Ý nghĩa của việc tìm thấy hộp đen thứ 2 trong giải mã bí ẩn vụ rơi máy bay ở Trung Quốc

Khánh Linh, Theo VOV 17:13 28/03/2022

Việc tìm thấy hộp đen thứ 2 của chiếc máy bay Boeing 737- 800 thuộc hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc có thể giúp các nhà điều tra lý giải nguyên nhân gặp nạn của chiếc máy bay này.

Sáng 27/3, hộp đen thứ 2 của máy bay gặp nạn đã được tìm thấy ở khu vực cách địa điểm xảy ra vụ tai nạn khoảng 40m. Đây là hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay, lưu trữ các thông số quan trọng như đường bay, tốc độ, độ cao và công suất động cơ, có thể tái hiện những khoảnh khắc cuối cùng trước khi máy bay rơi. Sau khi được phát hiện, lực lượng cứu hộ đã gửi thiết bị này đến Bắc Kinh để phân tích.

Hộp đen có thể cho các điều tra viên biết những gì phi công đã làm trước khi máy bay rơi, liệu họ có nhận thấy vấn đề của máy bay hay không, cũng như tình trạng hoạt động của động cơ và các thiết bị khác.

Sau vụ tai nạn, Chiếc máy bay Boeing Co 737-800 thuộc hãng hàng không Phương Đông Trung Quốc đã bị phá hủy hoàn toàn với hơn 33.700 mảnh vỡ. Truyền thông Trung Quốc cho biết vụ tai nạn này đã để lại một hố sâu 20m trên mặt đất.

Theo Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), một số bộ phận của chiếc hộp đen thứ 2 đã bị hư hỏng nghiêm trọng, có thể gây cản trở nhiệm vụ truy xuất và giải mã các thông tin bên trong. Trước đó, hôm 23/3, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy chiếc hộp đen đầu tiên (hộp đen ghi âm buồng lái CVR), và có khả năng cũng trong tình trạng bị hư hỏng nặng.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không Phương Đông (China Eastern Airlines) dự kiến bay từ thành phố Côn Minh tới Quảng Châu, nhưng sau đó đã bị rơi tại một ngôi làng miền núi ở huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, Quảng Tây chiều 21/3. Chiếc máy bay lao xuống gần như thẳng đứng với tốc độ hàng trăm km/h.

Dữ liệu do Flightradar24 thu thập cho thấy máy bay đang bay ở độ cao gần 9.000m vào khoảng 14h20, hơn một giờ sau khi cất cánh, thì đột ngột hạ độ cao. Sau khi lấy lại độ cao trong thời gian ngắn, máy bay tiếp tục lao xuống với tốc độ gần 600 km/h trong vài giây cuối cùng.

Tất cả 132 người trên máy bay, bao gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, đã thiệt mạng.

Không ai trên máy bay sống sót và nhân viên kiểm soát không lưu không nghe thấy báo cáo nào từ phi công khi máy bay lao xuống. Chính vì thế, các hộp đen là những manh mối quan trọng nhất để làm sáng tỏ bí ẩn liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc này./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm