Xuất hiện cá sấu trên biển, cá voi trên sông? Quá bất thường nhưng lý do thì thật đáng mừng

Oct, Theo Helino 12:24 09/05/2018

Lý do gì đã khiến các loài vật xuất hiện ở những nơi cực kỳ hiếm gặp như vậy? Cá sấu trên biển ư?

Theo một báo cáo từ Khoa Môi trường ĐH Duke (Mỹ), quốc gia này đang chứng kiến ngày càng nhiều các loài động vật săn mồi cỡ lớn - như cá sấu, rái cá, sói xám, sư tử núi... xuất hiện ở những nơi gần gũi với con người. Đây vốn là điều rất hiếm khi xảy ra trong rất nhiều năm trở lại đây .

Dường như đây là một tín hiệu đáng mừng, vì công tác bảo tồn động vật đã đạt được hiệu quả tốt. Số lượng cá thể từng loài tăng lên, đòi hỏi chúng phải đi tìm môi trường mới nhằm bổ sung thêm thực phẩm.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ ĐH Duke lại chỉ ra một thực tế khác. Cũng là vì số lượng tăng lên, nhưng các loài vật săn mồi ấy đang tìm cách chiếm lại hệ sinh thái vốn có của chúng, nơi từng là cả một vùng trời hưng thịnh trước khi con người đặt chân tới.

"Cá sấu giờ xuất hiện cả trên bờ biển, và đó không còn là cảnh tượng bất thường nữa" - Brian Siliman - giáo sư bảo tồn sinh học hải dương tại ĐH Duke cho biết. 

Xuất hiện cá sấu trên biển, cá voi trên sông? Quá bất thường nhưng lý do thì thật đáng mừng - Ảnh 1.

Không chỉ cá sấu, mà cá voi sát thủ giờ xuất hiện trên sông, hay sư tử núi chạy xa vùng núi đến hàng dặm đường.

"Đó không phải thói quen mới, mà là tập tính đã có từ lâu. Chúng đã phải từ bỏ nó vì con người, và giờ chúng đã quay trở lại."

Nhưng theo Siliman, dù có bảo các loài vật đang chiếm lại đất, hiện tượng này vẫn đem đến một số lợi ích nhất định.

Ví dụ, rái cá biển trước phải tháo chạy vào những khu rừng ngập mặn, nay có thể đường hoàng ra tận biển góp phần bảo vệ thảm thực vật tại đây. Các dưỡng chất từ đất liền cuốn ra biển có thể khiến tảo phát triển bùng nổ, gây hại, và rái cá sẽ ngăn điều đó xảy ra. 

Xuất hiện cá sấu trên biển, cá voi trên sông? Quá bất thường nhưng lý do thì thật đáng mừng - Ảnh 2.

"Chúng ta đã phải tốn hàng chục triệu đô để ngăn thảm thực vật biển bị ảnh hưởng. Nhưng với rái cá biển, chúng cũng làm được mà chẳng tốn của chúng ta thêm một đồng nào hết."

Trong báo cáo của Silliman thì không chỉ cá sấu và rái cá biển, mà còn rái cá sông, cá voi xám, sói xám, sư tử núi, đại bàng hói, đười ươi... - tất cả đều đang hướng về những môi trường sống cũ, nơi chúng từng tăng trưởng đến cực thịnh. 

"Cá sấu cần đầm lầy, rái cá biển ở rừng ngập mặn, đười ươi sống trong những khu rừng tách biệt, trong khi động vật biển như cá voi tìm đến các vùng nước lạnh." 

"Nhưng những kiến thức đó được dựa trên quan sát ở thời điểm sau khi con người khiến số lượng loài giảm đi còn 1/10."

"Giờ chúng đã quay trở lại. Tất cả những khu vực con người bất ngờ nhất, thì đó dường như là môi trường sống vốn có của chúng. Động vật là những giống loài có khả năng thích nghi mạnh, và đó là những gì chúng lựa chọn."

Tham khảo: Daily Mail, Nature

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm