Zero to Master - Thầy giáo 9x cùng ước mơ giúp học sinh yêu Hóa lại từ đầu

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 23/09/2021

Dù còn khá trẻ nhưng thầy Nguyễn Trung Hưng đã trở thành một cái tên quen thuộc được rất nhiều phụ huynh, học sinh tin tưởng và lựa chọn để theo học môn Hóa.

Thầy Nguyễn Trung Hưng tốt nghiệp loại Giỏi, khoa Sư phạm Hóa trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Khi còn theo học tại trường, thầy Hưng đã giành được nhiều giải cấp khoa như "Giải nhì cuộc thi lắp dụng cụ thí nghiệm", "Giải ba cuộc thi giải bài tập Hóa THPT"… Hiện thầy Hưng đang hợp tác cùng đơn vị QANDA STUDY, tổ chức dạy luyện thi môn Hóa tại Hà Nội.

Zero to Master - Thầy giáo 9x cùng ước mơ giúp học sinh yêu Hóa lại từ đầu - Ảnh 1.

Lý do chọn sư phạm

Thầy giáo sinh năm 1995 mỉm cười chia sẻ: "Hóa thực sự như một cơ duyên đối với mình vậy. Ngay từ lúc học cấp 2, khi vừa được tiếp cận với môn Hóa, mình đã chính thức phải lòng môn học này. Thú thật thì mình cũng không phải là người mà học một cái là hiểu và giỏi ngay. Thời điểm năm lớp 12 mình cũng giống như các bạn bình thường cũng phải tự tìm tòi và rèn luyện rất nhiều. Với mình thời điểm đấy chuyện học đến 2 - 3h sáng là điều hoàn toàn bình thường. Chắc vì sẵn có cả đam mê nên có ngày mình cày tận 3 - 4 đề Hóa mà chẳng thấy chán".

Zero to Master - Thầy giáo 9x cùng ước mơ giúp học sinh yêu Hóa lại từ đầu - Ảnh 2.

Nỗi niềm trăn trở cùng ước mơ vực dậy học sinh yếu kém môn Hóa

Trả lời cho câu hỏi tại sao học sinh luôn dễ gặp khó khăn khi học Hóa, thầy Hưng chia sẻ: "Ngày nay, môn Hóa như là một cái gì đó rất ám ảnh và là nỗi sợ của không ít các bạn học sinh. Hoá vốn là môn học khó khi là kiến thức dài xâu chuỗi trong suốt 3 năm. Bên cạnh đó, do điều kiện trên lớp các em ít được làm thí nghiệm nên việc nắm được các hiện tượng trở nên rất mơ hồ, mang tính lý thuyết là chủ yếu".

"Cũng có thời gian từng ôn luyện, nghiên cứu bởi niềm yêu thích nên tất cả những mẹo làm bài, những khó khăn khi làm bài của các em học sinh ra sao mình cũng đã từng trải qua cả. Bởi vậy nên khi đi dạy, mình luôn cố gắng không ngừng đổi mới, đặt mình vào bản thân các em để tìm ra được phương pháp phù hợp giúp các em có thể dễ dàng lĩnh hội kiến thức. Từ đó tự tin vận dụng vào để giải các dạng bài tương tự và có tính thách thức cao hơn. Rất nhiều học sinh chỉ sau một tháng học đã tâm sự với mình là không ngờ môn Hóa lại dễ như vậy", thầy Hưng nhớ lại.

Để giúp các em học sinh có thể dễ dàng "yêu lại từ đầu" với môn Hóa, thầy Hưng tự tổng kết thành 3 lưu ý mà theo thầy là cực kỳ quan trọng:

- Đầu tiên cũng là quan trọng nhất đó là phải làm cho học sinh mất đi nỗi sợ và cảm thấy Hóa là một môn cực kì dễ học nếu biết liên hệ các kiến thức với nhau.

- Bên cạnh đó phải luôn quan tâm đến các em trong việc ý thức kỷ luật đi học và làm bài tập về nhà. Vì đa phần các bạn học sinh khi yếu kiến thức sẽ rất ngại động vào bài vở.

- Ngoài ra, cần chú trọng vào việc phân lớp cho chính xác, phù hợp với lực học của từng bạn, để bạn nào giỏi không cảm thấy đề quá dễ mà chủ quan, bạn học kém hơn lại không cảm thấy quá sức mà nản lòng. Một khi đã hiểu, làm được bài thì câu chuyện lấp hổng kiến thức sẽ không còn là vấn đề.

Và trái ngọt gặt hái trên chặng đường đồng hành cùng học sinh bứt phá tri thức

Đối với nghề "lái đò chở con chữ", không có gì tuyệt vời hơn khi được thấy các em học sinh ngày một tiến bộ. Hạnh phúc của thầy Hưng cũng chỉ giản đơn đến vậy. Tất cả những lời nhắn nhủ tâm tình cùng sự thay đổi bất ngờ về điểm số của các em chính là động lực để thầy Hưng luôn vững tâm trên hành trình "trồng người".

Zero to Master - Thầy giáo 9x cùng ước mơ giúp học sinh yêu Hóa lại từ đầu - Ảnh 3.
Zero to Master - Thầy giáo 9x cùng ước mơ giúp học sinh yêu Hóa lại từ đầu - Ảnh 4.
Zero to Master - Thầy giáo 9x cùng ước mơ giúp học sinh yêu Hóa lại từ đầu - Ảnh 5.

Sau cùng, thầy Hưng muốn nhắn nhủ đến tất cả các em học sinh một điều: "Môn Hoá đúng là rất khó, nhưng để yêu Hoá thì lại rất dễ. Hãy để thầy Hưng đồng hành cùng các em, giúp các em có thể chinh phục điểm 8, 9 thật dễ dàng nhé!".

Bình luận