Xiaomi chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ Google

Duyet Nguyen, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:03 02/02/2021

Theo Xiaomi, việc chặn cài đặt các dịch vụ Google lên các máy không được hỗ trợ là nhằm tuân thủ điều luật mới.

Xiaomi được biết tới như là một trong những nhà sản xuất smartphone có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Giống với nhiều nhà sản xuất khác tới từ Trung Quốc như OPPO, Huawei hay Vivo, Xiaomi cũng sẽ luôn ra mắt 2 phiên bản cho những chiếc smartphone của mình, một bản nội địa sử dụng hoàn toàn các dịch vụ của Trung Quốc và một bản quốc tế có sử dụng các dịch vụ chung như Google để bán ra các thị trường khác.

Xiaomi chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ Google - Ảnh 1.

Xiaomi Mi 11

Từ trước tới nay, các máy Xiaomi luôn được hãng cài đặt sẵn giao diện người dùng riêng biệt có tên là MIUI. Với một số dòng máy như Xiaomi Mi 10 series, Xiaomi sẽ cài đặt sẵn Google Framework và người dùng có thể dễ dàng cài đặt các dịch vụ khác của Google kể cả khi là phiên bản nội địa. Tuy nhiên với nhiều máy tầm trung hoặc giá rẻ thường sẽ không được cài đặt sẵn các Framework của Google, đặc biệt là các máy không sử dụng chipset Snapdragon, buộc người dùng phải tìm tới nhiều thủ thuật khác.

Xiaomi chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ Google - Ảnh 2.

Mi 10 và Mi 11 là các máy được cài sẵn Google Framework nên có thể cài đặt các dịch vụ của Google một cách bình thường

Mới đây, nhiều người dùng Xiaomi tại Trung Quốc cho biết họ đã không thể cài đặt được các dịch vụ của Google (GMS) sau khi cập nhật lên phiên bản MIUI 12.5 mới dù đã tìm đủ mọi cách.

Theo đó, điều này cũng đã được Xiaomi xác nhận trong một thông báo mới nhất. Cụ thể,  hãng sẽ không còn cho phép người dùng cài đặt hoặc sideload các ứng dụng của Google nhằm tuân thủ điều luật mới. Các thiết bị không được cài đặt sẵn Google Framework sẽ không thể cài đặt được các ứng dụng của Google (như Redmi K30 Ultra, Redmi 10x 5G...), trong khi đó các máy như Mi 10 Series có sẵn Google Framework sẽ vẫn có thể cài đặt một cách bình thường.

Xiaomi chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ Google - Ảnh 3.

Xiaomi K30 Ultra

Việc ngăn chặn người dùng cài đặt dịch vụ của Google lên các máy nội địa Trung Quốc không phải là một vấn đề quá lớn nếu bạn là một người dùng phổ thông. Trái lại, với những thương gia chuyên bán các máy xách tay, việc này có thể sẽ ảnh hưởng lớn bởi lượng máy Xiaomi xách tay nội địa được bán ra tại thị trường Việt Nam là tương đối nhiều. Không thể cài đặt Google lên các máy nội địa đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không thể sử dụng những chiếc máy này một cách bình thường, từ đó làm giảm doanh số bán hàng. Tuy nhiên, người dùng được khuyến cáo nên mua smartphone chính hãng để được hỗ trợ tốt hơn cũng như tránh được những phiền phức khi sử dụng máy nội địa (không có tiếng Việt, không cài được Google, bản đồ không chính xác hay không được bảo hành...).

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm