Tôi muốn cho bạn một lời khuyên chân thành rằng: Với đồ dùng trong nhà, không nên mù quáng chạy theo xu hướng. Việc mua đúng - mua đủ - mua chất lượng không chỉ phục vụ tốt cho cuộc sống của bạn mà còn giúp tiết kiệm kha khá túi tiền.
Trước khi nhận ra điều này, tôi từng mắc nhiều sai lầm trong mua sắm. Điển hình là 8 món đồ sau đây. Nếu được chọn lại chắc chắn chúng sẽ không bao giờ có mặt trong "giỏ hàng" của tôi.
1. Hũ rắc muối định lượng
Nghe theo lời quảng cáo thì sản phẩm này có vẻ rất tiện lợi: Chỉ cần đổ muối vào hũ là có thể định lượng chính xác mỗi lần sử dụng, giúp bạn tránh tình trạng lỡ tay rắc quá nhiều muối. Nhưng thực tế khi mua về dùng một thời gian, bạn sẽ nhận ra đây đúng là một sản phẩm vô dụng.
Vấn đề thường gặp của hũ rắc muối định lượng là khi đổ muối, hơi nóng từ nồi hoặc bếp dễ làm muối ở miệng hũ bị ẩm dẫn đến tình trạng muối kết dính, làm nghẽn miệng hũ. Muối bám lên thành hũ nhiều thì đổ muối ra càng khó khăn.
Ngoài ra, loại hũ muối tích hợp nắp đậy và thìa cũng không khả quan hơn. Nếu bạn đổ đầy muối, nắp không đậy được. Khi lượng muối còn ít, thìa lại không lấy được.
Gợi ý giải pháp:
Thay vì chọn những sản phẩm "phức tạp" này, chỉ cần mua một hộp đựng muối nắp bật tay đơn giản. Càng đơn giản thì càng dễ dùng và bền lâu.
Nơi mua: Tại đây
2. Bình xịt dầu ăn
Sản phẩm này được quảng cáo là giúp kiểm soát lượng dầu ăn hàng ngày nhờ khả năng phun sương. Nghe qua thì rất hợp lý nhưng thực tế chỉ sau vài ngày sử dụng, bạn sẽ nhận ra vấn đề.
Ban đầu, dầu phun ra dưới dạng sương mịn nhưng sau đó nhanh chóng tụ thành từng đốm lớn khiến 1 thời gian sau, dầu không thể phun ra được nữa vì vòi xịt bị tắc. Nếu không vệ sinh thường xuyên, dầu bị tắc trong vòi sẽ dễ biến chất, thậm chí sinh ra nấm mốc aflatoxin (một loại nấm cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe).
Gợi ý giải pháp:
Thay vì dùng bình xịt, hãy chọn loại bình thủy tinh có miệng rót. Thiết kế đơn giản nhưng rất dễ kiểm soát lượng dầu khi nấu nướng, đảm bảo an toàn và vệ sinh hơn.
Nơi mua: Tại đây
3. Bóng nano vệ sinh
Sản phẩm này được quảng cáo là sử dụng công nghệ tiên tiến giúp chùi rửa xoong nồi mà không làm trầy lớp chống dính, không bám dầu mỡ và dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên, thực tế không như lời quảng cáo.
Ngoài việc không làm xước nồi thì hiệu quả của món đồ này chẳng khác gì miếng rửa bát thép: Dễ bám dầu mỡ, thức ăn thừa và rất khó làm sạch. Khả năng tẩy rửa cũng ở mức trung bình, không có gì nổi bật, trong khi giá lại cao hơn nhiều so với các sản phẩm thông thường.
Gợi ý giải pháp:
Thay vì tốn tiền cho các loại "công nghệ cao" không hiệu quả, hãy dùng xơ mướp – một vật liệu truyền thống nhưng cực kỳ tiện ích: Không bám dầu mỡ, dễ vệ sinh, lại làm sạch tốt hơn nhiều.
Nơi mua: Tại đây
4. Nắp dạng vòi xịt
Đây lại là một thiết kế để kiểm soát lượng gia vị, rất tiện dụng khi bạn có thể lắp vào chai dầu hào hoặc những chai khác. Khi sử dụng đúng là dễ hơn nhiều so với việc cầm chai và đổ ra trực tiếp.
Tuy nhiên, dù sinh ra để kiểm soát định lượng gia vị nhưng thực tế cái nắp chai này lại kiểm soát lượng rất kém. Dù chỉ ấn nhẹ nhưng một lượng lớn gia vị sẽ tràn ra ngoài, rất dễ vương vãi, bẩn thỉu.
Vấn đề hơn hẳn là khi đậy không kĩ, không khí vào làm gia vị dễ bị hư hỏng, sinh nấm mốc mà bạn sẽ rất khó nhận thấy, gây nguy hiểm cho sức khỏe. 1 nhược điểm nữa là thiết kế này khó vệ sinh, ngay cả khi bạn làm sạch mốc thì vi khuẩn và các mảnh vi sinh vẫn có thể tồn tại trong nắp, rất khó làm sạch hoàn toàn.
5. Dụng cụ ép tỏi
Xem những video quảng cáo dụng cụ ép tỏi này bạn sẽ cảm thấy rất hấp dẫn vì giúp ép tỏi nhanh chóng và dễ dàng, tỏi nghiền ra sẽ rất đều và mịn.
Tuy nhiên, thực tế lại không như bạn tưởng. Món đồ này rất khó sử dụng và không hiệu quả vì không chỉ tốn sức mà còn khiến tỏi nghiền ra bị nát, không đều. Nếu bạn dùng quá lực dụng cụ này quá lực thì cũng dễ bị méo mó, không còn sử dụng được nữa.
Cách đơn giản và hiệu quả nhất để sơ chế tỏi là dùng dao đập tỏi, không cần phải chi tiền vào một sản phẩm không đáng để sở hữu.
6. Chổi cọ dầu bằng silicone
Khi ăn nướng tại nhà rất cần một cây chổi cọ dầu. Chổi cọ dầu silicone tích hợp bình đựng dầu không chỉ đẹp mắt mà còn tiện dụng, có khả năng chống nóng và chịu nhiệt tốt.
Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy. Khi dùng để chải các nguyên liệu đã được ướp gia vị, đầu chổi rất dễ bị bẩn và rất khó vệ sinh sạch sẽ. Mặt khác, nếu không vệ sinh kịp thời, giống như bình xịt dầu, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, gây hại sức khỏe.
7. Chậu rửa vòi thác
Chậu rửa vòi thác đa chức năng với các tính năng xả nước đa dạng, màn hình hiển thị nhiệt độ trông thật sang trọng và cao cấp.
Tuy nhiên, thực tế lại có vấn đề. Thiết kế xoay "lật ngược" khá bất tiện, chỉ cần tay bạn hơi dính dầu mỡ hay xà phòng là không thể xoay được công tắc, càng không thể điều chỉnh lưu lượng nước. Bên cạnh đó, màn hình hiển thị số gây ảnh hưởng đến áp suất nước khiến việc sử dụng trở nên bất tiện. Chưa kể là tính năng "thác mưa" ít khi được sử dụng, bộ rửa cốc dễ bị bám bẩn và rất khó vệ sinh. Tốc độ thoát nước của món đồ này cũng khá chậm.
Nhìn chung, chỉ cần chậu rửa inox thông thường là đủ, không cần phải chi thêm tiền cho những tính năng không cần thiết.
8. Kiềng chắn gió bếp gas
Đây là một sản phẩm đã được quảng bá rất nhiều năm rằng có công dụng chống gió và tập trung lửa, giúp tiết kiệm tới một nửa chi phí gas trong năm.
Song, cũng chính món đồ này lại ảnh hưởng đến sự cháy của gas. Khi gas cháy, lớp màng chắn gió bao quanh có thể khiến gas cháy không hết, tạo ra khí CO (carbon monoxide) dẫn đến nguy cơ ngộ độc. Nguy cơ nổ bếp cũng đáng lưu ý vì nếu bếp là loại mặt kính, khả năng tản nhiệt kém sẽ dễ gây nổ mặt kính khi nhiệt độ không được phân tán đều.
Nhìn chung, không nên sử dụng sản phẩm này vì nếu thực sự hiệu quả, các nhà sản xuất bếp gas đã sớm đưa tính năng này vào sản phẩm của họ. Hơn nữa, chính nhân viên của công ty gas cũng khuyên bạn không nên sử dụng sản phẩm này vì lý do an toàn.
Nguồn: Post.smzdm