Yêu cầu làm rõ quá trình chứng nhận, công bố sản phẩm Pate Minh Chay

NAM KHÁNH, Theo Tiền phong 19:55 02/09/2020

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (Nafiqad, Bộ NN&PTNT), yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo, phối hợp kiểm tra, xác minh về quá trình chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP, công bố sản phẩm… liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay.

Yêu cầu làm rõ quá trình chứng nhận, công bố sản phẩm Pate Minh Chay - Ảnh 1.

Bộ NN&PTNT vừa đề nghị các Sở NN&PTNT các địa phương, Ban quản lý An toàn Thực phẩm (ATTP) TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp với cơ quan y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố ATTP, ngộ độc thực phẩm liên quan sản phẩm Pate Minh Chay.

Đây là những sản phẩm do Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới có trụ sở tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh (Hà Nội) sản xuất, có nhiễm vi khẩn Clostridium botulinum - chứa độc rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Nafiqad đề các địa phương chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động kiểm soát ATTP đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ NN&PTNT, chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Với Sở NN&PTNT, Nafiqad yêu cầu đơn vị này chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối chặt chẽ với ngành y tế tổ chức kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về ATTP (chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP, công bố sản phẩm,…), kết quả điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và xử lý vi phạm theo đúng quy định và báo cáo về Cục trước ngày 3/9.

Trước đó, ngày 29/8, Cục ATTP đã có thông báo khẩn cấp liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay không đảm bảo ATTP.

Cụ thể, từ ngày 13/7 đến 18/8/2020 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (Website: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Yêu cầu làm rõ quá trình chứng nhận, công bố sản phẩm Pate Minh Chay - Ảnh 2.

Một bệnh nhân đang điều trị do ăn sản phẩm Pate Minh Chay tại Bệnh viên Bạch Mai (Ảnh: Minh Nhật)

Cục ATTP cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới do Chi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội (thuộc Sở NN&PTN Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP từ ngày 3/1/2020.

Theo Cục ATTP, tại thời điểm kiểm tra (ngày 20/8), Công ty này không duy trì điều kiện vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước… Đoàn kiểm tra đã giao phòng Y tế huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty, yêu cầu khắc phục điều kiện vệ sinh, đồng thời đoàn kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại Công ty gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium botulinum.

Cục ATTP cũng đã có công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội phối hợp xử lý vụ việc liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm với sản phẩm nói trên.