Điều trị F0 tại nhà - chiến lược chống dịch ở Pháp trước khi có vaccine

Nguyễn Mỹ Linh, Theo VTV 09:28 05/09/2021

Chiến lược ứng phó này đã giúp nước Pháp cầm cự được trước khi có vaccine và chiến dịch tiêm chủng được mở rộng.

Điều trị người bệnh mắc COVID-19 thể nhẹ tại nhà để tập trung nguồn lực cho bệnh nhân nặng cũng là chiến lược chống dịch của Pháp trong hơn hai năm qua.

Ngay từ làn sóng dịch đầu tiên của Pháp, chị P. và chồng là những người đã nhiễm COVID-19. Gia đình chị được chỉ dẫn cách ly tại nhà, tư vấn với bác sĩ qua điện thoại và chỉ nhập viện khi có triệu chứng khó thở. Hai vợ chồng chị đã khỏi bệnh và phục hồi sau 2 tuần tự điều trị tại nhà.

Ở Pháp, việc cách ly tại nhà đã được thực hiện ngay từ làn sóng dịch đầu tiên và được coi là phương pháp thích hợp để vượt qua đại dịch mà vẫn bảo vệ được người bệnh cũng như tránh được quá tải cho hệ thống y tế.

Điều trị F0 tại nhà - chiến lược chống dịch ở Pháp trước khi có vaccine - Ảnh 1.

GS.TS - Bác sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn - Chuyên gia đầu ngành hô hấp tại Pháp cho biết: "Cho đến ngày hôm nay tất cả những thống kê trên thế giới cho ta thấy trên 100 người F0 thì có đến 80 người - nghĩa là có đến 80% sẽ tự khỏi. Còn 20% nghĩa là 20 người còn lại thì 15 người phát bệnh nặng và 5 người có nguy cơ đưa đến tử vong. Thứ nhất là những người cao tuổi và thứ hai là những người có bệnh nền. Vì thế chúng ta không thể nào có cùng một giải pháp cho tất cả mọi người, phải có giải pháp cho từng đối tượng bệnh nhân".

Dù số giường hồi sức cấp cứu đã được Chính phủ Pháp tăng thêm 50%, từ 5.000 lên 7.500 giường kể từ sau làn sóng dịch thứ nhất, nhưng số giường này cũng chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ so với gần 7 triệu người Pháp đã nhiễm COVID-19. Việc cách ly tại nhà và điều trị theo chỉ dẫn tránh được quá tải cho hệ thống y tế để tập trung điều trị cho những bệnh nhân nặng, hiện chiếm khoảng 5% số người nhiễm bệnh.

Cho đến thời điểm hiện tại, con số chính thức của những người đã từng nhiễm COVID-19 tại Pháp là gần 7 triệu người và có hơn 6 triệu người đã được chữa khỏi mà không cần qua điều trị tập trung hay điều trị tích cực.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm