Xem Thương Ngày Nắng Về mà nức nở, phụ nữ ơi sao lại khổ thế này?

Hà, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 03/12/2021

Những người mẹ, người vợ, người con trong Thương Ngày Nắng Về liệu có đang hạnh phúc?

Sau Hương Vị Tình Thân, Thương Ngày Nắng Về tiếp tục là tựa phim Việt khai thác tuyến đề tài tình cảm, gia đình đang hấp dẫn khán giả. Phim xoay quanh câu chuyện về gia đình bà Nga (NSƯT Thanh Quý) - người mẹ tảo tần nuôi 3 cô con gái Vân Khánh (Lan Phương), Vân Trang (Huyền Lizzie) và Vân Vân (Ngọc Huyền) khôn lớn. Trên chặng hành trình gian truân đó, người xem dễ dàng nhận ra chính bản thân ở mỗi người phụ nữ trong phim; rơi nước mắt với những tình tiết chân thật, thấm vị đời về một người mẹ hy sinh tất cả cho con, cho cháu; về một người vợ mệt nhoài với hôn nhân nhiều gánh nặng; về một cô gái trẻ với góc khuất sau thành công,...

Xem Thương Ngày Nắng Về mà nức nở, phụ nữ ơi sao lại khổ thế này? - Ảnh 1.

Một đời hy sinh, chịu đựng vì người thân

"Mẹ cũng quên dần quên, ước mơ của mẹ là gì", bà Nga trong phim không những quên ước mơ của mình mà dường như cũng không sống 1 ngày cho bản thân. Cả đời bà là những lo toan, chịu đựng và hy sinh vì con, vì cháu không một lời than vãn.

Xem Thương Ngày Nắng Về mà nức nở, phụ nữ ơi sao lại khổ thế này? - Ảnh 2.

Chồng mất, bà Nga một mình bán bún riêu nuôi ba cô con gái khôn lớn, mệt đến mức ngất nhập viện nhưng không dám nghỉ ngơi dù chỉ một ngày. Vân Khánh đi lấy chồng, bà Nga vẫn hằng ngày qua phụ giúp việc nhà, chăm cháu mặc công việc ở quán bận rộn. Nhìn rõ sự khinh thường, miệt thị từ bà thông gia, bà Nga vẫn nhắm mắt cho qua vì nghĩ đến con gái. Mai mối không thành, bị chửi là "người toàn mùi ruốc", bà Nga vẫn nén chịu vì con. Khi Vân Trang kiếm được tiền, muốn nuôi mẹ nhưng bà Nga lại gạt phắt đi, bà không những không tiêu tiền Vân Trang đưa, mà còn bứt rứt khi không kiếm được dư đồng nào để phụ giúp con.

Tất cả những khó khăn, nhọc nhằn nhất bà Nga đều dành về phần mình và một mình gánh chịu. Chưa một giây phút nào bà ngừng nghĩ đến việc chăm lo, hy sinh vì các con.

Xem Thương Ngày Nắng Về mà nức nở, phụ nữ ơi sao lại khổ thế này? - Ảnh 3.

Chính Yến (Kim Oanh) khi quyết định bỏ con, rời xứ cũng chính là sự hy sinh cao cả nhất của một người mẹ nghèo dành cho con. Ngày đó, Yến chịu đựng được điều tiếng không chồng mà chửa, thà chết chứ không bỏ con nhưng ngay khi chứng kiến Hoa (Chu Diệp Anh) bị bắt rồi đánh đập vì không đủ tiền đưa cho mẹ và em trai, Yến đành đứt ruột bỏ Hoa cho Nga, bán thân để lấy tiền.

Vân Khánh cũng là một phiên bản của người vợ, người con dâu hy sinh, chịu đựng. Lấy phải người chồng tính trẻ con, mẹ chồng keo kiệt, ích kỷ, áp lực công việc mỗi ngày, tất cả đè nặng lên Vân Khánh. Sự vô tâm trong cả lời nói và hành động của Đức (Hồng Đăng) mỗi ngày đều làm tổn thương Khánh, nhưng cô vẫn phải chịu đựng, tha thứ cho Đức vì đó là chồng mình. Chịu đựng chồng chưa đủ, cô lại tiếp tục nhẫn nhịn, chiều lòng thói hạch sách, tham lam của mẹ chồng. Dù Vân Khánh không phải là người phụ nữ quá hoàn hảo khi cô không giỏi thu vén việc nhà nhưng những nỗ lực chịu đựng, ngậm đắng nuốt cay của Khánh là điều khiến người xem chứng kiến phải xót xa thay.

Khác với sự hy sinh của một người mẹ, một người vợ, Vân Trang (Huyền Lizzie) hằng ngày phải chịu đựng những tổn thương từ quá khứ bị bỏ rơi, cô gồng mình để trở nên hoàn hảo, cố che đi lỗ hổng tinh thần hằn sâu bên trong. Vân Trang lao mình vào công việc, hơn 30 nhưng chưa có người yêu là vì muốn lo chu toàn cho gia đình, cho mẹ Nga - người mẹ nuôi đã cưu mang, nuôi dưỡng cô lúc cô bị bỏ rơi, không nơi nương tựa.

Xem Thương Ngày Nắng Về mà nức nở, phụ nữ ơi sao lại khổ thế này? - Ảnh 5.

Gồng mình gánh áp lực tiền bạc - chu toàn gia đình

Người ta hay nói đàn ông là trụ cột trong gia đình, nhưng với Thương Ngày Nắng Về lại khác. Những người phụ nữ như bà Nga, các cô con gái lại đang oằn mình từng ngày, từng giờ để vừa lo kinh tế, vừa chăm con lo cho gia đình.

Chỉ có 1 gánh bún riêu nuôi cả gia đình, bà Nga phải chắt chiu, dành dụm từng đồng, ngày mưa cũng như ngày nắng không dám nghỉ ngơi dù chỉ một giờ. Mỗi ngày kiểm hàng, đếm tiền bà vẫn trăn trở, đắn đo vì không dư được đồng nào cho con, cho cháu. Cũng vì gia đình hoàn cảnh, bà càng mong muốn các con có công việc ổn định, kiếm ra tiền nên sinh ra khắt khe với các con, cấm cản Vân Vân theo học vẽ.

Xem Thương Ngày Nắng Về mà nức nở, phụ nữ ơi sao lại khổ thế này? - Ảnh 6.

Vân Khánh quá mệt mỏi với áp lực công việc, chăm con lại có thêm người chồng trẻ con và bà mẹ chồng cay nghiệt

Vân Khánh làm văn phòng 8 tiếng/một ngày, vừa phải chăm 2 con nhưng vẫn phải nhận thêm công việc ở bên ngoài, thức đến 1-2h sáng để kiếm thêm tiền vì áp lực tiền lãi ngân hàng, tiền học cho con. Vân Khánh là mẫu vợ trẻ điển hình đang chịu "hai tròng" hôn nhân và công việc, vừa muốn vun vén gia đình nhưng lại lâm vào cảnh nhà chồng quá vô tâm, vừa áp lực công việc, kiếm tiền. Rất nhiều phụ nữ trẻ hiện nay sẽ tìm thấy mình trong nhân vật này.

Vân Trang vì muốn thành công, kiếm tiền, lo cho mẹ mà tham vọng càng nhiều, áp lực càng lớn. Cô chính là điển hình của tuýp phụ nữ trọng sự nghiệp, độc lập và không mặn mà với chuyện tình ái. Nhưng để đạt được điều này, Vân Trang đã phải đánh đổi nhiều thứ, trở nên khắt khe, cay nghiệt với chính bản thân và cả người khác.

Xem Thương Ngày Nắng Về mà nức nở, phụ nữ ơi sao lại khổ thế này? - Ảnh 7.

Nhìn lại, những người mẹ, người vợ, người con trong phim hầu như đều dành cả thanh xuân của mình để sống cho người khác, giỏi chịu đựng những nỗi đau về cả thể xác lẫn tâm hồn vì sợ, không dám chia sẻ cùng ai mà cũng không có ai để sẻ chia. Liệu đã có ai hỏi họ có hạnh phúc không? Liệu chính bản thân họ có đang hạnh phúc? Hay mỗi ngày mới đến, họ lại mệt nhoài vì cứ phải gồng mình lên để trở thành người hoàn hảo cho cả công việc lẫn gia đình, để chạy theo tương lai của con cái?

Thương Ngày Nắng Về lên sóng lúc 21h40 thứ Hai đến thứ Tư hằng tuần trên VTV3.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm