Xót xa nhìn Mạc Can đi làm: Ăn uống khó khăn, đi có người cõng, nhổ răng vì vai diễn

An Nguyên, Theo Pháp luật và bạn đọc 07:27 22/02/2022

Không chỉ cần người cõng mỗi khi di chuyển, việc ăn uống của nghệ sĩ Mạc Can trên phim trường cũng vô cùng vất vả.

"Ngồi chung với đoàn phim mà tôi muốn khóc"

Tháng 10/2020, nghệ sĩ Mạc Can đổ bệnh, phải nhập viện cấp cứu. Sau thời gian được chăm sóc đặc biệt, ông về hẳn nhà em gái ở để có người đỡ đần. Ở tuổi 76, ông mắc nhiều bệnh như xuất huyết dạ dày, khớp, thận, tim và phải đi bệnh viên liên tục.

Sang năm 2021, sức khỏe của Mạc Can ngày càng suy yếu, ông không thể tự đi lại, lại bị líu lưỡi nên trò chuyện cũng khó khăn. Thế nhưng nam nghệ sĩ vẫn đau đáu với nghệ thuật nói chung và nghề diễn nói riêng.

Bà Yến - em gái Mạc Can tiết lộ, vì bệnh tật, phải ở nhà nhiều, không được đi làm phim, gặp anh em nghệ sĩ nên tâm trạng và sức khỏe của nam nghệ sĩ ngày càng suy giảm.

Xót xa nhìn Mạc Can đi làm: Ăn uống khó khăn, đi có người cõng, nhổ răng vì vai diễn - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Mạc Can sau khi đổ bệnh

Thế nhưng tháng 3/2021, dù vừa trải qua cơn bạo bệnh, nam nghệ sĩ vẫn nhận lời tham gia bộ phim điện ảnh Chuyện Ma Gần Nhà. Sức khỏe yếu, không thể tự đi lại, việc ăn uống cũng khó khăn nhưng nam nghệ sĩ không hề nề hà.

Chia sẻ về vai diễn của mình, Mạc Can tỏ ra vô cùng hào hứng. Với chất giọng đặc trưng do bị líu lưỡi và liên tục đứt quãng, nam nghệ sĩ bày tỏ sự xúc động và vui mừng khi vẫn còn có thể được đi làm phim:

"Tôi rất hạnh phúc khi tới tuổi này mà còn được đi làm. Mình nghĩ cái nghề này mình làm lâu lắm rồi chắc bây giờ người ta cũng không ‘xài’ nữa. Cuối cùng cũng có người để ý tới. Dù vai ngắn hay vai dài gì cũng được.

Nhiều khi tôi ngồi chung với đoàn phim mà tôi muốn khóc. Vị đạo diễn tới tận nhà mời tôi, ổng hỏi tôi có biết làm ảo thuật không, thì tôi nói biết! Tôi sống với nghề ảo thuật cũng lâu mà tôi làm ảo thuật cũng khéo. Tôi cảm ơn đạo diễn đó đã đo ni đóng giày cho vai diễn của tôi".

Nghệ sĩ Mạc Can chia sẻ về vai diễn sau khi đổ bệnh

U80, sẵn sàng nhổ cả răng để diễn vai "ma"

Trong phim, nghệ sĩ Mạc Can vào vai một ông lão cổ quái, thường xuyên có những hành động kỳ lạ và hóa trang thành chú hề ma quái khiến mọi người sợ hãi. Đây không phải vai diễn quá dài nhưng nó để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả.

Mỗi phân cảnh có sự xuất hiện của nghệ sĩ Mạc Can đều vô cùng sống động, khỏe khoắn. Nếu chỉ xem phim, chẳng ai nghĩ "chú hề ma quái" của phim Chuyện Ma Gần Nhà lại là một lão nghệ sĩ đã ở tuổi ngoài 70, từng thập tử nhất sinh vì bệnh tật cả năm trời.

Không nhiều người biết rằng, trên phim trường, nghệ sĩ Mạc Can và cả ê-kíp đã nỗ lực cỡ nào để có những hình ảnh đó.

Xót xa nhìn Mạc Can đi làm: Ăn uống khó khăn, đi có người cõng, nhổ răng vì vai diễn - Ảnh 3.

Mỗi lần di chuyển, ê-kíp lại cử người cõng, dìu đỡ nam nghệ sĩ.

Vì nam nghệ sĩ đã yếu, việc đi lại khó khăn nên mỗi lần di chuyển, đổi cảnh quay, đều phải có người cõng, dìu đỡ Mạc Can. Ngay cả việc ăn uống của nam nghệ sĩ cũng rất đặc biệt.

Theo chia sẻ của nhân sự trong đoàn, nghệ sĩ Mạc Can không thể ăn nhiều trong một bữa. Thế nên, đoàn đã đáp ứng thói quen và khả năng của nghệ sĩ Mạc Can:

"Chú không ăn nhiều được, mỗi lần ăn chú chỉ ăn chừng 3, 4 muỗng và cách khoảng 20 phút sẽ cho chú ăn một lần. Kèm theo đó là bánh hoặc ngọt".

Tuy vất vả là thế nhưng nghệ sĩ Mạc Can luôn cố gắng hết mức có thể để tránh làm phiền tới ê-kíp và các bạn diễn. Không được khỏe, lại phải di chuyển nhiều trong quá trình quay, nhưng khi được hỏi "chú còn đi được không", nam nghệ sĩ luôn trả lời đầy hào sảng: "Dư sức qua cầu!".

Xót xa nhìn Mạc Can đi làm: Ăn uống khó khăn, đi có người cõng, nhổ răng vì vai diễn - Ảnh 4.

Việc ăn uống của lão nghệ sĩ trên phim trường cũng rất vất vả.

Đáng nói hơn, nam nghệ sĩ giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái cho bản thân và cả ê-kíp. Quá trình làm việc vất vả, mệt mỏi là thế, với một người ở tuổi "thất thập cổ lai hy" và đang mang bệnh lại càng vất vả hơn. Thế nhưng lão nghệ sĩ vẫn vui vẻ đùa giỡn để tạo không khí cho mọi người.

Chia sẻ trong clip hậu trường của bộ phim, nghệ sĩ Mạc Can dí dỏm cho biết: "Tính tôi hay đùa, cái đùa đó làm khuây khỏa, công chuyện cũng trôi chảy. Vai nào tôi cũng đùa hết trơn! Có lần chưa tẩy trang, tôi đi taxi về nhà, ông taxi hỏi: "Ông đó là con gì vậy".

Hết mình với vai diễn, lão nghệ sĩ Mạc Can thậm chí còn sẵn sàng nhổ cả răng cửa hàm trên khi hóa thân thành vai "ma" trong bộ phim kinh dị:

"Lần đầu tiên tôi được tham gia 1 bộ phim nói về ma, tôi phải cố gắng hết sức để giống con ma. Thậm chí nhổ cả hàm răng trên để nó giống con ma chút. Sau đó khi phim được giải thưởng thì gắn lại!"

Xót xa nhìn Mạc Can đi làm: Ăn uống khó khăn, đi có người cõng, nhổ răng vì vai diễn - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Mạc Can hài hước nói ông đã nhổ răng hàm trên để "giống ma hơn"

Mạc Can cho hay, dù đã làm nghề nhiều năm, hiện tại lại đang trong tình trạng không mấy khỏe khoắn nhưng ông vẫn dành trọn tâm huyết cho vai diễn:

"Siêng năng lắm, tối đâu có ngủ đâu, tối còn mơ tưởng tới vai mình đóng chứ! Cái vai đó khó tưởng tượng lắm, mình đâu có kinh nghiệm đóng ma! Nên mình thức tới sáng luôn, mà càng thức thì càng giống ma!"

Xúc động hơn nữa, khi anh em trong đoàn đặt câu hỏi: "Nếu có người mời đi phim nữa, chú có đi không?", nam nghệ sĩ lập tức trả lời: "Còn sống thì còn đi!".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm