Xôn xao chuyện SV Kiến trúc bị tố lấy ảnh thật trên mạng chỉnh sửa thành bản vẽ, nhận là tác giả rồi đặt caption "so deep" trên Instagram

TMN x M416, Theo Helino 10:22 17/05/2019

Câu chuyện xảy ra với một SV Việt đang học ngành thiết kế nội thất tại Đức đang khiến các thành viên thuộc cộng đồng sáng tạo bức xúc.

"Sống ảo" có rất nhiều level mà trong đó, dùng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh hóa ra lại là level bình thường nhất, thậm chí có phần lỗi mốt. Bởi hiện tại, nhiều người còn "sống ảo" bằng vô số cách rất khác nhau nữa. 

Mới đây, cư dân mạng cũng đã phát hiện ra một trường hợp "sống ảo" sâu đến nỗi chỉ biết... lắc đầu chán ngán. Người này đã mượn thành quả, công sức sáng tạo có sẵn của người khác rồi nhận làm của mình.  

Nhân vật bị "bóc phốt" mới đây có tên là N.Q.A - một sinh viên Việt Nam đang theo học thiết kế nội thất tại Đức. Nếu chỉ theo dõi trang cá nhân của Q.A, bạn sẽ cảm thấy rất ấn tượng và cho rằng đây là một chàng trai rất thư sinh lịch lãm, với những bản vẽ trắng đen đầy chất nghệ thuật. Nhưng thực tế lại có phần phũ phàng khi hóa ra mọi bức vẽ được Q.A đăng tải và nhận là tác phẩm của mình thực tế lại mô phỏng từ... ảnh chụp trên mạng.

Xôn xao chuyện SV Kiến trúc bị tố lấy ảnh thật trên mạng chỉnh sửa thành bản vẽ, nhận là tác giả rồi đặt caption so deep trên Instagram - Ảnh 1.

Tài khoản bị "bóc phốt" là nhận vơ tác phẩm của người khác, dùng app chỉnh sketch biến nó thành sản phẩm của mình

Xôn xao chuyện SV Kiến trúc bị tố lấy ảnh thật trên mạng chỉnh sửa thành bản vẽ, nhận là tác giả rồi đặt caption so deep trên Instagram - Ảnh 2.

Tác phẩm đầy xúc động được Q.A đăng lên trang cá nhân trước đó

Xôn xao chuyện SV Kiến trúc bị tố lấy ảnh thật trên mạng chỉnh sửa thành bản vẽ, nhận là tác giả rồi đặt caption so deep trên Instagram - Ảnh 3.

Nhiều người đã nhận ra nó thực chất được biến đổi từ bức ảnh chụp có sẵn trên Internet

Bằng cách down ảnh có sẵn, chỉ cần chỉnh sketch 5 giây, Q.A đã có ngay một bức vẽ rất công phu để khoe với người ta. Thậm chí, trên mỗi bức vẽ tự nhận, Q.A còn kí tên của mình để khẳng định. Một vài cư dân mạng tò mò đã đi tìm hiểu và phát hiện ra phần lớn các sản phẩm sáng tạo của Q.A đều được tạo ra theo cách như vậy. 

Bên trái là tác phẩm phác họa được Q.A đăng tải còn bên phải là tấm ảnh gốc

Một tác phẩm sáng tạo khác của anh chàng cũng được tạo ra theo cách này

Theo các sinh viên mỹ thuật, bạn chỉ cần chưa đến 1 phút là có thể biến đổi ảnh gốc thành một bức vẽ trông như thật

Sau khi chi tiết về việc "mượn ý tưởng" bị phát giác, không ít người, đặc biệt là các thành viên thuộc cộng đồng sáng tạo đã liên hệ với Q.A để làm rõ, yêu cầu bổ sung nguồn ảnh nhưng không nhận được câu trả lời nào từ phía nam chính. Bên cạnh đó, tài khoản instagram, Facebook cá nhân của Q.A cũng chuyển từ chế độ công khai sang riêng tư. Fanpage được Q.A lập trước đó để đăng các tác phẩm sao chép cũng bị xóa bỏ.

Hành động "sống ảo" này ngay lập tức gây xôn xao MXH. Phần lớn mọi người đều tỏ ý kiến không bằng lòng với Q.A. Lý do là vì không ai trách bạn khi lỡ đăng ảnh hơi ảo một chút hay viết status deep deep chẳng liên quan đến cuộc sống thực tế, nhưng nếu bạn ăn cắp sản phẩm của người khác nhận là thành quả của mình, đó lại là chuyện khác. 

"Học nghệ thuật mà không biết tự quan sát bằng đôi mắt, tự sáng tạo cho riêng mình mà phải dùng công nghệ biến sản phẩm của người khác thành của bản thân à?", "Người ta bây giờ sống chỉ muốn sao cho dễ dàng hết sức nhỉ?", "Này là ăn cắp chất xám trắng trợn, ai làm căng khéo bị kiện đến nơi đấy"... là một vài bình luận bức xúc của cư dân mạng.

Sau khi sự việc gây xôn xao trên MXH, chúng tôi đã liên hệ với Q.A để xác minh cũng như lắng nghe những chia sẻ về chuyện bị tố chôm ảnh sống ảo trên thì bị người này lập tức chặn tài khoản.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm