Xì hơi và sự thật ẩn giấu đằng sau những "quả bom thối" - nghe xong ai cũng phải giật mình

Nuage, Theo Helino 09:35 19/01/2018

"Bom xịt" nguy hiểm hơn cả "bom nổ", nghe tiếng bom thôi cũng đọc vị cơ thể vừa mới ăn gì... là những sự thật không ngờ về xì hơi.

Cũng như hắt hơi, xì hơi là một phản xạ bình thường của cơ thể. Thậm chí, trong một khoảng thời gian nhất định, nếu bạn không thể xì hơi thì phải xem lại cơ thể mình có đang lỗi nhịp ở đâu không. 

Theo tiến sĩ Josh Axe - một nhà dinh dưỡng lâm sàng, chủ trang blog Food is Medicine, người bình thường có thể xì hơi 14 - 18 lần/ngày.

Xì hơi và sự thật ẩn giấu đằng sau những quả bom thối - nghe xong ai cũng phải giật mình - Ảnh 1.

Đôi khi chúng ta xì hơi nhưng lại không nhận ra vì hầu hết (99%) những cái xì hơi có vẻ khá lặng lẽ và không có mùi. 

Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ những lần xì hơi của mình - bạn cũng có thể đoán biết về tình trạng tiêu hóa của bản thân đấy!

Bí mật ẩn trong mỗi chiếc xì hơi 

Trong mỗi chiếc xì hơi, hỗn hợp khí được phát tán nhiều nhất là khí nitơ, khí carbon dioxide, oxy, khí mê-tan nhưng điều gây nên mùi trứng thối khó chịu lại là chất lưu huỳnh chứa trong đó. 

Theo tiến sĩ Josh Axe, mùi của xì hơi phản ánh sự phân hủy của vi khuẩn trong thực phẩm mà bạn đã xơi. Những cái xì hơi bốc mùi ở mức vừa phải chứng tỏ lượng thức ăn bạn tiêu thụ uống hài hòa và cơ thể hấp thụ đủ chất xơ. 

Trong trường hợp xì hơi nặng mùi và mùi dai dẳng tới mức "quấy rối" cả bầu không khí xung quanh, bạn cần xem lại những gì mình đã nạp vào cơ thể. Có thể là bạn đã ăn nhiều hơn mức cần thiết một loại thực phẩm nào đó. 

Nếu bạn cảm thấy đầy hơi, khó chịu, đau bụng, xì hơi quá nhiều hoặc không xì hơi cái nào thì ruột bạn có thể đã gặp vấn đề rồi. 

Lúc này, phần ruột đã có thể bị dị ứng, không hấp thụ được thức ăn nên việc bạn cần làm là đi khám tiêu hóa. 

Trường hợp nặng hơn những cái xì hơi bất thường báo hiệu tình trạng không dung nạp lactose, và cực kỳ nguy hiểm hơn là bệnh ung thư đại tràng.

Xì hơi xong sảng khoái lắm, vì sao nhỉ?

Một thực tế là sau khi xì hơi, ta thường cảm thấy nhẹ cả người. Đó là bởi các loại khí không cần thiết đã bị tống bay ra khỏi cơ thể. 

Giờ thì hãy lắng nghe các biểu hiện của xì hơi, bạn sẽ biết mình nên làm gì với chế độ ăn uống của mình. 

Khó xì hơi hoặc ít xì hơi ư - bạn cần bổ sung thêm chất xơ vào thực đơn hàng ngày. Xì hơi nặng mùi có thể là do bạn ăn quá nhiều thịt đỏ, nhớ là bạn cần giảm bớt thịt đi đấy nhé!

Xì hơi và sự thật ẩn giấu đằng sau những quả bom thối - nghe xong ai cũng phải giật mình - Ảnh 3.

Nói chung, khi gặp những vấn đề về xì hơi nói trên, bạn cần soát lại xem mình đã ăn những gì trước đó để có sự điều chỉnh. Việc bổ sung lợi khuẩn probiotic qua sữa chua, uống trà thảo mộc, uống nhiều nước, tập thể dục cũng rất tốt nữa.

Một thực tế khá hài hước là những người có cơ thể săn chắc, khỏe mạnh thường xì hơi nhiều hơn những người thừa hoặc thiếu cân. 

Nhiều người cũng thắc mắc rằng tại sao những cái xì hơi âm thầm lại gây rúng động khí thở hơn "quả bom" phát ra tiếng động hoành tráng. Xì hơi âm thầm hay "nổ lớn" liên quan tới sự liên kết của các cơ trong đại tràng, trực tràng, một số cơ giúp kiểm soát tốc độ khí thải. 

Trong trường hợp chúng bị phóng thích quá nhanh sẽ gây nên những âm thanh rúng động là vì thế. 

Tuy vậy, "quả bom" này chủ yếu là không khí với thành phần chủ yếu là Nitrogen, Hydro và CO2, thế nên chúng ít mùi, thậm chí gần như chẳng để lại dấu vết gì ngoài tiếng nổ.

Nguồn: Huffingtonpost

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #16: Dàn sao Việt có kiểu nói chuyện nửa Anh nửa Việt nghe "complicated" đến mức không thể

    Kính thưa ladies and gentlemen, hôm nay Dì Viu Dạo có một cái show rất chi là special. Chúng tôi đã mời đến đây 5 nhân vật tiêu biểu cho trường phái đa ngôn ngữ, với học thức uyên thâm và khả năng bắn English như mưa như gió nhưng mỗi tội là chữ có chữ không... tạo nên những trường đoạn liên khúc Anh - Việt rộn ràng muôn màu muôn vẻ.
  • Đọc thêm