Xuất hiện trường tư đầu tiên có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm

LINH NHI, Theo VTC NEWS 22:45 15/04/2019

Đại học FPT cho biết có một thí sinh nằm trong danh sách được sửa điểm kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhưng em này vẫn đủ điểm trúng tuyển.

Ngày 15/4, trả lời Tuổi Trẻ Online, tiến sĩ Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT cho biết, trường có một thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm đang theo học. Trường ĐH FPT đã rà soát, đối chiếu điểm chấm thẩm định với điểm trúng tuyển vào trường của thí sinh này chỉ đạt 19,05 điểm (18,3 điểm tổ hợp A00 và 0,75 điểm ưu tiên khu vực 1). Tuy nhiên, thí sinh này xét tuyển bằng điểm học bạ, với mức điểm 24,65, tổ hợp A00 nên vẫn trúng tuyển vào trường.

Đến thời điểm này, nhiều trường đại học buộc thôi học thí sinh ở Hòa Bình có điểm thi gian lận. Mới đây nhất Đại học Y Hà Nội đã cho thôi học ba sinh viên học Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội, trong đó có 2 sinh viên đến từ Sơn La và 1 sinh viên đến từ Hòa Bình.

Đại học Ngoại thương Hà Nội nhận được danh sách 3 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi. Trong đó hai em khi điều chỉnh không đủ điểm trúng tuyển theo mã xét tuyển đã đăng ký. Vì thế, trường đã buộc thôi học các em này.

Đại học Kinh tế Quốc dân cũng đuổi 2 trong tổng 5 học sinh gian lận thi. Còn Đại học Thương mại, có một thí sinh có điểm trúng tuyển vào trường nhưng kết quả thẩm định lại bị hạ điểm. Tuy nhiên trước khi nhà trường nhận danh sách này, thí sinh đã làm đơn xin thôi học.

Hồi đầu tháng này, Bộ bàn giao 28 sinh viên liên quan gian lận thi THPT quốc gia 2018 về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định. Kết quả xác minh cho thấy Học viện Cảnh sát Nhân dân có 17 thí sinh được nâng điểm trúng tuyển vào trường năm 2018. Con số này của Học viện An ninh Nhân dân là 9. Đại học Phòng cháy Chữa cháy có hai thí sinh được nâng điểm trúng tuyển vào trường.

Theo nguồn tin của Tiền phong, trong số 489 sinh viên trúng tuyển Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2018, 2 thí sinh đến từ Sơn La. Cả hai em này đều nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đó là sinh viên M.V.T. và Đ.T.N.K.

Cũng theo tờ này, nguyên nhân khiến Bộ GD&ĐT và các trường đại học đều lúng túng trong việc xử lý những thí sinh trên là do quy chế thi THPT quốc gia 2018 không có bất cứ điều khoản nào xử lý thí sinh được gian lận bài thi ở khâu chấm thi.

Trong 54 điều của quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp 2018 chỉ duy nhất điều 49 quy định chế tài xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi. Nhưng tại điều này, không có bất kỳ mục nào quy định chế tài xử lý thí sinh gian lận điểm thi tại khâu chấm thi.

Tất cả các chế tài đều hướng đến xử lý thí sinh vi phạm trực tiếp, tức là bắt được “quả tang” thí sinh vi phạm như quay cóp, nhờ người thi hộ, sử dụng công nghệ cao…

Trả lời Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD&ĐT cho rằng nếu thí sinh bị giảm điểm thi trong số các môn thuộc tổ hợp xét tuyển, nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển thì các trường vẫn có thể để thí sinh tiếp tục học tập, trừ trường hợp trường có quy định khác đã được công bố, đủ làm căn cứ để giải quyết vấn đề theo hướng khác.

Hiện nay, ở thời điểm mà cơ quan điều tra chưa có kết luận cuối cùng về đối tượng sai phạm, mức độ sai phạm, mức độ lỗi thì khó có thể giải quyết vấn đề bằng suy đoán.

Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, căn cứ vào kết luận, các đối tượng vi phạm (trong đó có thể có cả thí sinh) sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Khung hình "tiên tri" chấn động Vbiz: Cả dàn mỹ nhân trong ảnh Nhã Phương, Ngọc Trinh, Lan Ngọc đều dính liên hoàn scandal

    Đúng là có những chuyện trùng hợp không nói trước được, loạt drama của Nhã Phương và nhiều mỹ nhân Vbiz hoá ra đã được “tiên tri” từ chính bức hình này?
  • Đọc thêm