Xôn xao tin Nữ hoàng Anh sẽ sớm thoái vị: Dành cả đời để phụng sự đất nước, liệu bà đã thật sự sẵn sàng để nhường ngôi?

MAMMAMA, Theo Trí Thức Trẻ 20:30 13/07/2020

Tại Vương quốc Anh, sự ủng hộ của dân chúng với chế độ quân chủ cũng như độ tín nhiệm của Nữ vương đã và vẫn luôn duy trì ở mức cao.

Nữ hoàng Elizabeth II sinh năm 1926, lên ngôi từ năm mới 26 tuổi và là quốc vương trị vì lâu nhất trong lịch sử của Hoàng gia Anh. Từ đầu năm 2020, cả thế giới đều rơi vào khủng hoảng chung do đại dịch Covid-19 vì vậy, Nữ hoàng hiện cũng đang có thời gian cách ly cùng chồng là Hoàng tử Philip, 99 tuổi tại lâu đài Windsor. 

Vì Nữ vương nước Anh đã vắng mặt khá lâu và cũng chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ sớm quay lại với các nhiệm vụ Hoàng gia khiến gần đây, những đồn đoán xung quanh việc người phụ nữ quyền lực này sẽ sớm thoái vị thu hút sự chú ý của công chúng. Các chuyên gia cũng phải vào cuộc tìm hiểu và đưa ra nhiều phân tích. 

Xôn xao tin Nữ hoàng Anh sẽ sớm thoái vị: Dành cả đời để phụng sự đất nước, liệu bà đã thật sự sẵn sàng để nhường ngôi? - Ảnh 1.

Phát biểu trong phim tài liệu phát trên kênh số 5 Truyền hình quốc gia có tên "The Queen: Duty before Family?" (Tạm dịch: 'Nữ hoàng: Trách nhiệm đặt lên trên tất cả'), người dẫn chương trình đã nói: "Cuộc đời của Nữ hoàng Anh chính là lời phản bác tốt nhất cho những cuộc khủng hoảng thoái vị trong quá khứ. Bà là minh chứng cho hình ảnh một người trị vì dám hi sinh những thứ quan trọng nhất đối với bản thân để đổi lấy lợi ích cho cả dân tộc và chế độ quân chủ Anh. Ở tuổi ngoài 90, liệu Nữ hoàng sẽ dành những năm tiếp theo để an dưỡng tuổi già hay vẫn sẽ phụng sự đất nước cho đến khi trút hơi thở cuối cùng."

Tiến sĩ Anne Whitelock, một nhà sử học hoàng gia chia sẻ: "Có nhiều suy đoán cho rằng Nữ hoàng sẽ phải thoái vị vào một ngày không xa, nhưng theo tôi, bà ấy sẽ không tự rời bỏ ngai vàng của mình. Như lời bà ấy nói năm 21 tuổi, không kể sống được bao lâu, nhưng bà ấy sẽ dành trọn hết những năm tháng đời mình cho sự nghiệp phát triển của Anh Quốc."

Xôn xao tin Nữ hoàng Anh sẽ sớm thoái vị: Dành cả đời để phụng sự đất nước, liệu bà đã thật sự sẵn sàng để nhường ngôi? - Ảnh 2.

Năm 2017, tờ Daily Mail từng có một bài viết cho rằng Nữ hoàng đang cân nhắc từ bỏ chức vụ, nhường "quyền nhiếp chính" cho Thái tử Charles vào năm 95 tuổi - nghĩa là vào năm 2021. Vì theo những gì công bố từ Hoàng gia, nếu Nữ hoàng vẫn đủ khả năng trị vì vào năm 95 tuổi, về cả thể chất và tinh thần, bà có thể viện đến bộ luật "Nhiếp chính" trong hiến pháp, trong đó cho phép bà trao quyền cho con trai cả khi vẫn còn đang tại vị.

Xôn xao tin Nữ hoàng Anh sẽ sớm thoái vị: Dành cả đời để phụng sự đất nước, liệu bà đã thật sự sẵn sàng để nhường ngôi? - Ảnh 3.

Người dẫn chương trình nói thêm: "Cuộc đời của Elizabeth II là một câu chuyện về sự hi sinh cao cả. Nữ vương khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ vì suốt 68 năm qua chưa bao giờ đặt lợi ích của dân tộc sau bất kì điều gì kể cả gia đình hay chính bản thân bà. Bà ấy đơn giản đặt cảm xúc và những khó khăn của cá nhân qua một bên, toàn tâm toàn ý vì nhân dân phục vụ."

Thông tin mới nhất được chia sẻ, Nữ hoàng Anh sẽ có chuyến đi nghỉ như thường lệ mùa hè hàng năm tại Lâu đài Balmoral ở vùng núi Scotland và chưa chắc chồng bà, Công tước xứ Edinburgh sẽ có mặt ở đó hay không.

Xôn xao tin Nữ hoàng Anh sẽ sớm thoái vị: Dành cả đời để phụng sự đất nước, liệu bà đã thật sự sẵn sàng để nhường ngôi? - Ảnh 4.

(Theo Express, Daily Mail)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?

    Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành "thuyền trưởng" tiếp theo của Apple.
  • Đọc thêm