Yêu xa khi đi du học: Khoảng cách địa lý chưa bao giờ đáng sợ bằng lòng người đổi thay, niềm tin có là tất cả?

Nano Kwon, Theo Helino 20:20 12/08/2019

Ai đã từng là du học sinh cũng sẽ nếm trải ít nhất một lần trong đời chuyện yêu xa. Biết rằng đây luôn là một vấn đề đau đầu và nhiều người chỉ muốn tránh, nhưng việc yêu xa vẫn đem lại những lợi ích nhất định cho du học sinh mà ít người biết đến.

Yêu xa luôn là một kiểu yêu gây nhiều tranh cãi. Không nhiều người ủng hộ việc yêu xa bởi làm gì có mấy ai yêu mà lại muốn phải xa người mình yêu. Tuy nhiên đối với riêng du học sinh, yêu xa là một trải nghiệm thú vị và nên có. Mỗi người sẽ rút ra cho mình được những quan điểm khác nhau về yêu xa. Phần lớn đều ghét phải yêu xa, nhưng nếu ai đã vượt qua được chuyện yêu xa mà đến được với nhau, thì tình yêu của họ thường rất bền vững. Niềm tin giữa họ là cực kì khó lay chuyển, bởi ngay cả việc yêu xa họ cũng đã vượt qua, thì còn điều gì có thể khiến họ sợ hãi?

Yêu xa khi đi du học: Khoảng cách địa lý chưa bao giờ đáng sợ bằng lòng người đổi thay, niềm tin có là tất cả? - Ảnh 1.

1. Phát triển hoàn toàn khả năng tự lập

Mỗi một du học sinh khi rời bỏ quê hương và gia đình để đặt chân đến một đất nước xa lạ cũng sẽ đều phải học cách tự lập. Có rất nhiều kiểu tự lập: Tự lập về tài chính, tự lập về cảm xúc, tự lập trong việc giải quyết vấn đề,... Khi xa bố mẹ, người yêu sẽ trở thành người thân. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn sẽ có tâm lí nương nhờ và phụ thuộc vào người khác, bất kể về tiền bạc hay tình cảm. Điều này cản trở sự phát triển khả năng tự lập một cách toàn diện. Chỉ khi con người ta không còn một ai để dựa vào, họ mới có thể hoàn toàn đứng lên bằng chính đôi chân của mình. Vì vậy, yêu xa cũng là một kiểu yêu sẽ dạy cho người ta đức tính cách tự lập.

2. Có nhiều thời gian cho bản thân hơn

Để thực sự trưởng thành, con người cần có một khoảng thời gian trong đời được một mình, cả về thể chất lẫn tinh thần. Khác múi giờ, lịch học hay thời gian rảnh rỗi lệch nhau, khoảng cách địa lí,... khiến những người yêu xa không có cơ hội gặp nhau nhiều. Đây cũng là cơ hội cho du học sinh cơ hội được dành nhiều thời gian cho bản thân hơn, để đọc sách, tập thể thao, xem phim, nghe nhạc, trau dồi rèn luyện,... thay vì liên tục ở bên người kia.

3. Học được đức tính kiên nhẫn

Yêu xa dạy con người ta cách kiên nhẫn, biết chờ đợi. Lệch múi giờ nên đối phương chưa kịp trả lời tin nhắn, cuộc sống của mỗi người đều diễn ra khác nhau nên đôi khi không nói chuyện được nhiều, hay là chờ để đến lúc được gặp lại,... Từ việc nhỏ cho đến việc lớn, mỗi người sẽ học được cách bình tĩnh hơn mỗi khi có vấn đề hay chuyện gì xảy ra.

Yêu xa khi đi du học: Khoảng cách địa lý chưa bao giờ đáng sợ bằng lòng người đổi thay, niềm tin có là tất cả? - Ảnh 2.

4. Luyện tập giao tiếp hiệu quả

Mọi sự mâu thuẫn không giải quyết được đều xuất phát điểm từ khó khăn trong giao tiếp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những cặp đôi yêu xa thường cố gắng nhiều hơn trong việc giao tiếp. Khi ở gần nhau, họ có thể giải quyết vấn đề bằng nhiều hình thức khác nhau: đến bên nhau, gặp nhau, tặng quà, làm gì đó cho nhau,... Nhưng khi yêu xa, tất cả những gì họ có thể làm là nói chuyện để hiểu nhau hơn, hiểu được những vấn đề đang tồn tại và cố gắng tìm cách giải quyết. Kĩ năng truyền tải suy nghĩ của bản thân từ đây cũng tiến bộ hơn. Điều này không chỉ cần thiết cho những người đang trong các mối quan hệ, mà còn tốt cho cuộc sống nói chung. Bởi trong xã hội ngày nay ở bất kì hoàn cảnh nào, giao tiếp hiệu quả luôn là một lợi thế.

5. Không dang dở việc học

Mục tiêu hàng đầu của du học sinh là đi học. Tuy việc yêu đương đem lại nhiều lợi ích, nó cũng có thể làm người ta mất tập trung và xao lãng việc học bởi ai cũng muốn dành nhiều thời gian cho người mình yêu. Hơn nữa việc gặp gỡ bạn bè trên trường học cũng sẽ dễ sắp xếp hơn nếu không có người yêu kè kè bên cạnh. Một mối quan hệ yêu xa sẽ là một khoảng cách an toàn để mỗi người có thể tập trung vào mục tiêu chính của mình.

6. Trở thành động lực của nhau

Để yêu xa thành công, mỗi một cặp đôi phải xác định được cho mình một đích đến. Có thể làm việc, học tập ở những nơi khác nhau một vài năm, nhưng cả hai đều phải biết là cuối cùng sẽ tới lúc phải về gần. Khi đó bản thân mỗi người cũng sẽ có động lực để tự cố gắng, phấn đấu để tới được đích đến đã đặt ra.

7. Có cơ hội đi du lịch nhiều nơi

Mỗi người ở một thành phố hoặc một đất nước khác nhau cũng sẽ là một cơ hội để cả hai có thể tranh thủ đi du lịch mỗi lúc đến thăm nhau. Bình thường khi đi du lịch tự túc, người ta phải tìm hiểu về chỗ ăn ngủ và các điểm đến. Còn gì bằng nếu như có sẵn một người ở đó, đợi mình tới và dẫn mình đi tham quan khắp nơi?

Yêu xa khi đi du học: Khoảng cách địa lý chưa bao giờ đáng sợ bằng lòng người đổi thay, niềm tin có là tất cả? - Ảnh 3.

8. “Tâm sự cùng người lạ”

Khi yêu xa, người kia là một phần trong cuộc sống của người này, nhưng cũng đồng thời không phải là những gì diễn ra xung quanh người đó. Những chuyện vui vẻ hay bức xúc đều có thể được đem ra kể với người kia bởi họ là người ngoài, sẽ có những cái nhìn khách quan hơn nên có thể đưa ra những lời khuyên đúng đắn hơn. Họ cũng là một người thích hợp để tâm sự nếu tất cả những gì ta cần là một người để lắng nghe, giống như tâm sự cùng một “người lạ” - một người lạ đáng tin tưởng.

9. Tình cảm hơn mỗi lần gặp nhau

Đối với những người yêu xa, thời gian bên nhau sẽ trở nên rất quý giá. Mỗi một lần bên nhau sẽ giống như một chuyến phiêu lưu. Họ sẽ muốn nâng niu và trân trọng từng kỉ niệm đã có. Nếu hiện diện quá thường xuyên trong cuộc sống của nhau thì người ta sẽ dễ bị hời hợt với những gì họ đang có, dần dần chai lì với những cảm xúc trong tình yêu.

10. Một khi đã vượt qua được yêu xa, không gì là không thể

Nếu yêu xa thành công, niềm tin vào tình yêu các cặp đôi sẽ được củng cố mãnh liệt. Mỗi lần có chuyện gì xảy đến, họ sẽ không ngần ngại hay sợ hãi. Bởi đến chuyện yêu xa họ cũng vượt qua được thì còn chuyện gì là không thể?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin nóng "Cô Vy", đọc nhanh từng phút - 1 bước dễ dàng, tải ngay app Kenh14 chờ chi!

    Đọc tin nhanh, hiểu đúng tình hình diễn biến để nâng cao ý thức phòng tránh dịch Covid-19 là bạn đã góp phần cùng cả nước chống dịch. Và App Kenh14.vn sẽ giúp bạn làm được điều đó!
  • Đọc thêm