Xét tuyển học bạ: Cơ hội cuối để học ngành yêu thích của nhiều thí sinh

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 17/09/2021

Từ 15/9 các trường đại học bắt đầu công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT. Không ngoài dự đoán, điểm chuẩn đại học năm nay khá cao, đặc biệt ở các ngành như Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Quan hệ công chúng, Truyền thông - Marketing...

Với điểm chuẩn nhìn chung tăng 2 - 3 điểm so với điểm xét tuyển ban đầu, không ít thí sinh sẽ phải lựa chọn xét tuyển nguyện vọng bổ sung hoặc các phương thức xét tuyển riêng để có thể thực hiện ước mơ đại học. Trong đó, phương thức xét tuyển học bạ THPT với ưu thế dựa trên điểm học tập đã có chính là lựa chọn hàng đầu ở thời điểm hiện tại.

Xét tuyển học bạ: Cơ hội cuối để học ngành yêu thích của nhiều thí sinh - Ảnh 1.

Xét tuyển học bạ - phương thức giúp thí sinh tận dụng hiệu quả kết quả học tập đã có

Đăng ký xét tuyển học bạ ngay sau khi biết điểm chuẩn nguyện vọng

Đại diện Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cho biết, cổng đăng ký xét tuyển học bạ của trường ghi nhận số lượng xét tuyển tăng mạnh ngay sau khi điểm chuẩn nguyện vọng được công bố. Điểm chuẩn của HUTECH năm nay có ngành tăng đến 4 điểm như Thương mại điện tử, nhiều ngành tăng 2 - 3 điểm như Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng, Robot & trí tuệ nhân tạo, Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng… nên không ít thí sinh dù có điểm xét tuyển khá cao vẫn không may mắn trúng tuyển nguyện vọng.

Xét tuyển học bạ: Cơ hội cuối để học ngành yêu thích của nhiều thí sinh - Ảnh 2.

Ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng - một trong những ngành có điểm chuẩn nguyện vọng khá cao tại HUTECH năm nay

Với những thí sinh này, các phương thức xét tuyển học bạ trở thành lựa chọn đáng giá nhất để theo đuổi ngành học yêu thích. HUTECH hiện nhận hồ sơ xét tuyển học bạ theo hai phương thức gồm xét tuyển học bạ 03 học kỳ (học kỳ 1 lớp 12 và học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11) và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn cho tất cả các ngành đào tạo tại trường; điểm nhận hồ sơ từ 18 - 24 điểm tùy ngành. Trường hiện đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 30/9. Kết quả xét tuyển công bố vào đầu tháng 10.

Nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến, "chắc suất" ngay trong thời gian giãn cách

Hồ sơ xét tuyển học bạ tại HUTECH gồm Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường), bản photo công chứng học bạ THPT và bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Cùng với hình thức nộp hồ sơ qua bưu điện, trước tình hình giãn cách xã hội tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành lân cận hiện nay, thí sinh xét tuyển học bạ tại HUTECH có thể linh hoạt nộp trước hồ sơ xét tuyển trực tuyến qua Zalo Đại học HUTECH để được ưu tiên xét tuyển ở đợt gần nhất.

Xét tuyển học bạ: Cơ hội cuối để học ngành yêu thích của nhiều thí sinh - Ảnh 3.

Thí sinh có thể nộp trước hồ sơ xét tuyển học bạ qua Zalo Đại học HUTECH để được ưu tiên xét tuyển

Đây cũng là hình thức nộp hồ sơ xét tuyển học bạ được nhiều thí sinh lựa chọn để có thể "chắc suất" trúng tuyển khi điểm nhận hồ sơ còn ở mức vừa tầm. Thực tế các năm qua cho thấy, do số thí sinh xét tuyển học bạ tăng đáng kể sau khi có điểm chuẩn nguyện vọng nên điểm nhận hồ sơ xét tuyển học bạ các đợt sau có thể cũng tăng mạnh, đặc biệt với những ngành thu hút nhiều thí sinh và chỉ tiêu còn ít. Chủ động nộp hồ sơ trực tuyến ngay ở đợt nhận hồ sơ hiện tại giúp thí sinh đảm bảo cơ hội của mình. Ngoài ra, HUTECH cũng hỗ trợ kênh nhập học trực tuyến nhanh chóng cho những thí sinh đã trúng tuyển.

Trúng tuyển học bạ, nên nhập học hay đợi xét tuyển nguyện vọng bổ sung?

Đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung là một cơ hội khác với thí sinh chưa may mắn trúng tuyển nguyện vọng đợt 1. Dự kiến các trường sẽ công bố thông tin xét tuyển bổ sung (nếu có) từ ngày 3/10. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng xét tuyển bổ sung. Như tại HUTECH, trường đã thông báo không xét tuyển bổ sung cho phương thức này. Thí sinh chỉ có thể chọn xét tuyển học bạ hoặc xét tuyển điểm thi ĐGNL đợt 2 để đăng ký vào HUTECH.

Xét tuyển học bạ: Cơ hội cuối để học ngành yêu thích của nhiều thí sinh - Ảnh 4.

Thí sinh có thể chọn xét tuyển học bạ hoặc xét điểm thi ĐGNL để học đúng ngành yêu thích tại HUTECH

Như vậy, với tỷ lệ cạnh tranh cao khi xét tuyển học bạ, những thí sinh đã trúng tuyển học bạ ở ngành yêu thích nên chủ động nhập học khi có thông báo, tránh lỡ thời gian nhập học - đồng nghĩa với việc tự đánh mất cơ hội của bản thân. Thay vì chờ đợi một phương thức xét tuyển khác và không nhiều ngành có thể lựa chọn, các bạn cần nắm chắc lợi thế trúng tuyển đang có.

Được biết ở thời điểm hiện tại, nhiều thí sinh trúng tuyển học bạ tại HUTECH các đợt đầu đã hoàn thành thủ tục nhập học, chính thức trở thành tân sinh viên và bước vào những tuần học tập đầu tiên. Việc trúng tuyển học bạ bình đẳng với trúng tuyển nguyện vọng tại HUTECH cũng là cơ sở quan trọng giúp tân sinh viên dễ dàng chọn nhập học khi trúng tuyển, sẵn sàng cho một hành trình học tập mới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm