10 bộ phim cổ trang Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất

Tú Oanh, Theo Tiền Phong 15:01 24/09/2023

Trường Tương Tư, Thương Lan Quyết, Trần Trình Lệnh,… là ba trong số 10 bộ phim cổ trang Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết được đánh giá hay nhất, gây tiếng vang không chỉ ở đất nước tỷ dân mà còn nhiều quốc gia châu Á khác.

10 bộ phim cổ trang Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất - Ảnh 1.

Trường Tương Tư có thể nói là bộ phim truyền hình Trung Quốc ăn khách nhất mùa hè năm nay. Phim được yêu thích nhờ nội dung bám sát tiểu thuyết gốc cùng tên của tác giả Đồng Hoa. Trường tương tư xoay quanh nhân vật Tiểu Yêu (Dương Tử) vốn xuất thân cao quý nhưng do biến cố mà mất đi tất cả người thân. Cô sau đó đổi tên họ, cải trang thành nam giới, lưu lạc khắp nơi hành nghề y. Trong hành trình cuộc đời, cô có duyên gặp gỡ ba người đàn ông tài hoa là Đồ Sơn Cảnh (Đặng Vi), Tương Liễu (Đàn Kiện Thứ), Thương Huyền (Trương Vãn Ý). Phim mới kết thúc phần 1 và khán giả đang mong mỏi phần 2 ra mắt.

10 bộ phim cổ trang Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất - Ảnh 2.

Thương Lan Quyết bộ phim truyền hình Trung Quốc, được chuyển thể từ tiểu thuyết Ma tôn của tác giả Cửu Lộ Phi Hương. Phim kể về câu chuyện nàng tiên cấp thấp ở tiên giới Hoa Lan Nhỏ (Ngu Thư Hân) vô tình hồi sinh Ma tôn Đông Phương Thanh Thương (Vương Hạc Đệ) bị nhốt trong Hạo Thiên Tháp. Để được tự do, Đông Phương Thanh Thương phải dùng hồn thần nữ của Hoa Lan Nhỏ giải phong ấn. Tuy nhiên, trong quá trình đó, đại ma đầu lại phải lòng người đẹp ngây thơ. Ban đầu, phim không được kỳ vọng nhiều. Nhờ phản ứng hóa học bùng nổ của cặp đôi chính, Thương Lan Quyết ngày càng thu hút nhiều người xem.

10 bộ phim cổ trang Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất - Ảnh 3.

Trần Tình lệnh là một trong những bộ phim “hot” nhất năm 2019, vượt kỷ lục hơn 5 tỷ lượt xem, đưa hai nam chính Tiêu Chiến và Vương Nhất Bác vụt sáng thành sao hạng A, tên tuổi bay xa ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Phim chuyển thể từ tiểu thuyết Ma đạo tổ sư của tác giả Mặc Hương Đồng Khứu. Nội dung truyện lấy bối cảnh tu chân giới, kể về hành trình từ chính phái thành đại ma đầu tu ma của "Di Lăng lão tổ" Ngụy Vô Tiện (Tiêu Chiến). Trong quá trình này, Ngụy Vô Tiện có cơ hội gặp gỡ và nảy sinh tình cảm đồng tính với Lam Vong Cơ (Vương Nhất Bác), xuất thân danh môn Cô Tô Lam Thị. Vì Trung Quốc hạn chế phim đam mỹ, Trần Tình lệnh cải biên nội dung gốc thành “tình huynh đệ” để qua được thủ tục kiểm duyệt.

10 bộ phim cổ trang Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất - Ảnh 4.

Minh Lan Truyện được chuyển thể từ tiểu thuyết Biết không? Biết không? Phải là hồng phai xanh thắm của tác giả Quan Tâm Tắc Loạn. Truyện xoay quanh câu chuyện tình cảm của ba nhân vật chính: Tề Hành (Chu Nhất Long) - Thịnh Minh Lan (Triệu Lệ Dĩnh) - Cố Đình Diệp (Phùng Thiệu Phong). Phim kể về Thịnh Minh Lan, con thứ 6 trong gia tộc họ Thịnh, do vợ lẽ sinh ra, không được coi trọng. Dù xinh đẹp, thông tuệ, cô phải sống nhẫn nhục để có thể trưởng thành. Minh Lan và Tề Hành là thanh mai trúc mã nhưng không đến được với nhau vì khác biệt thân phận. Sau này, Minh Lan được gả cho Cố Diệp Đình và dần nảy sinh tình cảm sâu sắc. Minh Lan truyện được đánh giá là phim gia đấu điển hình của thập niên 2010, đạt 11 tỷ lượt xem. Tác phẩm cũng góp phần giúp Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong “phim giả, tình thật”.

10 bộ phim cổ trang Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất - Ảnh 5.

Châu Sinh như cố được chuyển thể từ phần tiền truyện của tiểu thuyết ngôn tình Cốt cách mỹ nhân của Mặc Bảo Phi Bảo. Bộ phim năm 2021 tập trung khai thác chuyện tình trắc trở, bi kịch của Thời Nghi (Bạch Lộc) và Châu Sinh Thần (Nhậm Gia Luân). Họ có sự khác biệt về thân phận khi Thời Nghi được định sẵn là thái tử phi từ nhỏ, trong khi Nam chấn vương Châu Sinh Thần là sư phụ của cô. Ngoài tuyến nội dung tình cảm, phim cũng khắc họa cuộc sống cổ đại với những tranh đấu gia tộc, chiến tranh nơi biên ải và những âm mưu chính trị chốn thâm cung. Cốt truyện có chiều sâu, phát triển logic, âm mưu tranh đấu cũng mới lạ, gay cấn, không chỉ lún sâu vào tình yêu ủy mị.

10 bộ phim cổ trang Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất - Ảnh 6.

Đông Cung là bộ phim truyền hình năm 2019 chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn. Đối với những khán giả thích happy ending, đây không phải lựa chọn phù hợp. Nhưng fan nguyên tác đều hài lòng với những gì xem được trên truyền hình. Phim kể về chuyện tình yêu cay đắng và bi thương của Cửu công chúa Tây Lương quốc - Khúc Tiểu Phong (Bành Tiểu Nhiễm) và Đương kim Thái tử đương triều của Trung Nguyên - Lý Thừa Ngân (Trần Tinh Húc). Vì thù hận và dã tâm, Lý Thừa Ngân tự tay đẩy người anh yêu thương vào kết cục tự sát, để rồi sau đó sống cuộc đời day dứt dù ở đỉnh cao danh vọng. Bất chấp tranh cãi về diễn xuất, hai nhân vật chính đều được đánh giá như từ tiểu thuyết bước ra.

10 bộ phim cổ trang Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất - Ảnh 7.

Trường An 12 canh giờ được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Mã Bá Dung. Phim kể về quá trình cứu nguy cho thành Trường An trong vòng 12 canh giờ (24 tiếng đồng hồ). Phim lấy bối cảnh năm Thiên Bảo thứ hai, đây là thời điểm trước đêm Nguyên Tiêu, thành Trường An bị lâm nguy khi quân nhân trong thành cùng với thủ lĩnh là Lang Vệ đột nhiên biến mất. Không có cách nào khác, Thái tử Lý Tất (Dịch Dương Thiên Tỉ) là người nắm quyền kiểm soát kinh thành thời bấy giờ phải nhờ đến sự trợ giúp của tên tử tù Trương Tiểu Kính (Lôi Giai Âm) để bắt tên thích khách có ý định phá rối. Sau đó, họ phát hiện âm mưu lớn hơn đang đe dọa đến sự yên bình của kinh thành. Phim được ca ngợi là siêu phẩm chính kịch Trung Quốc nhờ cốt truyện chặt chẽ, bất ngờ và gay cấn, cùng dàn diễn viên thực lực.

10 bộ phim cổ trang Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất - Ảnh 8.

Cẩm Y Chi Hạ cải biên từ tiểu thuyết cùng tên của Lam Sắc Sư. Phim chiếu vào cuối năm 2019 và kết thúc vào tháng 2/2020. Thành công của Cẩm Y Chi Hạ là bất ngờ lớn đối với người xem Trung Quốc. Phim có kỹ xảo “ba xu”, nội dung đôi lúc hơi dài dòng. Tuy nhiên, sự kết hợp ăn ý của cặp đôi nhân vật chính cùng các tình tiết vụ án hấp dẫn và bí ẩn khiến phim ngày càng nhận được sự yêu mến từ khán giả. Phim xoay quanh chuyện tình quan gia của nữ bổ khoái Viên Kim Hạ (Đàm Tùng Vận) thông minh, tuy ham ăn và tham tiền nhưng rất ngay thẳng, và Cẩm y vệ Lục Dịch (Nhậm Gia Luân) lạnh lùng, sắc sảo nhưng cũng rất chính nghĩa. Họ phải lòng nhau trong quá trình giải quyết các vụ án bí ẩn, đối mặt với nhiều hiểm nguy.

10 bộ phim cổ trang Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất - Ảnh 9.

Lưu Ly mỹ nhân sát là bộ phim tiên hiệp cổ trang chiếu mạng chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Thập Tứ Lang. Phim kể về chuyện tình khắc cốt ghi tâm giữa Vũ Tư Phượng (Thành Nghị) cùng Chử Toàn Cơ (Viên Băng Nghiên) với những dây dưa yêu hận, ân ân oán oán kéo dài suốt 10 kiếp. Phim không chỉ làm thỏa mãn fan nguyên tác, mà còn nhận được nhiều người khen ngợi từ những người xem chưa đọc tiểu thuyết nhờ nội dung hấp dẫn, tình tiết chặt chẽ, tinh tế. Dàn diễn viên từ chính đến phụ đều có câu chuyện riêng, diễn xuất chắc tay.

10 bộ phim cổ trang Trung Quốc chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất - Ảnh 10.

Mộng Hoa Lục là tác phẩm cổ trang đánh dấu sự trở lại màn ảnh nhỏ sau 16 năm của “thần tiên tỷ tỷ” Lưu Diệc Phi kể từ Thần điêu đại hiệp. Phim cải biên từ bộ hí kịch kinh điển Triệu Phán Nhi phong nguyệt cứu phong trần của nhà viết kịch hàng đầu Trung Quốc Quan Hán Khanh (thời Nguyên). Phim xoay quanh nàng Triệu Phán Nhi (Lưu Diệc Phi) xuất thân nhà quan nhưng gặp biến cố phải lưu lạc chốn hồng trần, bán nghệ không bán thân. Sau này thoát nhạc tịch, cô mở quán trà bên sông mưu sinh. Do bị vị hôn phu từ hôn sau khi đỗ đạt, Triệu Phán Nhi quyết định rời Hàng Châu lên kinh thành tìm kẻ bội bạc làm cho ra lẽ. Cô không ngờ chuyến đi giúp cô có được mối lương duyên với Cố Thiên Phàm (Trần Hiểu), chỉ huy của Hoàng Thành Ti, xuất thân quyền thế. Phim có nhiều điểm cộng như nội dung ủng hộ nữ quyền, hình ảnh đẹp, dàn diễn viên nổi bật về ngoại hình và diễn xuất ổn định. Phản ứng hóa học giữa cặp đôi chính tạo nên sức hút lớn nhất cho phim.

Theo HK01

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày