Xương cá hơn 2,5cm đâm xuyên thủng ruột non một phụ nữ

Hoài Thu, Theo CAND 13:05 27/06/2022

Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng) vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị xương cá dài hơn 2,5cm đâm thủng ruột non.

Bệnh nhân là chị Phùng Thị T P. (35 tuổi, trú Đà Nẵng) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Gia Đình trong tình trạng đau âm ỉ mạn sườn phải, cơn đau kéo dài liên tục, không có dấu hiệu thuyên giảm mà không rõ nguyên nhân.

Xương cá hơn 2,5cm đâm xuyên thủng ruột non một phụ nữ - Ảnh 1.

Dị vật xương cá dài hơn 2,5cm "lưu trú" rồi đâm thủng ruột non của bệnh nhân.

Sau thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng (xét nghiệm máu, siêu âm và CT scan ổ bụng), các bác sĩ đã phát hiện có một dị vật dài khoảng 2,5cm tạo ra ổ áp xe khu trú. Dị vật xương cá đã đâm xuyên thành ruột non, tạo ra ổ áp xe nhỏ tại vị trí hỗng tràng, kèm dịch đục ổ phúc mạc. Đây là một trường hợp khó vì đầu dị vật không hề lộ ra ngoài mà bị vùi sâu trong mạc treo ruột, buộc phải mở lá mạc treo mới thấy một phần nhỏ.

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng, các bác sĩ của Bệnh viện đã hội chẩn ngay lập tức và thống nhất phương án phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Sau nhiều giờ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng, cuộc phẫu thuật thành công, gắp thành công dị vật xương cá ra ngoài. Hiện sức khỏe bệnh nhân P đã dần ổn định, không còn đau bụng.

Xương cá hơn 2,5cm đâm xuyên thủng ruột non một phụ nữ - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân Phùng Thị T P. hồi phục sức khỏe sau ca phẫu thuật gắp dị vật thành công.

Theo Ths.Bs.Lê Xuân Long, khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, dị vật đường tiêu hóa là tai nạn trong đời sống sinh hoạt thường ngày, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Biến chứng khi bị dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, vì có thể gây thủng nội tạng, chảy máu, áp xe tại chỗ, nhiễm trùng máu thậm chí gây tử vong. Khi nghi ngờ đã nuốt dị vật, bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà, không chữa theo mẹo dân gian, không cố nuốt thêm thức ăn với mục đích làm dị vật “trôi” xuống.

Để tránh làm tổn thương thêm đường tiêu hóa và khiến tình trạng thêm phức tạp, bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Tiêu hóa để được điều trị can thiệp kịp thời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm