Xét nghiệm nước thải có thể báo trước thời điểm bùng dịch COVID-19 một tháng

An Ngọc - Trang Phan, Theo VTV 15:58 05/09/2021

Xét nghiệm nước thải có thể báo trước thời điểm bùng dịch COVID-19 một tháng. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ.

Các nhà khoa học Ấn Độ cho biết, có những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, nên rất khó dự đoán mô hình lây lan. Do vậy, họ đã tiến hành phân tích nước thải ở một số thành phố của Ấn Độ.

Xét nghiệm nước thải có thể báo trước thời điểm bùng dịch COVID-19 một tháng - Ảnh 1.

Từ sự xuất hiện của virus trong nước thải, họ có thể đưa ra dự báo về làn sóng dịch tiếp theo, ít nhất là trước 30 ngày.

Những phân tích này cũng được đánh giá là hữu ích trong việc xác định các biến thể mới, chẳng hạn như biến thể Delta đang lây lan nhanh trên toàn cầu.

Tiến sĩ Rajpal Singh Kashyap - Viện Y khoa Trung Ấn (CIIMS), Ấn Độ chia sẻ: "Có những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, nhưng virus thì không giấu được trong nước thải. Và công việc của chúng tôi là tìm hiểu, phân tích và đưa ra các dự báo".

"Chúng tôi có thể theo dõi chủng virus nào có trong mẫu nước thải, từ đó gửi các nghiên cứu tới cơ sở dữ liệu của Ấn Độ. Ví dụ như khi chúng tôi phân tích các mẫu ở Jaipur, chúng tôi đã dự báo rằng, biến thể Delta sẽ lây lan mạnh tại đây vào tháng 2", Tiến sĩ Srora Sudipti - Viện Công nghệ Sinh học Dr. B. Lal, Ấn Độ cho biết.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm