Xét xử gian lận thi THPT ở Sơn La: Kẻ có vai trò chính khai 3 lần bị ép cung

Ngọc Thắng, Theo Tổ quốc 14:37 23/05/2020

Trước bục khai báo, Trần Xuân Yến ít nhất 3 lần tố bị cơ quan điều tra ép cung nên mới khai bản thân chỉ đạo vụ nâng điểm và chỉ đạo cấp dưới xóa dấu vết phạm tội.

Sáng 23/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Xét xử gian lận thi THPT ở Sơn La: Kẻ có vai trò chính khai 3 lần bị ép cung - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Xuân Yến.

8 bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Cụ thể là Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng khảo thí), Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng chính trị tư tưởng), Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí), Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí).

Đặng Hữu Thủy (cựu hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) và Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La) cũng bị truy tố về tội này.

Bốn bị cáo bị truy tố về tội đưa hối lộ gồm: Hoàng Thị Thành (cựu cán bộ Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai), Trần Văn Điện (cựu giáo viên), Lò Thị Trường (lao động tự do) và Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, cán bộ Công an tỉnh Sơn La).

Xét xử gian lận thi THPT ở Sơn La: Kẻ có vai trò chính khai 3 lần bị ép cung - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên xét xử.

Riêng các bị cáo Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn còn bị truy tố thêm về tội nhận hối lộ.

Mở đầu phiên xét xử, Viện Kiểm sát tiếp tục xét hỏi đối với các bị cáo. Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La), khai vào ngày 28/6/2018, Trần Văn Điện (trú tại TP Sơn La) có đến nhà đặt vấn đề nâng điểm cho các thí sinh.

Tại đây, Nga nói rằng "việc này khó lắm, không biết có làm được không, chắc không làm được đâu".

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) 3 lần nói mình bị ép cung.

Xét xử gian lận thi THPT ở Sơn La: Kẻ có vai trò chính khai 3 lần bị ép cung - Ảnh 3.

Yến khai 3 lần bị ép cung.

Yến phủ nhận việc chỉ đạo Nga nâng điểm và tạo điều kiện cho các bị cáo mang bài thi về nhà để sửa và cho rằng thời gian này đang bị ép cung nên khai không đúng sự thật.

Yến cho rằng mình bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là không có căn cứ, khẳng định nội dung điểm mong muốn đạt được chính là số điểm thí sinh tự làm được.

Tại toà sáng nay, ông Yến cho biết trong quá trình điều tra, ông bị ép cung nên có một số nội dung không chính xác, như việc khai trong danh sách chuyển cho bị cáo Nga.

"Ban đầu bị cáo bị ép cung. Sau khi có sự tham gia của kiểm sát viên, bị cáo mới khai đúng sự thật.

Bị ép cung nên khai sai sự thật về việc đã chỉ đạo bị cáo Nga dùng phần mềm xóa dữ liệu sửa bài thi để xóa dấu vết và đốt tiêu hủy 16 hộp đĩa CD ở nghĩa trang", Yến nói.

Cáo trạng xác định trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, các bị cáo nêu trên vì động cơ vụ lợi đã cùng nhau tác động vào bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đặc biệt, sau hơn nửa năm trả hồ sơ, tại lần xét xử này, cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã làm rõ được câu hỏi lớn nhất mà dư luận từng hoài nghi trong vụ án, đó là có việc đưa và nhận hối lộ.

Theo VKSND tỉnh Sơn La, Nga nhận lời nâng điểm cho bốn thí sinh do Điện gửi gắm. Hai bên thương lượng mỗi trường hợp sẽ có mức giá 230-350 triệu đồng. Thực tế, Điện đã đưa cho Nga 1,04 tỉ đồng.

Ngoài ra, Sọn cầm của Thành 400 triệu đồng để sửa bài thi cho một thí sinh. Trong khi đó, Huynh giúp con trai của Trường nâng điểm và được "cám ơn" bằng 300 triệu đồng.

Đặc biệt, cơ quan công tố còn cáo buộc Huynh nhận lời nâng điểm cho hai thí sinh do Nguyễn Minh Khoa cung cấp để đậu vào các trường công an nhân dân. Cả hai thống nhất mỗi trường hợp sẽ có giá 700 triệu đồng, Khoa đưa trước cho Huynh 1 tỉ đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm