Xót xa phận đời danh hài đình đám Vbiz 1 thời: Phải cắt bỏ 2/3 lá gan, ở nhà thuê và khổ sở vì bị đồng nghiệp "chơi xấu"

Phương Thuỳ, Theo Trí Thức Trẻ 14:50 12/07/2021

Nam danh hài này đã sang Mỹ được hơn 2 thập kỷ nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn, thiếu thốn và liên tục gặp biến cố trong đời.

Rời showbiz Việt để sang nước ngoài tiếp tục hoạt động nghệ thuật hoặc định cư, không phải nghệ sĩ nào cũng có cuộc sống ổn định nơi đất khách. Gần đây nhất, chính Hương Tràm cũng phải thừa nhận cô gặp khó khăn về kinh tế sau hơn 2 năm sang Mỹ. Tuy nhiên, ít ai biết được nghệ sĩ Lê Tín đã qua Mỹ được 24 năm vẫn đang phải khổ sở vì ở nhà thuê, mưu sinh vất vả và còn trăn trở trước bệnh tật.

Nam nghệ sĩ ở nhà thuê, bươn chải đủ nghề để kiếm sống ở Mỹ

Trong làng giải trí Việt, Lê Tín được biết đến là nghệ sĩ hài và hát cải lương rất hay, tên tuổi của ông từng gắn liền với các nghệ sĩ như Kiều Oanh, Thuý Nga,... Sau 24 năm sang Mỹ, Lê Tín là nghệ sĩ hiếm hoi duy trì và phát triển loại hình nghệ thuật cải lương phục vụ cộng đồng người Việt tại Mỹ. Được biết, dù giữ rất nhiều vai trò từ Giám đốc sân khấu, phục trang, make up,... nhưng ông hiện không nhận thù lao. Sau hơn 2 thập kỷ, nam nghệ sĩ đã bảo lãnh được mẹ sang Mỹ, tuy nhiên cả hai vẫn sinh sống trong ngôi nhà thuê.

Xót xa phận đời danh hài đình đám Vbiz 1 thời: Phải cắt bỏ 2/3 lá gan, ở nhà thuê và khổ sở vì bị đồng nghiệp chơi xấu - Ảnh 2.

Dù đã sang Mỹ 24 năm nhưng nam nghệ sĩ vẫn phải ở nhà thuê và có cuộc sống khó khăn

Nhìn về những sự việc đã trải qua trong quá khứ, NS Lê Tín tâm sự với Thuý Nga trong chương trình Gõ Cửa Thăm Nhà. Nam nghệ sĩ cho biết lúc sự nghiệp ở Việt Nam đang phát triển tốt nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên vào năm 1997, ông đã sang Mỹ định cư. Tại Mỹ, ban đầu ông sống cùng bố và mẹ kế tại 1 căn nhà khang trang có 4-5 phòng ngủ, gia đình cũng có 1 nhà hàng để kinh doanh. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn làm việc tại nhà hàng của bố do không rành tiếng Anh nên gặp nhiều khó khăn, nam nghệ sĩ đã quyết định sang California, Mỹ để tiếp tục ước mơ được biểu diễn.

Thời điểm đó, bố ruột của NS Lê Tín đã đưa cho con trai vé máy bay khứ hồi nhưng để thể hiện quyết tâm chinh phục đam mê lần nữa, nam nghệ sĩ đã xé bỏ vé chiều về. Thổ lộ cùng Thuý Nga, ông cho biết vừa đặt chân đến California thì mất liên lạc với đàn anh Út Mập đã liên lạc trước đó, phải ngồi bơ vơ ở sân bay suốt 5 giờ đồng hồ. Do không rành đường xá và cũng chẳng nói được tiếng Anh nên NS Lê Tín không thể liên lạc với bố để trở về nhà được nữa. Tuy nhiên, đến cuối cùng nam nghệ sĩ được danh hài Út Mập liên lạc lại và cho ở tạm trên 1 chiếc ghế bố.

Tưởng sẽ có chỗ nương náo để làm việc, ai ngờ không lâu sau đó NS Lê Tín tiếp tục gặp khó khăn: "Anh Út đưa mình về nhà và ở đỡ trong kho với cái ghế bố, trong khi chờ anh hỗ trợ kiếm nhà sau. Trong khi nhà mình ở Mỹ có bốn năm phòng không ở, mà mình lại quyết định đánh đổi con đường được gặp gỡ khán giả, được làm nghề và sống chết với nghề. Nhưng ở nhờ anh Út được một tuần thì ảnh bảo tự đi kiếm phòng vì vợ không cho ở nữa".

Xót xa phận đời danh hài đình đám Vbiz 1 thời: Phải cắt bỏ 2/3 lá gan, ở nhà thuê và khổ sở vì bị đồng nghiệp chơi xấu - Ảnh 3.

NS Lê Tín phải mưu sinh bằng rất nhiều nghề, cuộc sống gặp nhiều khó khăn khi rời xa gia đình

Khi được 1 người bạn của bố hỗ trợ chỗ ở, NS Lê Tín phải mưu sinh bằng nghề làm thợ lót nền, học lái xe rồi sau đó đến làm thợ tiện. Nam nghệ sĩ khiến Thuý Nga xót xa vì than vãn có hôm làm từ 11 giờ đêm đến 5 giờ sáng hôm sau để có tiền trang trải cuộc sống.

Sau đó 1 thời gian, ông về trung tâm Vân Sơn để được biểu diễn. Nhưng sóng gió vẫn chưa dừng lại, nam nghệ sĩ từng bức xúc vì kịch bản của chính mình viết nhưng lại để tên người khác với lý do: "Mày lạ quá, không ai biết, không ai coi kịch, phải để tên này người ta mới coi". Được 1 thời gian ngắn cộng tác, NS Lê Tín đã bị đuổi khỏi sân khấu Vân Sơn và trở về làm nghề thợ điện.

Lê Tín phải cắt bỏ 2/3 lá gan, sau khi hồi phục thì phát hiện bị đồng nghiệp "chơi xấu"

Chia sẻ với Thuý Nga, Lê Tín buồn bã thổ lộ chuyện giữa lúc đang được các đồng nghiệp giúp đỡ để đi diễn và nhận được sự yêu mến của khán giả thì ông phát hiện ra bản thân bị bệnh. Để đảm bảo sức khoẻ, Lê Tín phải dừng đi diễn 1 thời gian, lúc này Lê Huỳnh là người thay thế Lê Tín để diễn với Kiều Oanh.

Xót xa phận đời danh hài đình đám Vbiz 1 thời: Phải cắt bỏ 2/3 lá gan, ở nhà thuê và khổ sở vì bị đồng nghiệp chơi xấu - Ảnh 4.

Lê Tín cho biết tên tuổi nam nghệ sĩ được khán giả biết đến nhiều hơn khi kết hợp với Kiều Oanh, Thuý Nga,...

Lê Tín chia sẻ về khoảng thời gian gặp khủng hoảng ở Mỹ: "Giai đoạn tôi cảm thấy bí bách như không còn lối thoát có lẽ là thời điểm dừng diễn chung với Kiều Oanh. Lúc đó khi vừa quay xong vở Chồng Chúa Vợ Tôi thì hai ngày sau mình bị nhiễm trùng gan, nhập viện mổ luôn và phải cắt 2/3 lá gan. Khi ấy những show với Kiều Oanh đã nhận hết rồi nhưng tôi không đi được nên phải nhờ Lê Huỳnh diễn giùm.

Đến lúc tôi bình phục rồi thì khoảng hai tháng sau mới biết Huỳnh sẽ diễn với Oanh luôn. Lúc đó tôi cũng lo vì mình sống bằng nghề đi hát, đi diễn rồi giờ không biết làm sao. Nhưng may mắn vẫn được Tổ thương, sau này tôi gặp chị Trang Thanh Lan, chú Bảo Quốc, Thúy Nga, Quang Minh, Hồng Đào... ai cũng thương và chấp nhận đi diễn với tôi. Kể cả các anh chị em nghệ sĩ ở Việt Nam qua như anh Minh Nhí, Anh Vũ, má Giàu, má Nga, Trấn Thành… từ Việt Nam qua cũng diễn với mình".

Dù cuộc sống lắm thăng trầm và biến cố nhưng nam nghệ sĩ vẫn luôn giữ tin thần vui vẻ đối mặt: "Mình sống phải lạc quan, không phải thấy người ta có nhà là mình phải có nhà. Người ta có nhà bởi người ta có khả năng. Còn mình chưa có nhà nhưng quan trọng nhất với tôi là sự bình an và sống được mọi người thương".

Xót xa phận đời danh hài đình đám Vbiz 1 thời: Phải cắt bỏ 2/3 lá gan, ở nhà thuê và khổ sở vì bị đồng nghiệp chơi xấu - Ảnh 5.

Tuy nhiên, sau khi chữa trị và cắt bỏ 2/3 lá gan, Lê Huỳnh và Kiều Oanh đã phối hợp đi diễn với nhau nên NS Lê Tín bị đẩy ra ngoài

Xót xa phận đời danh hài đình đám Vbiz 1 thời: Phải cắt bỏ 2/3 lá gan, ở nhà thuê và khổ sở vì bị đồng nghiệp chơi xấu - Ảnh 6.

Hiện tại, vượt qua mọi khó khăn, Lê Tín đang duy trì và phát triển các buổi biểu diễn cải lương cho bà con người Việt thưởng thức tại Mỹ. Nam nghệ sĩ chia sẻ với Thuý Nga do đang ở nhà thuê nên đối với ông sân khấu chính là ngôi nhà thứ 2

Ảnh: Sưu tầm

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm