“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà

Trường Giang, Theo VOV 13:20 09/09/2022

Vẫy vùng trong làn nước xanh giữa những đảo đá, khám phá rừng già hoang sơ bí ẩn, lên núi cao ngắm trọn khung cảnh mênh mông... Cát Bà chính là nơi có thể trải nghiệm tất cả những điều thú vị đó.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 1.

Quần đảo Cát Bà (huyện đảo Cát Hải) là món quà mà thiên nhiên ưu ái ban tặng TP. Hải Phòng. Quần đảo gồm 367 đảo nhỏ, trong đó nổi tiếng nhất là đảo Cát Bà. Các hòn đảo vốn là những viên ngọc quý được thả xuống mặt biển xanh, theo một truyền thuyết người dân ở đây vẫn tự hào kể.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 2.

Tiếp nối với vành đai từ vịnh Hạ Long của Quảng Ninh, vịnh Lan Hạ tại Cát Bà cũng có mặt nước màu ngọc lục bảo, những đảo đá muôn hình muôn vẻ, khung cảnh thơ mộng kỳ ảo. Sự phong phú các loại hình du lịch tại đây có thể đáp ứng mọi nhu cầu của du khách, từ nghỉ dưỡng cho tới trải nghiệm khám phá.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 3.

Điểm độc đáo của du lịch biển Cát Bà là hàng trăm bãi tắm lớn nhỏ bám dưới chân các đảo đá. Trong thị trấn là Cát Cò 1 và 2, còn rải rác trên vịnh thì không thể nào đếm hết. Không sở hữu bãi cát trắng tinh mịn màng nhưng các bãi tắm đều sạch và lặng sóng.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 4.

Đây cũng là nơi tuyệt vời để trải nghiệm chèo thuyền kayak; cầm mái chèo khua vào làn nước xanh ngọc và ngắm nhìn những vách núi, bờ đá ngàn năm sóng cuộn... Người mê mạo hiểm cũng có thể thử thách lòng can đảm bằng tour lặn biển hay leo núi tại những vách đảo đá dựng đứng giữa biển khơi.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 5.

Vịnh Lan Hạ cũng là nơi sinh sống của ngư dân tại các làng chài nổi. Khó có thể quên nếu một lần ngủ đêm trên vịnh, ngắm mặt trời dần khuất sau các đảo đá và thức dậy cùng gió biển mặn mòi, thưởng thức hải sản vừa mới đánh bắt tươi rói.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 6.

Trung tâm của đảo là thị trấn Cát Bà không kém phần sôi động. Từ các điểm cao trong thị trấn, du khách có thể ngắm toàn cảnh vùng biển đảo rộng lớn đến choáng ngợp. Trước mặt là hàng trăm đảo đá của vịnh Lan Hạ, Hòn Guốc, hòn Khóa, rồi cả Mắt Rồng đảo Long Châu với ngọn hải đăng nổi tiếng.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 7.

Từ đây, du khách có thể khám phá Cát Bà từ một góc nhìn rất khác biệt, đó là tuyến đường đi bộ men theo núi từ bãi tắm Cát Cò 1 sang Cát Cò 3, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là biển rộng mênh mông.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 8.

Các tuyến đường xuyên đảo cũng là "đặc sản" của Cát Bà. Nếu tới Cát Bà từ trung tâm TP. Hải Phòng, du khách sẽ trải qua hành trình khoảng 25km từ phà Cái Viềng tới thị trấn Cát Bà.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 9.

Tuyến đường ven biển có phong cảnh tuyệt đẹp, mướt một màu xanh của biển trời và núi non cùng cây cỏ, hoa lá ven đường.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 10.

Còn nếu tới đảo bằng phà từ Tuần Châu (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) sẽ là một tuyến đường xuyên đảo 30km cũng không kém phần kỳ thú. Đường nối từ phà Gia Luận tới thị trấn xuyên rừng và đi qua Vườn quốc gia Cát Bà - Khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO ghi danh năm 2004. Với diện tích tự nhiên hơn 16.000 ha cả rừng núi và mặt nước biển, đây là điểm trekking không thể bỏ qua của những người ham mê khám phá, trải nghiệm.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 11.

Vườn quốc gia Cát Bà nằm ngay trung tâm đảo hiện có nhiều tuyến tham quan để "lên rừng" khám phá cây cỏ chim thú từ 1,8 tới 16km. Du khách có thể gặp vô số loài động thực vật độc đáo, trong đó có voọc Cát Bà – động vật đặc hữu có tên trong Sách đỏ với gần 60 cá thể. Du khách nước ngoài đặc biệt yêu thích tuyến đường đến thăm làng cổ Việt Hải, nơi còn nguyên sơ vẻ đẹp của đồng quê Bắc bộ.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 12.

Cát Bà hiện là điểm đến thu hút khách bậc nhất của TP. Hải Phòng và du lịch biển đảo phía Bắc. Đến tháng 8/2022, tổng lượt khách tới đây trên 1,7 triệu lượt, gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2021 và vượt mục tiêu đón khách của cả năm 2022, trong đó khách quốc tế khoảng 28.000 lượt.


“Xuống biển lên rừng” ở đảo ngọc Cát Bà - Ảnh 13.

Hiện Cát Bà đang tiếp tục tổ chức quảng bá hình ảnh du lịch, nghiên cứu tổ chức các sự kiện như Giải Marathon quốc tế, giải đua thuyền kayak trên vịnh Lan Hạ, tổ chức lễ hội mùa Thu… nhằm thu hút khách du lịch đến địa phương vào mùa thu và mùa đông. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, liên kết hợp tác với Hạ Long, cùng xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO ghi danh vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày