Xuất tinh ngoài âm đạo vẫn có nguy cơ mang thai và bạn nên biết vì sao

Thỏ, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 09/02/2020

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh việc mang thai và quan hệ tình dục khiến chúng ta quan tâm và lo lắng.

Liệu bạn có thể mang thai hay không nếu bạn tình kịp rút “cậu bé” ra trước khi xuất tinh? Hay làm thế nào để xuất tinh ngoài âm đạo an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ có thai ngoài ý muốn?

Thế nào là xuất tinh ngoài âm đạo?

Xuất tinh ngoài âm đạo là cụm từ dùng để diễn tả một trạng thái mà khi quan hệ, nam giới sẽ đưa dương vật ra khỏi âm đạo của người phụ nữ trước khi có hiện tượng xuất tinh.

Theo Trung tâm Thống kê Y tế quốc gia Hoa Kỳ, cứ 5 người lại có 1 người lựa chọn các phương pháp không an toàn để tránh mang thai.

Xuất tinh ngoài âm đạo có nguy cơ mang thai không? - Ảnh 1.

Mặc dù phương pháp này được nhiều cặp đôi áp dụng, Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng đó không phải là một hình thức tránh thai an toàn.

Bởi vì trong quá trình quan hệ tình dục, khi hưng phấn đàn ông sẽ tiết ra một chất lỏng trong suốt (precum) có tác dụng bôi trơn khi quan hệ. Nó có thể chứa tinh trùng và nếu không may chúng sẽ bơi thẳng đến trứng để thụ tinh.

Chất lỏng này được sản xuất bởi một cặp tuyến có kích thước bằng hạt đậu gọi là tuyến Cowper, nằm gần niệu đạo - một ống trong dương vật cho phép nước tiểu và tinh dịch thoát ra khỏi cơ thể.

Mục đích của nó là để trung hòa axit do nước tiểu để lại trong niệu đạo, bảo vệ tinh trùng được an toàn khi chảy qua.

Nhưng theo nghiên cứu thì chỉ một số người có chứa một lượng nhỏ tinh trùng, theo Plazed Parenthood.

Xuất tinh ngoài âm đạo có nguy cơ mang thai không? - Ảnh 2.

Precum là một lượng nhỏ chất lỏng chảy ra từ dương vật khi bạn bị kích thích và chúng xuất hiện trước khi xuất tinh.

Nó không chứa tinh trùng nhưng đôi khi có lẫn một ít trong đó. Đối với những người xuất tinh sớm điều này còn dễ xảy ra hơn. Có nghĩa là thông qua precum, tinh trùng có thể xâm nhập vào âm đạo và thụ tinh với trứng.

Bằng chứng khoa học

Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy trong một thí nghiệm gồm 27 người đàn ông, thì có tới 41% có chất lỏng (precum) chứa tinh trùng.

Vấn đề chính đó là một tỷ lệ hợp lý của tinh trùng có khả năng thụ tinh với trứng, các nhà khoa học cảnh báo.

Xuất tinh ngoài âm đạo có nguy cơ mang thai không? - Ảnh 3.

Vì không có cách nào để biết liệu precum có chứa tinh trùng hay không, các chuyên gia khuyên không nên dựa vào phương pháp này để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Cách đáng tin cậy nhất để tránh thai?

Có rất nhiều lựa chọn khi nói đến việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Nhưng phương pháp nào hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn một cú đạp bất ngờ trong bụng của bạn đây?

Dưới đây là một bản tóm tắt về mức độ đáng tin cậy của các hình thức tránh thai phổ biến nhất, theo NHS. Những số liệu được đưa ra dựa vào việc bạn sử dụng phương pháp đó đúng cách:

Bao cao su nam - 98% hiệu quả

Thuốc kết hợp - hơn 99%

Thuốc tránh thai khẩn cấp - hơn 99%

Cấy ghép miếng dán tránh thai - hơn 99%

Tiêm thuốc tránh thai - hơn 99%

Đặt vòng tránh thai - hơn 99%

Xuất tinh ngoài âm đạo có nguy cơ mang thai không? - Ảnh 4.

Một số cặp vợ chồng có thể chọn phương pháp xuất ngoài nhưng điều này có thể rất khó để kiểm soát được khả năng thụ tinh của tinh trùng có xảy ra hay không.

Vì có thể rất khó để kiểm soát chính xác và nhất quán, phương pháp này không đủ đáng tin cậy để được coi là một biện pháp tránh thai và chúng tôi khuyên bạn nên chọn một trong những phương pháp tránh thai an toàn có sẵn.

Một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy nhiều phụ nữ ở châu Âu đang sử dụng phương pháp này nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Kết quả, xuất phát từ phân tích báo cáo của Liên Hợp Quốc bởi Superdrug, cho thấy rằng 7,8% các cặp vợ chồng lựa chọn sử dụng phương pháp này với tỷ lệ thất bại là 27% ở những cặp đôi không sử dụng nó đúng cách.

Bên cạnh đó, mối quan tâm đáng kể chúng ta cần nghĩ đến: không giống như bao cao su, phương pháp xuất tinh ngoài này hoàn toàn không bảo vệ bạn chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nguồn: The Sun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày