Xuân Bắc và Nhà hát Kịch Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng ba

Thiên Điểu, Theo Tuổi Trẻ 12:20 15/12/2022

Tối 14-12, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng ba cho tập thể Nhà hát Kịch Việt Nam và Huân chương Lao động hạng ba cho cá nhân NSƯT Xuân Bắc - giám đốc nhà hát này.

Xuân Bắc và Nhà hát Kịch Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng ba - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng ba cho tập thể Nhà hát Kịch Việt Nam và Huân chương Lao động hạng ba cho cá nhân NSƯT Xuân Bắc (Ảnh: THÚY HIỀN)

Nghệ sĩ Xuân Bắc cũng có tên trong danh sách đang đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đợt này.

Nghi lễ trao tặng được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội, trong lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà hát Kịch Việt Nam. Ngoài Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn có Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch… dự chương trình và chúc mừng nhà hát.

Tại buổi lễ, NSƯT Xuân Bắc - giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - đã ôn lại lịch sử 70 năm vẻ vang của nhà hát.

Thành lập năm 1952 tại chiến khu Việt Bắc với tên gọi Đội Kịch thoại thuộc Đoàn Văn công nhân dân trung ương, sau đó là Nhà hát Kịch trung ương, nay là Nhà hát Kịch Việt Nam, nhà hát có quá trình hình thành và phát triển gắn liền với sự phát triển của nghệ thuật sân khấu cách mạng Việt Nam và trưởng thành cùng lịch sử phát triển của đất nước.

Trong thời chiến, nhà hát đã tham gia đóng góp công sức vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong thời bình, những vở diễn của nhà hát đã phản ánh những vấn đề nóng của xã hội.

"Nhà hát đã dàn dựng hàng trăm vở diễn, là nhà hát đi đầu trong việc thể hiện thành công hình tượng lãnh tụ trên sân khấu như hình tượng Lenin, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, và các lãnh tụ nổi tiếng khác.

Nhà hát cũng là đơn vị có nhiều vở diễn ca ngợi Đảng, Bác Hồ, người chiến sĩ cộng sản, kịp thời phản ánh các giai đoạn kháng chiến. Nhà hát cũng đã dàn dựng nhiều vở diễn lịch sử và những vở diễn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc", nghệ sĩ Xuân Bắc thay mặt các lứa nghệ sĩ của nhà hát phát biểu.

Xuân Bắc và Nhà hát Kịch Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng ba - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gắn huân chương cho nghệ sĩ Xuân Bắc (Ảnh: THÚY HIỀN)

Anh cho biết, Nhà hát Kịch Việt Nam cũng là đơn vị dàn dựng nhiều nhất các tác phẩm nổi tiếng nước ngoài, thiết lập mối quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa với nhiều quốc gia.

Với hàng loạt tác phẩm kịch nói nổi tiếng đã ra đời, hàng chục vạn buổi biểu diễn trên cả nước, Nhà hát Kịch Việt Nam đã góp phần làm nên thời hoàng kim cho nền nghệ thuật sân khấu Việt Nam.

Nhà hát cũng là cái nôi của biết bao thế hệ tài năng của sân khấu như: NSND Thế Lữ, NSND Song Kim, NSND Đào Mộng Long, NSND Trúc Quỳnh, NSND Đình Nghi, NSND Đình Quang, NSND Trọng Khôi, NSND Thế Anh, NSND Đoàn Dũng, NSND Doãn Hoàng Giang, và gần đây nhất là các thế hệ nghệ sĩ như NSND Lan Hương, NSND Trung Anh, NSND Anh Tú, NSND Lệ Ngọc, NSND Việt Thắng, NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Phú Đôn…

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ghi nhận và chúc mừng những thành tựu của nhà hát trong 70 năm qua.

Ông bày tỏ mong muốn các cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục lao động sáng tạo, dàn dựng nhiều vở diễn đa dạng về hình thức, đặc sắc về mặt nội dung để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân, phấn đấu xây dựng nhà hát trở thành một đơn vị nghệ thuật mẫu mực, xứng đáng là "cánh chim đầu đàn", "anh cả đỏ" của sân khấu kịch nói Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày