Parzival và nhóm đã đi vào bộ phim The Shining để tìm chiếc chìa khóa. Họ phải trải qua hàng loạt thử thách đầy kinh dị để có thể hoàn thành màn chơi mà tội nhất có lẽ là thanh niên Aechkhi liên tục bị dọa cho chết khiếp bởi những chi tiết rùng rợn trong phim.

Còn trong tiểu thuyết, nhóm Ngũ Đại lạc vào ứng dụng Flickrsync – một ứng dụng lưu trữ hình ảnh. Tại đây, cả nhóm cũng trải qua nhiều chuyện kinh dị khác nhau. Thành thực mà nói thì, nếu như chi tiết này không bị thay đổi và các nhà làm phim có thể khéo léo chuyển thể được nó thì bộ phim sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

4. Daito còn sống trên phim

10 điều mà Ready Player One bản điện ảnh khác hoàn toàn với tiểu thuyết - Ảnh 8.

Ngoài phân biệt giới tính liên quan đến nhân vật Art3mis/Samantha, thì trong truyện của Ernest Cline người đọc cũng không hề ưng ý về những chi tiết phân biệt chủng tộc. Vì thế Steven Spielberg đã khéo léo thay đổi đoạn kết cho "cả làng đều vui".

Nhân vật Daito, chàng trai người Nhật Bản chết thật ở ngoài đời vì cậu và nhân vật Sho đều không phải là những nhân vật được tập trung phát triển nhiều cho lắm. Nhưng trên phim, cả năm người đều còn sống và mọi nhân vật đều có phần quan trọng của mình. Màn biến hình của Daito được xem là điểm nhấn phấn khích nhất trong phim.

3. Samantha đột nhập vào IOI chứ không phải Wade

10 điều mà Ready Player One bản điện ảnh khác hoàn toàn với tiểu thuyết - Ảnh 9.

Trên màn ảnh, Samantha đóng một vai trò quan trọng. Cô bị IOI bắt vào trại thu nợ vì giúp Wade trốn thoát. Sau đó, Samatha đã đột nhập vào trụ sở IOI, hack máy tính của Sorrento và giải được phép thuật của Quả cầu Osuvox. Trong truyện thì không như thế. Với nguyên tác, một mình Wade đã đơn thương độc mã giả danh con nợ của IOI và bị bắt vào trại thu nợ. Từ đây, cậu mới tìm cách để phá phong ấn của quả cầu.

Điều này không chỉ nâng tầm quan trọng của nhân vật Samantha lên, mà nó còn khiến cho bộ phim có ý nghĩa hơn.

2. Thay Ultraman bằng Gundam

10 điều mà Ready Player One bản điện ảnh khác hoàn toàn với tiểu thuyết - Ảnh 10.

Trận chiến cuối cùng giữa các game thủ và binh đoàn IOI mang đến cho khán giả cảm giác sảng khoái và thích thú khó tả. Tuy nhiên, nhân vật mấu chốt trong màn này giữa truyện và phim đã có sự thay đổi. Trong truyện, Daito đã biến thành Ultraman để đối đầu với con Mechagodzilla.

Nhưng trên phim, con khủng long kia phải đối đầu với một nhân vật huyền thoại khác của Nhật Bản, đó là Gundam. Khoảnh khắc khiến khán giả hú hét nhiều nhất chính là lúc Gundam xông vào Mechagodzilla, cho nó một trận tơi bời. Không một kẻ đam mê văn hóa Nhật Bản nào có thể ngồi yên khi nhìn thấy cảnh ấy cả.

1. Ogden Morrow không phải là điểm nhấn cuối Ready Player One

10 điều mà Ready Player One bản điện ảnh khác hoàn toàn với tiểu thuyết - Ảnh 11.

Trong truyện, dù đã tìm được Trứng Phục Sinh, thì nhân vật Ogden Morrow vẫn không xuất hiện để giao quyền quản lý OASIS lại cho nhóm Tứ Đại (lúc này Daito đã chết). Nhân vật này chỉ được phát triển nhiều hơn trên màn ảnh và cho khán giả hiểu được thêm về tình bạn giữa Ogden cũng như nhà sáng lập Halliday.

Có thể thấy, sự can thiệp của Steven Spielberg và đội ngũ biên kịch đã chia sẻ đất diễn đều cho các nhân vật, tránh việc Ready Player One trở thành tác phẩm một mình một sân của Wade Watts. Điều này thực sự đã khiến cái kết của Ready Player One bình đẳng, ấm áp và trọn vẹn hơn so với nguyên tác. Ready Player One (Ready Player One: Đấu Trường Ảo) hiện đang được chiếu tại các rạp toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm