¼ số người trẻ được bố mẹ để lại tài sản gấp nhiều lần thu nhập cả đời: Những người ''cày cuốc'' năm này qua năm khác lại khó giàu lên

HUYỀN GIANG (TỔNG HỢP), Theo TTVH 14:32 21/02/2023

Có một sự thật giật mình là ¼ số người trẻ nhận được khối tài sản khủng từ bố mẹ của họ. Con số này thậm chí còn cao gấp nhiều lần số tiền họ kiếm được trong 40 năm lao động.

Chúng ta có thể lựa chọn được cuộc sống của bản thân nhưng không thể chọn bố mẹ mình là ai. Chính vì vậy, việc bạn sinh ra trong gia đình như thế nào, hạnh phúc hay rạn vỡ, giàu có hay vất vả… cũng không thể tự quyết định. Trong xã hội hiện đại, khi đồng tiền chi phối nhiều thứ và là thước đo giá trị cuộc sống của mỗi người, chúng ta đều phải cố gắng, nỗ lực để đạt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, có một sự thật tồn tại trong xã hội là những người chăm chỉ làm lụng, phấn đấu cả đời chưa chắc đã có cuộc sống đủ đầy hơn người thừa kế gia sản của bố mẹ.

Theo một phân tích mới, có tới ¼ số người trẻ có thể sẽ nhận được số tiền thừa kế khủng từ đấng sinh thành. Thậm chí phân tích này còn chỉ ra số tiền bố mẹ để lại cho những người trẻ còn cao hơn so với thu nhập của họ trong 40 năm làm việc. Thông tin này khiến nhiều người chú ý và giật mình bởi cuộc sống của người trẻ đang bị ảnh hưởng khá nhiều bởi kinh tế từ bố mẹ.

Có người số phận ''ngậm thìa vàng'', sự trỗi dậy của ''nền kinh tế thừa kế''

Theo ý kiến của người đứng sau phân tích kiêm người đồng sáng lập công ty môi giới thế chấp Tembo - Richard Dana: ''Đó thật sự là tin tốt với một số người. Thế nhưng cũng thật nản lòng với một số người khi họ làm việc chăm chỉ, tài sản thừa kế vẫn chiếm một phần quan trọng và ngày càng tăng trong tổng thu nhập cả đời''.

¼ số người trẻ được bố mẹ để lại tài sản gấp nhiều lần thu nhập cả đời: Những người cày cuốc năm này qua năm khác lại khó giàu lên - Ảnh 1.

Nhiều người giàu lên nhờ được thừa kế (Ảnh: Internet)

Được biết, sẽ có tới 5,5 nghìn tỷ bảng Anh được chuyển từ bố mẹ có điều kiện sang con cái của họ dưới hình thức quà tặng, tài sản trong vòng 30 năm tới. Những người có độ tuổi từ 18 đến 24 và 25 đến 39 thường sẽ là đối tượng nhận được khoản tiền thừa kế khổng lồ từ bố mẹ giàu.

Đây thực chất không phải là vấn đề đáng bàn cãi vì đa phần phụ huynh đều muốn con mình có cuộc sống đủ đầy nên nếu họ có tiềm năng kinh tế chắc chắn sẽ dành cho con. Tuy vậy, mặt trái của việc giới trẻ nhận nhiều tiền thừa kế từ bố mẹ là họ không thực sự đương đầu với khó khăn trong công việc, xã hội. Họ khó đạt được những thành tựu mà bản thân mình tạo ra nhờ quá trình học hỏi, nỗ lực không ngừng.

¼ số người trẻ được bố mẹ để lại tài sản gấp nhiều lần thu nhập cả đời: Những người cày cuốc năm này qua năm khác lại khó giàu lên - Ảnh 2.

Hãy trở thành một người ưu tú dù nền tảng gia đình ra sao (Ảnh: Internet)

Việc người trẻ nhận tiền thừa kế từ bố mẹ phần nào cũng làm họ trở nên thụ động, có ý tưởng dựa dẫm và hưởng thụ. Những cơ hội, thách thức trong công việc không còn nhiều ý nghĩa, thú vị với đối tượng này. Các nhà kinh tế cũng cảnh báo rằng hiện trạng này sẽ dẫn tới việc ra đời ''nền kinh tế thừa kế''. Lúc này sự bất bình đẳng có khả năng sẽ gia tăng vì chênh lệch gia đình giàu - nghèo quá lớn và các gia đình không khá giả bị tụt lại phía sau.

Nhiều người ''cày cuốc'' cả đời cũng không khá giả

Ngược lại với số người trẻ nhận nguồn ''trợ cấp'' đặc biệt từ bố mẹ, những người khác không có tiềm năng kinh tế vẫn phải chăm chỉ lao động hàng ngày. Vì xuất phát điểm thấp họ phải tự lực cánh sinh và ngày ngày hoàn thiện bản thân, làm giàu cho chính mình. Tuy nhiên đó không phải là một con đường dễ đi khi họ không có ai ở sau lưng hậu thuẫn. Kể cả khi họ thất bại, gia đình vẫn không thể ''dang rộng vòng tay'' đảm bảo về vấn đề tài chính cho họ.

¼ số người trẻ được bố mẹ để lại tài sản gấp nhiều lần thu nhập cả đời: Những người cày cuốc năm này qua năm khác lại khó giàu lên - Ảnh 3.

Nhiều người trẻ lạc lõng trong đám đông vì làm mãi chẳng khá hơn (Ảnh: Internet)

Theo lời Thomas Wernham - một nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Tài chính: ''Nhiều người giàu lên nhanh chóng nhờ tài sản thừa kế và để lại những người có ít hoặc không có gì để thừa kế không tiết kiệm đủ tiền để trang trải cuộc sống''.

''Giá nhà bùng nổ và nhiều vật chất khác tăng gây khó khăn hơn cho những người tự lực cánh sinh. Trong khi đó điều này giúp những người vốn đã giàu nay còn giàu có hơn'' - ông Thomas Wernham nói thêm. Việc tiền lương tăng chậm nhưng bất động sản tăng cao làm những người không được thừa kế khó có tiền tiết kiệm, khó đạt được mục tiêu là mua nhà, mua xe, làm giàu…

Mặc dù câu chuyện có được thừa kế hay không vẫn đang được bàn luận xôn xao nhưng đó giống như một lẽ tất yếu trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất có lẽ là việc những người được thừa hưởng biết trân trọng những gì mình đang có, tìm ra đam mê và mục tiêu riêng để theo đuổi trong tương lai. Còn những người ngày ngày cặm cụi kiếm tiền cũng không nên nản lòng vì ít nhất bạn là người có ý chí, có mục tiêu, bạn sẽ hài lòng với những thành tựu mà bản thân đạt được.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm