Khi được hỏi về các món ăn ngon ở Huế, không khó để liệt kê ra loạt cái tên nổi tiếng như bún bò, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh nậm, cơm hến…
Trong khi đó, xôi thịt hon hẳn sẽ là món ăn xa lạ với hầu hết du khách, bởi không phải ai cũng biết đến sự kết hợp ẩm thực độc đáo từng gắn liền với mảnh đất cố đô, đặc biệt được yêu thích vào những ngày mưa lạnh và thậm chí là không thể thiếu trong mâm cỗ Tết xưa.
Xôi thịt hon là một món ăn độc đáo ở đất cố đô. (Ảnh: kelvinphoto)
Về hình thức, nhìn xôi thịt hon dễ liên tưởng đến món cà ri bởi đây là món ăn được người Huế biến tấu, sáng tạo nên từ gia vị cà ri của người Ấn Độ. Dù có vẻ ngoài tương đồng như món cà ri, nhưng một khi thưởng thức, thực khách sẽ dễ dàng cảm nhận được ngay hương vị thuần Việt thấm đẫm trong từng miếng xôi.
Giò heo sau khi được sơ chế kỹ càng sẽ cắt thành miếng vừa ăn, tẩm ướp cùng ngũ vị hương, bột cà ri, bột nghệ, hành tỏi sả băm, rượu trắng, xì dầu, nước mắm… để thấm đều hương thơm đặc trưng. Thịt sau đó sẽ được cho vào nồi nước ngập vừa, đun trên lửa liu riu đến khi nước cạn một nửa.
Giò heo là phần được sử dụng phổ biến trong món thịt hon. (Ảnh: matgkitchen)
Một nồi thịt hon Huế còn có thêm thành phần quen thuộc đó là đậu phộng. Những hạt đậu sẽ được luộc chín, sau đó mới cho vào nồi khi nước đã dần cạn. Thịt và đậu phộng hầm cùng nhau cho đến khi chín nhừ, thấm vị và dậy mùi thơm nức mũi đầy hấp dẫn.
Vì vậy nếu có cơ hội, hãy thử một lần đến đất Huế để săn lùng hương vị độc đáo đang có nguy cơ bị lãng quên này nhé!