Xuất hiện vòng xoáy bí ẩn trên bầu trời Hawaii

Phạm Nghĩa, Theo Người lao động 23:00 31/01/2023

Một kính viễn vọng của Nhật Bản đã phát hiện vòng xoáy phát sáng xoay tròn trên bầu trời đêm, phía trên một ngọn núi lửa ở Hawaii - Mỹ.

Báo The Washington Post ngày 31-1 cho biết vòng xoáy được phát hiện hồi đầu tháng này, sau khi Công ty SpaceX phóng một vệ tinh điều hướng lên quỹ đạo.

Kính viễn vọng Subaru đặt tại Hawaii - Mỹ chụp được vòng xoáy khi nó đang di chuyển phía trên ngọn núi lửa Mauna Kea.

Xuất hiện vòng xoáy bí ẩn trên bầu trời Hawaii - Ảnh 1.

Ảnh: BBC

Ban đầu, nó phát ra làn sóng giống như vòng cung và từ từ lan rộng thành hình xoắn ốc. Sau đó, hình xoắn ốc mờ dần thành hình dạng giống như chiếc nhẫn.

Vào khoảng 7 giờ 24 phút sáng 18-1, SpaceX đã phóng vệ tinh định vị toàn cầu lên quỹ đạo bằng tên lửa Falcon 9, cất cánh từ bang Florida - Mỹ.

Đoạn video về vụ phóng vệ tinh cho thấy tên lửa lao lên bầu trời với ánh sáng chói loà, đánh dấu một trong những nhiệm vụ đầu tiên của SpaceX trong năm 2023.

Các hình xoắn ốc tương tự cũng được phát hiện trong quá khứ sau khi SpaceX phóng vệ tinh.

Hồi tháng 6 năm ngoái, một vòng xoáy được nhìn thấy phía trên Queenstown - New Zealand, cùng ngày tên lửa Falcon 9 được phóng lên không trung từ một địa điểm ở Florida.

Một vòng xoáy phát sáng khác cũng do kính thiên văn Subaru chụp ở phía trên Hawaii vào tháng 4 năm ngoái sau khi tên lửa Falcon 9 phóng vệ tinh vào quỹ đạo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày