Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo cùng nhiều món ăn đặc sắc. Bỏ Tết Nguyên đán để ăn Tết theo lịch dương nhưng dịp Tết của Nhật Bản vẫn giữ lại nhiều nét văn hóa truyền thống, đặc biệt là trong lĩnh vực ẩm thực. Và điều đó cũng được thể hiện rất rõ qua các anime của đất nước này.
Nhắc đến món ăn trong ngày Tết của Nhật thì chắc chắn không thể bỏ qua Osechi – bữa ăn để bắt đầu một năm mới. Osechi gồm rất nhiều món ăn được chuẩn bị kĩ càng và được bày biện cầu kì trong những chiếc hộp nhiều tầng gọi là jubako. Đặc trưng cho Osechi không gì khác chính là sự hài hòa một cách tinh tế giữa thị giác, khứu giác và vị giác. Osechi tượng trưng cho 1 năm làm ăn sinh sống và khi được ăn vào đầu năm, nó được cho là đem lại hạnh phúc, thịnh vượng dồi dào.
Kagami mochi xuất hiện trong một góc khung hình
Bánh Mochi thì hẳn đã rất quen thuộc với nhiều người nhưng riêng kagami mochi thì có lẽ ít nổi tiếng hơn. Đây là món bánh đặc trưng cho Tết tại Nhật Bản. Thức quà được dâng lên thần linh này được tạo thành từ hai chiếc bánh Mochi tròn và đặt chồng lên nhau, trên đỉnh thường được đặt thêm một quả cam. Hình tròn của bánh tượng trưng cho sự viên mãn sung túc, còn việc xếp chồng thể hiện sự trường thọ cũng như may mắn, niềm vui chồng chất.
Ozoni là một món canh thường được người Nhật ăn trong những ngày đầu năm mới. Điều đặc biệt của món ăn này đó là nó có sử dụng bánh dày omochi làm nguyên liệu "trung tâm". Các nguyên liệu làm canh ozoni có thể khác nhau giữa từng vùng nhưng tựu chung lại, người Nhật ăn canh ozoni vào năm mới để mang lại may mắn và an lành.
Mì trường thọ toshikoshi soba được chọn làm món ăn truyền thống cho dịp Tết tại Nhật bởi nó tượng trưng cho những hy vọng về một cuộc sống "trường thọ" - lâu dài và khỏe mạnh. Những sợi mì dài tượng trưng cho sự thuận lợi, trường tồn trong cuộc sống. Ngoài ra, việc những sợi mì có thể dễ dàng bị cắn đứt cũng được cho là tượng trưng cho sự dứt bỏ dễ dàng những khó khăn, bất lợi.
Cách nấu Toshikoshi soba trong anime "Emiya-san Chi no Kyou no Gohan"
Nanakusa Gayu hay cháo Thất Thái là món cháo đặc có nguồn gốc từ Trung Quốc, được người Nhật ăn vào mùng 7 Tết. Nanakusa Gayu được nấu từ 7 loại rau củ được mệnh danh là "7 loại thảo dược mùa xuân" bao gồm Seri - cần ta, Nazuna - cây rau tề, Gogyo và Hotokezona - một loại cải cúc, Hakobera - cây tinh thảo và Suzuna - củ cải tròn. Món cháo thanh đạm này sẽ thay cho lời cầu chúc sức khỏe cho suốt cả một năm của người Nhật.