Xót xa cuộc đời mỹ nhân lồng tiếng vai Bạch Tuyết huyền thoại: Vì quá hoàn hảo mà bị Walt Disney bóc lột, chèn ép đến tiêu tan sự nghiệp!

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 09:20 02/12/2021

Số phận của nữ minh tinh đứng sau nhân vật Bạch Tuyết thực sự khổ sở hơn nhiều người tưởng tượng rất nhiều.

Cho dù có là fan cứng của thế giới cổ tích Disney, có lẽ cũng ít ai nghe đến cái tên Adriana Caselotti. Dù là một diễn viên góp phần quan trọng trong công cuộc tạo nên "đế chế" Disney khổng lồ ngày nay, bà lại chẳng được ai biết đến - và tất cả đều là do sự cố tình của "ông trùm" Walt Disney khi xưa.

Xót xa cuộc đời mỹ nhân lồng tiếng vai Bạch Tuyết huyền thoại: Vì quá hoàn hảo mà bị Walt Disney bóc lột, chèn ép đến tiêu tan sự nghiệp! - Ảnh 1.

Adriana Caselotti là một nữ diễn viên, ca sĩ người Mỹ sinh năm 1916. Bà chính là người đã lồng tiếng cho nhân vật Bạch Tuyết huyền thoại trong bộ phim hoạt hình Nàng Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn - phim lớn đầu tiên của Disney. Phim hoạt hình Bạch Tuyết ra mắt năm 1937 trở thành một tác phẩm thành công rực rỡ, có doanh thu 400 triệu USD (theo tỉ giá ngày nay) với kinh phí chỉ 1,5 triệu USD. Nhờ sự thành công của bộ phim hoạt hình này mà hãng Disney mới có thêm cơ hội để phát triển, gặt hái nhiều thành công hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, Adriana Caselotti lại bị đối xử tệ hại bởi "ông trùm" Walt Disney, tất cả chỉ vì bà đã lồng tiếng cho nhân vật Bạch Tuyết quá xuất sắc. Bà chỉ được trả 970USD (tương đương hơn 17 nghìn USD ngày nay) cho việc lồng tiếng. Không chỉ bị "bóc lột" tới mức ấy, sự nghiệp của Adriana Caselotti còn bị chèn ép nặng nề.

Nhan sắc mê hoặc của Adriana Caselotti

Vì tài năng của Adriana Caselotti là quá xuất chúng, Walt Disney không muốn ai khác biết về bà. Ông không chỉ không cho phép tên bà được xuất hiện ở phần credit trong phim mà còn ra sức ngăn cản, khiến bà không thể tham gia quảng bá hay xuất hiện dưới hình ảnh Bạch Tuyết. Walt Disney cho rằng hình ảnh nàng Bạch Tuyết trong đầu công chúng đã quá hoàn hảo và xuất sắc, vậy nên sự nổi tiếng của Adriana Caselotti sẽ "phá hỏng" hình ảnh ấy trong tâm trí khán giả.

Vậy nên, mặc dù đã cống hiến 3 năm cuộc đời cho vai diễn Bạch Tuyết, thứ mà nữ diễn viên Adriana Caselotti nhận được lại là "bản án cấm cửa" của Disney, yêu cầu bà không được tiết lộ vai trò của mình trong phim.

Xót xa cuộc đời mỹ nhân lồng tiếng vai Bạch Tuyết huyền thoại: Vì quá hoàn hảo mà bị Walt Disney bóc lột, chèn ép đến tiêu tan sự nghiệp! - Ảnh 3.

Sự nghiệp của Adriana Caselotti hoàn toàn bị hủy hoại bởi Walt Disney sau Bạch Tuyết

Sự chèn ép này khiến Adriana Caselotti khó khăn hơn trong sự nghiệp về sau, khi bà phải chật vật lắm mới có thêm vai diễn khác. Điều này dẫn đến việc bà từng đâm đơn kiện Disney cho khoản đền bù 100 nghìn USD - nhưng sau đó thất bại. Không chỉ làm khó Adriana Caselotti đủ đường, Disney được cho là đã cho tên bà vào "danh sách đen" ở Hollywood, yêu cầu các nhà làm phim khác không được tuyển Adriana Caselotti.

Sau Bạch Tuyết, Adriana Caselotti chỉ tham gia góp giọng vào 3 bộ phim nữa, tuy nhiên tất cả đều không được để tên trong phim. Các tác phẩm đó bao gồm The Wizard of Oz, We Were DancingIt's a Wonderful Life.

Xót xa cuộc đời mỹ nhân lồng tiếng vai Bạch Tuyết huyền thoại: Vì quá hoàn hảo mà bị Walt Disney bóc lột, chèn ép đến tiêu tan sự nghiệp! - Ảnh 4.

Về sau này, có vẻ như mối quan hệ của bà và hãng Disney đã được hàn gắn. Năm 1994, bà được Disney công nhận là một "Disney Legend" (huyền thoại Disney). Tuy nhiên, điều đó không thể xóa nhòa bao nhiêu năm tháng thanh xuân của Adriana Caselotti bị phí hoài chỉ vì bà đã quá xuất sắc với nhân vật Bạch Tuyết.

Nguồn ảnh: Disney, Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày